Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Quảng Trị (Cung đường phía Bắc và phía Đông)

Thứ tư - 02/08/2017 09:06
Quảng Trị có các điểm tham quan di tích lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch biển đảo, du lịch tâm linh với nhiều địa danh nổi tiếng. Sau đây là những điểm tại khu vực phía Bắc và phía Đông du khách không nên bỏ qua khi đến Quảng Trị.
Giếng Đào thôn An Nha (Ảnh: Ngô Thị)
Giếng Đào thôn An Nha (Ảnh: Ngô Thị)

Giếng cổ Gio An
Lấy trung tâm thành phố Đông Hà làm điểm xuất phát, chạy theo hướng Bắc dọc quốc lộ 1A khoảng 15km, rẽ trái theo đường 75 đến xã Gio An, huyện Gio Linh, là nơi còn tồn tại một hệ thống các loại giếng dùng đá xếp có niên đại hàng ngàn năm tuổi. Về cơ bản có ba loại hình chính: (i) Giếng nước được tạo thành bởi những bi đá với quy tắc bình thông nhau. Ở thôn Tân Văn còn tồn tại Giếng Pheo. (ii) Loại thứ hai là giếng được tạo thành một bể chứa nước lớn ngay tại chân mạch nước ngầm. Tiêu biểu cho loại giếng này là giếng Bà, giếng Ông, giếng Tép tại làng Hảo Sơn. (iii) Loại hình giếng xếp đá cuối cùng có cấu trúc hoàn chỉnh nhất, gồm hai hoặc ba bậc cấp được ngăn bằng các lớp xếp đá cuội với mục đích sử dụng khác nhau của bể lắng – bãi trài – bể chứa. Tiêu biểu cho loại hình giếng xếp này hiện còn là giếng Đào, giếng Trạng, giếng Kình, giếng Máng, giếng Côi, giếng Gái. Du khách đến đây sẽ được tận hưởng không khí trong lành của làng quê nông thôn Quảng Trị, tắm nước giếng mát lạnh từ mạch ngầm các ngọn đồi bazan chảy ra từ giếng cổ, và thưởng thức một loại rau đặc biệt – Rau Liệt (là loại rau sạch bám nhẹ trên đất đá, lớn lên xanh tốt nhờ lấy dinh dưỡng chủ yếu từ nước giếng cổ). Cánh đồng rau Liệt xanh mơn mởn, được chấm phá bằng những mương dẫn nước nhỏ kê bằng đá sẽ là hình ảnh khó có thể phai mờ trong lòng mỗi du khách khi có dịp ghé qua nơi này. Lưu ý, mùa rau Liệt chỉ từ tháng 10 âm lịch hàng năm và kéo dài khoảng 5-6 tháng, tùy theo thời tiết.
Rau liệt trộn thịt bò là món ăn đặc sản của Gio An. Món ăn này có sẵn ở các quán ăn tại Quảng Trị vào mùa thu hoạch rau.

image001

Rau Liệt Gio An (Ảnh: Ngô Văn Minh)

Dốc Miếu
Quay lại đường 75 ra tới Quốc lộ 1A, chạy theo hướng Bắc khoảng 2km, du khách sẽ tới Di tích lịch sử Dốc Miếu.
Dốc Miếu là một trong hai cứ điểm quân sự mạnh (Dốc Miếu và Cồn Tiên) trong tuyến phòng thủ chiến lược mang tên Hàng rào điện tử Mc.Namara bao gồm nhiều phương tiện chiến tranh và thiết bị điện tử hiện đại nhất. Căn cứ Dốc Miếu được xây dựng trên đỉnh dốc thứ 3 của ngọn đồi đất đỏ bazan thuộc địa phận xã Gio Phong, huyện Gio Linh. Tại đây, Mỹ - ngụy cho xây dựng một trung tâm căn cứ được bao bọc bởi một hệ thống dày đặc lô cốt, công sự, chốt gác, nhà hầm…, được bao bọc bởi nhiều lớp rào kẽm gai, bãi mìn, máy báo động chống xâm phạm bên ngoài.
Ngày nay, căn cứ Dốc Miếu là một địa chỉ không thể thiếu trong hành trình tour DMZ. Ngay quốc lộ 1A, du khách có thể nhìn thấy Tượng đài Giao liên sững sững ngay bên đường. Đây là một biểu tượng cho tình thần kiên cường của quân và dân ta trong những năm tháng mưa bom bão đạn.
Dọc đường đi tới Dốc Miếu du khách nên một lần thưởng thức món cháo cá nổi tiếng nấu từ bột gạo và cá lóc.

