Xây dựng kho dịch vụ Hải quan, Logistics

2. Địa điểm thực hiện dự án
  • Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo thuộc huyện
Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, cách trung tâm thành phố Đông Hà 80 km;
  • Cửa khẩu quốc tế La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, cách thành phố Đông Hà 85 km.
  • Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo và Cửa khẩu quốc tế La Lay là điểm đầu Việt Nam nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, thông thương với các nước Lào, Thái Lan, Mianma.
  • Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị: Gần với đường tỉnh lộ 581, 592, đường tránh lũ, cứu hộ cứu nạn Hải Lăng 14km nối với đường quốc lộ 1A.
3. Mục tiêu dự án
  • Phát triển dich vụ kho ngoạ i quan, logistic, cung cấp dịch ̣ vụ kho bãi cho doanh nghiệp, trung chuyển hàng hóa với các nước trong khu vưc qua cạ ́c cửa khẩu quốc tế đường bô ̣ Lao Bảo và La Lay.
  • Góp phần đẩy mạnh các hoạt động thương mại của các nước nằm trên Hành lang Kinh tế Đông – Tây (Myanmar, Thái Lan, Lào, Việt Nam).
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác nguồn hàng hóa xuất nhập khẩu và quá cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay và cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tương hỗ lẫn nhau trong sản xuất, vận tải cung ứng nguyên vật liệu, nâng cao khả năng cạnh tranh, phát triển dịch vụ vận tải góp phần luân chuyển hàng hóa trong các nước trên EWEC và khu vực;
4. Quy mô đầu tư - Diện tích đất dự kiến: khoảng 10 ha
5. Tổng mức đầu tư dự kiến - Tổng vốn đầu tư: Dự kiến khoảng 10 triệu USD.
6. Hình thức đầu tư
  • 100% vốn đầu tư trong nước
  • 100% vốn đầu tư nước ngoài
  • Liên doanh (trong nước và nước ngoài)
7. Hiệu quả dự - Tỉ lệ thu hồi vốn: 19%

kiến của dự án
  • Thời gian thu hồi vốn: 8 năm
  • Thời gian hoàn trả vốn vay: 6 năm
  • Hiệu quả xã hội: Phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy phát triển các dịch vụ khác kèm theo.
8. Khái quát đặc điểm tự nhiên và hiện trạng
  • Điều kiện cơ sở hạ tầng tại điểm thực hiện dự án:
+ Khu KT-TM đặc biệt Quảng Trị đã đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng: đường giao thông, điện, cấp thoát nước đến chân nhà máy; Thông tin liên lạc đảm bảo kết nối thông suốt trong nước và quốc tế.
+ Khu cửa khẩu quốc tế La Lay: Giao thông đường bộ thông suốt, thuận lợi cho lưu chuyển hàng hóa qua lại giữa Việt Nam và Lào.
  • Lượng hàng hóa lưu thông qua tuyến Hàng lang Kinh tế Đông – Tây ngày càng lớn, thị trường Kinh doanh Kho ngoại quan đang bỏ ngỏ, trên EWEC chưa có Kho ngoại quan nào đảm bảo quy mô cũng như chất lượng dịch vụ để cung cấp cho khách hàng.
  • Nguồn lao động dồi dào, theo số liệu thống kê năm 2013 dân số năm 2013 Quảng Trị là 613.655 người, trong đó lao động trong độ tuổi là 338.400 người (chiếm 55,1 %). Chi phí lao động thấp, thu nhập bình quân: 26,8 triệu đồng/người/năm.
9. Cơ sở pháp
  • Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  • Cửa khẩu quốc tế La Lay: Chính phủ đang xem xét để phê duyệt đề án “Đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu quốc tế La Lay”.
  • Dự án nằm trong danh mục dự án kêu gọi đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài của tỉnh Quảng Trị.
10. Chính sách ưu đãi đầu tư 10.1.Ưu đãi về đất
  • Miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng dự án;  - Miễn 11 năm kể từ ngày xây dựng hoàn thành đưa dự án vào hoạt động.
  • Giá thuê đất: Bằng 0,75% giá thuê đất được UBND tỉnh ban hành hằng năm và được giảm 70% tiền thuê đất.
10.2.Thuế Thu nhập doanh nghiệp:
  Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm; miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.
10.3.Thuế xuất nhập khẩu:
  • Được hưởng theo quy định tại Quyết định số 72/2013/QĐTTg ngày 26/11/2013 của Chính phủ.
10.4. Thuế Giá trị gia tăng
  • Hàng hóa, dịch vụ sản xuất, tiêu thụ trong Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo; từ Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo xuất khẩu ra nước ngoài; từ nước ngoài nhập khẩu vào Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo không chịu thuế giá trị gia tăng.
  • Hàng hóa, dịch vụ từ nội địa Việt Nam xuất khẩu vào Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo áp dụng mức thuế 0%, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 điều 8 Luật thuế giá trị gia tăng và hàng hóa không thực hiện thủ tục hải quan khi xuất khẩu.
  1. 5.Thuế thu nhập cá nhân:
Những người làm việc tại Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo có thu nhập từ việc làm, sản xuất kinh doanh thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân được giảm 50% số thuế phải nộp.
10.6. Hỗ trợ đào tạo nghề:
  • Hỗ trợ  500.000đ/1 lao động đối với đào tạo sơ cấp.
  • Hỗ trợ 1.000.000đ/1 lao động đối với đào tạo nghề trung cấp.
11.Tổ         chức
thực hiện
  • Nhà đầu tư nghiên cứu lập dự án đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy trình “một cửa, một cửa liên thông” tại văn phòng Ban.
  • Sau khi hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định nhà đầu tư tiến hành xây dựng và đưa dự án vào hoạt động.
12. Kết luận và kiến nghị Triển khai thực hiện dự án: Kho ngoại quan, dịch vụ ligistic tại Quảng Trị góp phần phát triển giao thương hàng hóa giữa các nước trên EWEC và các nước lân cận. Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng khả năng thu hút đầu tư vào khu vực.
13. Địa chỉ liên hệ Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị 91 Lê Duẩn, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
Điện thoại: 053 6550217 – 053 3859713
Email:bqlkkt@quangtri.gov.vn