Nhà máy gia công may, giày da xuất khẩu

Thứ sáu - 07/07/2017 23:34
1. Tên dự án NHÀ MÁY GIA CÔNG MAY, GIẦY DA XUẤT KHẨU
2. Địa điểm thực hiện dự án
  • Khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị; nằm gần tuyến đường quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố Đông Hà 7km; cách thành phố Đà Nẳng khoảng 170 km; cách cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khoảng 87 km.
  • Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị; nằm trên tuyến Quốc lộ 1A nối với  tuyến đường Xuyên Á và đường Hồ Chí Minh; cách trung tâm Thành phố Đông Hà 35 km, cách cảng Cửa Việt 30 km.
  • Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo: Điểm đầu Việt Nam nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, cách trung tâm thành phố Đông Hà 80 km.
  • Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị: Gần với đường tỉnh lộ 581, 592, đường tránh lũ, cứu hộ cứu nạn Hải Lăng 14km nối với đường quốc lộ 1A.
3. Mục tiêu dự án
  • Đầu tư xây dựng mới nhà máy gia công may, giày da  xuất khẩu.
  • Giải quyết việc làm cho nguồn lao động giản đơn địa phương. Tăng thu ngân sách cho địa phương.
4. Quy mô đầu tư
  • Quy mô: Sử  duṇ  g 10.000 nhân công.
  • Diện tích đất dự kiến: 3ha
5. Tổng mức đầu tư dự kiến - Tổng vốn đầu tư: Dự kiến khoảng 15-20 triệu USD.
6. Hình thức đầu tư
  • 100% vốn đầu tư trong nước
  • 100% vốn đầu tư nước ngoài
  • Liên doanh (trong nước và nước ngoài)
7. Hiệu quả dự kiến của dự án
  • Tỉ lệ thu hồi vốn: 21 - 23,5%
  • Thời gian thu hồi vốn: 5 - 7 năm
  • Thời gian hoàn trả vốn vay: 5 - 7 năm
  • Hiệu quả xã hội: Tạo việc làm cho lao động địa phương và các tỉnh lân cận, tăng thu ngân sách địa phương, góp phần thúc đẩy ngành sản xuất công nghiệp phát triển.

8. Khái quát đặc điểm tự nhiên và hiện trạng - Điều kiện cơ sở hạ tầng tại điểm thực hiện dự án:
+ Khu vực dự án có địa hình bằng phẳng, cấu tạo địa chất thuận lợi cho xây dựng các công trình công nghiệp, dic̣ h vu.̣
+ Vùng dự án có điều kiện để đảm bảo về kết cấu hạ tầng, nhất là cung cấp điện, nước: nguồn cung cấp điện được đảm bảo từ lưới điện quốc gia qua mạng 110kV; có nguồn nước mặt và nước ngầm bảo đảm các nhu cầu sử dụng nước của dự án; Thông tin liên lạc tại khu vực dự án đã được xây dựng tương đối thuận lợi cho kết nối và giao  dịch quốc tế.
+ Đường bộ, đường sắt, đường thủy, thông thương với cả nước, các nước trong khu vực và thế giới, với yêu cầu hội nhập quốc tế đạt tầm cao và tốc độ nhanh.
- Nguồn lao động dồi dào, theo số liệu thống kê năm 2013 dân số năm 2013 Quảng Trị là 613.655 người, trong đó lao động trong độ tuổi là 338.400 người (chiếm 55,1 %). Chi phí lao động thấp, thu nhập bình quân: 26,8 triệu đồng/người/năm.
9. Cơ sở pháp lý
  • Quy hoạch chi tiết xây dựng KCN Quáng Ngang,   Tây
Bắc Hồ Xá, Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo đã được phê duyệt.
  • Dự án nằm trong danh mục dự án kêu gọi đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài của tỉnh Quảng Trị.
10.Tổ chức thực hiện
  • Nhà đầu tư nghiên cứu lập dự án đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy trình “một cửa, một cửa liên thông” tại văn phòng Ban.
  • Sau khi hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định nhà đầu tư tiến hành xây dựng và đưa dự án vào hoạt động.
11. Chính sách ưu đãi đầu tư 10.1.Ưu đãi về đất:
  • Miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng dự án;
  • Miễn 7 đến 11 năm kể từ ngày xây dựng hoàn thành đưa dự án vào hoạt động.
  • Giá thuê đất:
+ Đối với các KCN: Được tính bằng 0,85% giá thuê đất được UBND tỉnh ban hành hằng năm.
+ Đối với Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo bằng 0,75%    giá

thuê đất được UBND tỉnh ban hành hằng năm và được giảm 70% tiền thuê đất.
10.2.Thuế Thu nhập doanh nghiệp:
  • Đối với các KCN: Thuế suất ưu đãi 20% áp dụng trong thời hạn 10 năm; miễn 2 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo.
  • Đối với Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo: Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm; miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.
    1. Thuế xuất nhập khẩu:
Được hưởng theo quy định tại Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg ngày 26/11/2013 của Chính phủ và Nghị định số 87/2010/NĐ-CP ngày 13/8/2010 của Chính Phủ.
  1. Thuế Giá trị gia tăng
  • Hàng hóa, dịch vụ sản xuất, tiêu thụ trong Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo; từ Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo xuất khẩu ra nước ngoài; từ nước ngoài nhập khẩu vào Khu KT- TM đặc biệt Lao Bảo không chịu thuế giá trị gia tăng.
  • Hàng hóa, dịch vụ từ nội địa Việt Nam xuất khẩu vào Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo áp dụng mức thuế 0%, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 điều 8 Luật thuế giá trị gia tăng và hàng hóa không thực hiện thủ tục hải quan khi xuất khẩu.
    1. Thuế thu nhập cá nhân:
Những người làm việc tại Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo có thu nhập từ việc làm, sản xuất kinh doanh thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân được giảm 50% số thuế phải nộp.
  1. Hỗ trợ đào tạo nghề:
  • Hỗ trợ 500.000đ/1 lao động đối với đào tạo sơ cấp.
  • Hỗ trợ 1.000.000đ/1 lao động đối với đào tạo nghề trung cấp.
12. Kết luận và kiến nghị Triển khai thực hiện dự án: Nhà máy gia công may, dày  gia xuất khẩu góp phần thúc đẩy ngành sản xuất công nghiệp giày da Việt Nam phát triển, góp phần gia tăng thị phần xuất khẩu của Việt Nam.

13. Địa chỉ liên hệ
Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị
91 Lê Duẩn, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Điện thoại: 053 6550217 – 053 3859713
Email:bqlkkt@quangtri.gov.vn