image006

Tượng đài Giao bưu – Thông tin Liên lạc tại Dốc Miếu (Ảnh: Nguyễn Hải Quang)

Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải
Từ Dốc Miếu, đi dọc theo Quốc lộ 1A khoảng 6,5km, du khách sẽ đến Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, nơi được coi là tâm điểm thể hiện cao nhất những vấn đề lịch sử về một thời kỳ chia cắt đất nước thành hai miền Nam - Bắc.
Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải, tại thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.  Cây cầu này từng là giới tuyến tạm chia đôi hai miền Nam - Bắc Việt Nam theo Hiệp định Giơ-ne-vơ (20-7-1954).
Cụm di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải bao gồm Cầu Hiền Lương, Cột cờ Hiền Lương, Hệ thống giàn loa phóng thanh ở phía Bắc, Nhà Liên Hợp và Đồn Công an Hiền Lương, Đồn Công an vũ trang nhân dân Cửa Tùng; Đồn Cảnh sát Xuân Hòa, Cột cờ và hệ thống loa phát thanh ở bờ Nam;  các Bến đò ngang trên sông Bến Hải: Bến đò Cửa Tùng (Bến đò A), Bến đò Tùng Luật (Bến đò B), Bến đò Lũy (Bến đò C), Bến đò Thượng Đông và Dục Đức.
Vé vào điểm di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải 40.000VND/lượt, phục vụ từ 7:00 đến 17:00 hàng ngày. Nếu trong trường hợp khách hoặc đoàn đến điểm muộn hơn khung giờ trên có thể liên hệ với Ban Quản lý khu di tích qua số điện thoại 0533.884.965 để báo.

image007

Cột cờ Hiền Lương (Ảnh: Ngô Thị)
image009

Ngày hội Thống nhất non sông 2016 tại Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải (Ảnh: Ngô Văn Minh)

Rừng nguyên sinh Rú Lịnh
Rời Hiền Lương, du khách rẽ phải xuống tỉnh lộ 70 khoảng 1km sẽ gặp đường sinh thái tại cổng chào Liêm Công Tây (xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh). Du khách có thể dừng lại chụp ảnh tại những vườn cao su bạt ngàn dọc con đường sinh thái, đẹp nhất là lúc cao su thay lá, thường là cuối đông đầu xuân. Chạy theo đường này khoảng 7km sẽ đưa du khách tới rừng nguyên sinh Rú Lịnh.
Rú Lịnh là một hệ rừng nguyên sinh duy nhất còn sót lại ở vùng Đông huyện Vĩnh Linh, nằm giữa hai xã Vĩnh Hòa và Vĩnh Hiền. Rừng Rú Lịnh là một điểm du lịch Quảng Trị rất giá trị, có diện tích 170 ha, nằm cách bờ biển 3 km, với 200 loài thực vật có nguồn gốc chủ yếu từ khu hệ thực vật cổ Á nhiệt đới, 73 loài động vật, 60 loài chim…
Hiện nay, Công ty TNHH TMDV Du lịch Sông Hiền đã được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh. Dự án đang triển khai giai đoạn 1, hy vọng trong tương lai không xa sẽ tạo nên một điểm đến hấp dẫn và mới lạ tại Quảng Trị.
Địa đạo Vịnh Mốc
Địa đạo Vịnh Mốc cách Rú Lịnh khoảng 7km nếu chạy theo đường Cáp Lài. Địa đạo Vịnh Mốc nằm trên địa phận thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh.  Địa đạo này được bắt đầu đào vào tháng 4/1966 và cơ bản hoàn thành vào tháng 12/1967 với tổng chiều dài trục chính  1.701m. Hệ thống địa đạo gồm có 3 tầng: tầng thứ nhất sâu 12m, dùng để cơ động chiến đấu và trú ẩn; tầng thứ hai cách mặt đất 15m, được dùng làm nơi ở và sinh hoạt của quân và dân Vĩnh Linh; tầng cuối cùng sâu 23m, được dùng để cất giấu lương thực và vũ khí, là nơi vận chuyển tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ. Toàn bộ hệ thống địa đạo Vịnh Mốc có 13 cửa thông ra ngoài, trong đó có bảy cửa thông ra biển, sáu cửa thông lên đồi. Trong lòng địa đạo có ba giếng nước, một hội trường (với sức chứa khoảng 50 người), bệnh xá, nhà hộ sinh, trạm phẫu thuật, bếp Hoàng Cầm, kho gạo, trạm đặt máy điện thoại…
Từ các cửa ra, du khách có thể chụp thêm ảnh lưu niệm tại khu vực biển và bờ kè phía sau địa đạo. Thỉnh thoảng, du khách có thể mua được những loài ốc, cá, hải sản tươi ngon do người dân mới đánh bắt được.
Giá vé vào Vịnh Mốc 40.000VND. Giờ mở cửa từ 7:00 – 17:00. Vào mùa đông, giờ đóng cửa có thể sớm hơn để đảm bảo an toàn cho du khách. Số điện thoại đặt vé hoặc tra cứu các thông tin cần thiết 0533.823.238.

image011

Con đường dẫn vào địa đạo Vịnh Mốc (Ảnh: Ngô Thị)

Biển Cửa Tùng, Cửa Việt
Rời Địa đạo Vịnh Mốc, đi theo con đường Quốc phòng dọc biển, xuất phát theo hướng Đông Hà, du khách sẽ thấy thích thú với những bãi biển dài và bờ cát trắng mịn màng cùng hàng phi lao xanh ngào ngạt đung đưa trong gió. Biển Cửa Tùng cách địa đạo Vịnh Mốc khoảng 6km. Từ Cửa Tùng đến Cửa Việt mất khoảng 20 phút đi ôtô (15km).
Biển Cửa Tùng và Cửa Việt là hai bãi biển đẹp và nổi tiếng của Quảng Trị. Vào mùa hè trong cái tiết trời nóng nực, nắng gắt chói chang, du khách được tắm mình dưới làn nước mát lạnh, trong xanh này thì thật sảng khoái.
Với không gian rộng du khách không những đến biển để tắm mà còn có thể chơi những trò chơi bãi cát. Đây thật sự là điểm đến tuyệt vời cho du khách sau những ngày làm việc mệt nhọc, căng thẳng.
Tại Cửa Tùng và Cửa Việt có nhiều quán ăn hải sản rất ngon và tươi. Các quán, nhà hàng này đều nằm dọc bãi tắm nên dễ dàng tìm thấy. Tuy nhiên, du khách nên hỏi giá cả trước để tránh tình trạng hiểu nhầm không đáng có.
Tại chợ cá Cửa Tùng có một món ăn rất lạ và bổ dưỡng: món Bánh đúc rau câu. Món ăn này được làm từ nguyên liệu duy nhất – rau câu. Đây là món ăn phổ biển của người dân khu vực Cửa Tùng. Ngày nay, món Bánh đúc rau câu không chỉ đơn thuần là món quà quê, nó đã dần xuất hiện trên các bàn tiệc cưới hỏi, kỵ giỗ và trở thành món đặc sản ngon, bổ, rẻ của xứ biển.
Nếu du khách muốn ở lại tại Cửa Tùng, có một số khách sạn tại khu vực này như: Khách sạn Cửa Tùng (0533.823.770), Khách sạn Ngân Hà II (0533.614.181), Khách sạn Eo Biển Xanh (0533.823.135), Khách sạn Phương Đông (0533.823.732), Nhà nghỉ Thành phát (0533.823.246), Nhà nghỉ Hoàng Gia (0533.823.900), Nhà nghỉ Ngọc Hà (0533.823.915), Nhà khách Chi Cục Thuế (0533.823.179), Nhà khách Công an tại Cửa Tùng (0533.613.071).
Khu vực Cửa Việt cũng có nhiều cơ sở lưu trú phục vụ du khách như: Sepon Resort (053 3824 668), Khách sạn Hoàng Hà (0533.639.329), Khách sạn Hoàng Anh (0533.639.246), Khách sạn Tùng Việt (0533.639.301), Khách sạn Phú Mỹ Hoa (0533.639.298), Nhà nghỉ Cty Cao su Quảng Trị (0533.639.111), Nhà khách Công an tại Cửa Việt (0533.824.644), Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên (0533.824.836).
Từ Cửa Việt về Đông Hà khoảng 15km, khép lại một vòng tròn những địa điểm cần đến tại khu vực phía Bắc và phía Đông Quảng Trị. Đi hết cung đường này mất khoảng 1 ngày (có thể không ở lại đêm tại Cửa Tùng và Cửa Việt). Trong trường hợp du khách di chuyển bằng xe máy, xe ôm thì nên xuất phát sớm để tiết kiệm thời gian. Hoặc cũng có thể đi ngược lại, từ Đông Hà chạy thẳng ra Cửa Việt vào sáng sớm để ngắm bình minh trên biển trước khi di chuyển đến các địa điểm khác.

image013

Biển sớm Cửa Việt (Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)

Đảo Cồn Cỏ
Một lộ trình khác cũng xuất phát từ Đông Hà ra phía Bắc đi đảo Cồn Cỏ tại Cảng Cửa Việt (hai ngày một đêm).
Từ Đông Hà, du khách có thể đi xe máy, xe ôm, xe bus hoặc taxi để ra Cửa Việt. Trước khi đi đảo du khách nên tìm hiểu thông tin kỹ càng hơn so với các địa điểm khác, bởi tàu ra đảo không phải lúc nào cũng có sẵn, và thời tiết trên biển sẽ ảnh hưởng tới lịch trình nếu trúng vào thời điểm có mưa lớn hoặc gió bão. Vì thế tốt nhất nên đi Cồn Cỏ vào mùa hè, từ tháng 3 đến tháng 8, là lúc thời tiết rất đẹp, nắng vàng, biển xanh, sóng lặng và êm, cực kỳ thuận lợi cho các kế hoạch tham quan, khám phá Cồn Cỏ.
Có 3 cách đón tàu ra đảo: (i) Thuê tàu cá của ngư dân: cách này tiết kiệm kinh phí nhưng lại không đảm bảo được an toàn; (ii) Đi nhờ tàu chở cán bộ của huyện đảo: cách này vừa an toàn, vừa tiết kiệm nhưng lại không chủ động được lịch trình vì phải phụ thuộc vào lịch công tác của cán bộ; (iii) Mua tour của Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị: du khách được cung cấp trọn gói các dịch vụ vận chuyển, lưu trú, ăn uống nhưng giá tour khá cao do chi phí công ty thuê tàu lớn.
Mất khoảng 1h đồng hồ bằng tàu composit để đến đảo Cồn Cỏ. Trong quá trình di chuyển, du khách được thoải mái tận hưởng không khí trong lành, ngắm nhìn những cơn sóng vỗ trên mạn tàu, trải nghiệm cảm giác lênh đênh trên biển cả, cảnh ngư dân đánh bắt hải sản.
Cảnh vật trên Cồn Cỏ rất hoang sơ, thanh bình, khác hẳn với sự ồn ào, xô bồ nơi phố thị. Du khách có thể đi thăm Phòng truyền thống; Đài tưởng niệm – Đồi 37; Bến Nghè – Mõm đá; Rừng nguyên sinh; Ngọn hải đăng…; hoặc tắm biển, lặn biển.
Về chỗ lưu trú, du khách có thể liên hệ với Nhà khách Huyện ủy Cồn Cỏ (0982 408 135 – Anh Hải chánh văn phòng) hoặc Nhà nghỉ Hải đăng (0917 334 234 – Anh Hải). Trong trường hợp nhà khách hết chỗ, du khách có thể xin ở nhờ nhà dân hoặc liên hệ Huyện ủy chỗ cắm trại thuận lợi an toàn.
Khi đến Cồn Cỏ du khách nhất định phải thưởng thức những món ăn đặc sản như: Cua, cá biển, ốc mắt ngọc, ốc nhồi, ốc thổ… Các quán ăn trên đảo đều phục vụ theo nhu cầu của du khách.
Du khách nên dậy sớm ngắm bình minh Cồn Cỏ trước khi xuất phát về lại đất liền.
Đảo Cồn Cỏ tuy nhỏ, hoang sơ nhưng vô cùng yên bình và đủ thú vị để du khách tham quan khám phá trong 2 ngày cuối tuần. Hãy trang bị cho mình những kinh nghiệm, cẩm nang du lịch cần thiết để có một chuyến đi thật vui vẻ và ý nghĩa!

image015

Bình yên Cồn Cỏ (Ảnh: Ngô Thị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây