Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Quảng Trị (tiếp theo) (Cung đường phía Nam)

Thứ tư - 02/08/2017 09:04
Phía Nam Quảng Trị nổi tiếng gần xa với những địa điểm du lịch như: Chùa Tổ đình Sắc Tứ, Tượng đài Mai Quốc Ca, Thành cổ Quảng Trị, nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, Trung tâm Hành hương Đức mẹ La Vang, Trằm Trà Lộc, bãi biển Mỹ Thủy.
Chùa Tổ đình Sắc Tứ (nguồn: Internet)
Chùa Tổ đình Sắc Tứ (nguồn: Internet)

Chùa Tổ đình Sắc Tứ
Chùa Tổ đình Sắc Tứ (hay còn được gọi là Tịnh Quang Tự) tọa lạc trên một vùng đồi phía Tây nam làng Ái Tử, thuộc địa phận của thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; cách Quốc lộ 1A gần 1km về phía Tây. Ngôi chùa được Bộ VHTTDL xếp hạng di tích Quốc gia năm 1991.
Đây là một trong những ngôi chùa xưa nhất và cũng là Tổ đình duy nhất của tỉnh Quảng Trị, thuộc hệ phái Phật giáo Bắc Tông – là biểu tượng tâm linh của Phật giáo. Trải qua bề dày lịch sử hơn 250 năm tồn tại, biết bao thăng trầm của lịch sử đã làm chùa thay đổi khá nhiều nhưng vẫn khẳng định được tầm quan trọng bằng cội nguồn nhân bản truyền thống của đất và người Quảng Trị. Xứng đáng là đất tổ của Phật giáo trên một vùng đất vốn đã có bề dày lịch sử văn hóa.
Chùa có tổng diện tích là 837m2. Gồm có: Giữa là ngôi Chánh điện dài 30m, rộng 26m để thờ Phật tổ. Hai bên và phía sau là Tổ đường. Tăng xá, phòng khách, hai lầu chuông, tháp truyền thống. Trong chùa hiện còn lưu giữ một hiện vật có giá trị nghệ thuật cao là pho tượng Đức Phật A Di Đà.
Từ rất lâu, cái tên chùa Sắc Tứ đã trở thành tên gọi rất đổi thân quen của dân chúng Quảng Trị. Đến đây, du khách có thể thưởng ngoạn cảnh vật trang nghiêm, thanh bình của một ngôi chùa cổ nổi tiếng; hay làm từ thiện, thắp hương cầu nguyện cho những gì thiêng liêng và cao quý nhất.
Tượng đài Mai Quốc Ca
Rời khỏi Chùa Tổ đình Sắc Tứ, du khách di chuyển tiếp theo hướng Nam  khoảng 4,2 km là sẽ đến Tượng đài Mai Quốc Ca nằm ở đầu cầu sông Thạch Hãn.
Ngày 10/4/1972, 20 chiến sĩ của trung đội Mai Quốc Ca nhận nhiệm vụ mang 100 kg thuốc súng để đánh sập cầu Quảng Trị nhằm cắt đứt viện trợ của địch từ Nam ra Bắc, để tạo điều kiện quân ta đánh chiếm chiến trường Quảng Trị. Nhưng khi trung đội Mai Quốc Ca xuất kích thì bị lộ và bị địch bao vây bằng máy bay, xe tăng, và nhiều lính tinh nhuệ. Vì thế, Trung đội Mai Quốc Ca nằm lọt giữa vòng vây của địch. Với tinh thần chiến đấu quả cảm, 20 chiến sĩ đã anh dũng đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của địch, lúc hết đạn vẫn dũng cảm xông lên đánh giáp lá cà cho đến khi lần lượt 19 chiến sĩ hi sinh, 1 chiến sĩ bị thương.
Năm 1996, để tưởng nhớ Trung đội Mai Quốc Ca, Bộ Giao thông - Vận tải và tỉnh Quảng Trị đã xây dựng Tượng đài tưởng niệm trung đội Mai Quốc Ca. Đài tưởng niệm có tấm bia khắc hình 20 quả tim màu đỏ như một biểu tưởng bất diệt của một tinh thần chiến đấu quả cảm và sự hy sinh anh dũng của các anh. Tượng đài mô phỏng 20 giọt máu, hình 20 trái tim màu hồng sáng lấp lánh, tô thắm dòng sông Thạch Hãn.
Theo hành trình về nguồn, du khách đến thăm đài tưởng niệm Mai Quốc Ca để cùng thắp nén hương thơm tri ân dâng lên các chiến sĩ. Ai đã một lần đến thăm cũng không giấu được sự cảm phục tinh thần chiến đấu dũng cảm của Trung đội Mai Quốc Ca đã đi vào lịch sử.

Tượng đài Mai Quốc Ca

Tượng đài Mai Quốc Ca (Nguồn: internet)

Thành cổ Quảng Trị
Cách tượng đài Mai Quốc Ca khoảng 2,6 km là Thành cổ Quảng Trị. Thành cổ Quảng Trị nằm giữa trung tâm thị xã Quảng Trị, thuộc khu phố 4, phương 2; cách quốc lộ 1A khoảng 2km về phía Đông.
Thành cổ Quảng Trị là một công trình thành lũy quân sự và là lỵ sở cai trị của nhà Nguyễn trên đất Quảng Trị. Đây cũng là trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị thời thuộc Pháp và thời ngụy quyền miền Nam. Trong cuộc tổng tấn công giải phóng Quảng Trị năm 1972 của quân giải phóng, Thành cổ là nơi được cả thế giới biết đến bởi những chiến công hiển hách, những tấm gương hy sinh anh dũng trong cuộc chiến đấu bảo vệ thị xã Quảng Trị 81 ngày đêm lịch sử. Đây là di tích lịch sử nổi tiếng đã được Bộ VH,TT&DL xếp hạng là di tích cấp Quốc gia năm 1986, di tích Quốc gia đặc biệt năm 2013.
Sau khi hứng chịu sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh, từ một nơi hoang tàn đổ nát, Thành cổ ngày nay được trùng tu xây dựng thành một công viên tưởng niệm, với nhiều hạng mục như: đài tưởng niệm trung tâm, nhà Bảo tàng, bia tưởng niệm,... và các khu trưng bày ngoài trời. Hiện di tích Thành cổ đang được quản lí, bảo vệ tốt và đang phát huy hiệu quả trong việc tham quan du lịch, mang lại những lợi ích kinh tế, xã hội đáng kể. Thành cổ Quảng Trị đang là điểm hẹn truyền thống của mọi thế hệ người Việt Nam. Nơi đây là không gian thiêng liêng, là miền ký ức hào hùng và bi tráng của một thời hoa lửa, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước và là điểm thu hút hấp dẫn khách tham quan trong nước và quốc tế.
Đến với Thành cổ, du khách sẽ được đắm mình trong không gian tĩnh lặng, thiêng liêng, để thấy được sự hồi sinh vươn mình của vùng đất một thời chìm trong mưa bom bão đạn. Đến với Thành cổ là đến với miền tâm linh và hoài niệm về những gì thiêng liêng nhất. Hơn bốn mươi năm đã qua đi, nhưng những chứng tích còn lại ở Thành cổ không khỏi làm người đời rưng rưng cho một quá khứ nhiều đau thương nhưng rất đáng tự hào. Những bước chân bồi hồi vẫn tìm về với Thành cổ để tri ân. Khói hương làm cay mắt người trở lại, hay nỗi xúc động nghẹn ngào không thể buông thành câu thành chữ, hóa thành những giọt nước tròn trong lăn trên gò má đã bạc đi vì năm vì tháng. Thành cổ hôm nay đã thành một địa danh du lịch tâm linh đặc biệt. Cỏ vẫn xanh dịu dàng ôm lòng đất mẹ hiền hòa, giấu đi những loang lổ của chiến tranh, của đau thương và mất mát. Màu cỏ xanh nhắc nhở thế hệ hôm nay chớ vô tình với những người đã hi sinh cho hòa bình dân tộc, cho thống nhất non sông.

Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị (Ảnh: Ngô Văn Minh)

Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn nằm bên bờ sông Thạch Hãn, trên địa phận làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong; cách trung tâm thị xã Quảng Trị theo tỉnh lộ 64 khoảng 3km về phía Đông. Nhà lưu niệm là nơi biểu hiện lòng thành kính, trân trọng và biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Quảng Trị nói riêng đối với sự nghiệp cách mạng của vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Trị - đồng chí Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.
Nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Lê Duẩn là một trong những quần thể di tích lịch sử của “ Di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn” - đã được Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 2010. Đây là nơi lưu giữ những kỷ vật gắn liền với tuổi trẻ và những năm tháng hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Duẩn ở quê nhà với sự tồn tại và phát triển của phong trào đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Khu lưu niệm là nơi giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và là một trong những địa chỉ đỏ về hoạt động giáo dục truyền thống, sinh hoạt văn hóa cho các thế hệ không chỉ riêng đối với Quảng Trị mà còn đối với cả nước.

Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
Nhà lưu niệm Cố Tổng bí thư Lê Duẩn (Nguồn: Internet)

Trằm Trà lộc
Trằm Trà Lộc, một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của tỉnh Quảng Trị thuộc địa phận làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng; cách thị xã Quảng Trị khoảng 6km về phía Ðông Nam; cách Trung tâm Hành hương đức mẹ La Vang khoảng 5km về phía Đông Bắc; cách Quốc lộ 1A khoảng 3km về phía Đông Bắc.
Trằm Trà Lộc là một bức tranh thủy mặc hữu tình, điểm đến du lịch sinh thái, dã ngoại hấp dẫn và lý tưởng. Những ngày hè oi bức, những ngày thu ấm mát, du khách về với Trằm Trà lộc sẽ được thưởng ngoạn, được hít thở không khí trong lành của lá phổi tự nhiên mà thiên nhiên ban tặng, hòa quyện với hương sen, hương lúa nồng ấm tình người.
Toàn bộ khung cảnh Trằm Trà Lộc Quảng Trị là cả một hệ sinh thái phong phú, đa dạng, nguyên sơ, mộc mạc như chưa hề có sự tác động của bàn tay con người. Bao quanh hồ nước là những cụm rừng với bạt ngàn cây lớn nhỏ, đặc biệt là cây đước và dây leo chằng chịt vắt ngang đầu người. Về đây, du khách có thể cảm nhận được màu xanh ngút ngàn của rừng núi, có thể cảm nhận được từng nhịp thở của sinh vật một cách bình yên và hiền hòa.  San sát bên hồ là những dãy sạp kế tiếp nhau, nơi mà du khách có thể tha hồ ngồi ngắm cảnh, hóng gió, là điểm dừng chân lý tưởng của những buổi dã ngoại, hay cũng có thể là địa điểm thích hợp cho những buổi gặp mặt bạn bè.
Đến Trằm Trà Lộc du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon đặc sản ngon của Quảng Trị. Trằm Trà lộc thật sự là nơi đang bảo tồn nhiều gen thực vật quý hiếm, thảm thực vật đặc sắc và các loài thủy sinh phong phú, là khu du lịch sinh thái gắn với khai thác tuyến du lịch Thành Cổ - La Vang – Mỹ Thủy.

Trằm Trà lộc
Trằm Trà Lộc (Nguồn: Internet)

Nhà thờ La Vang
Nhà thờ La Vang thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, cách thành phố Đông Hà 16km về phía Tây Nam. Tương truyền vào tháng 8/1798 (triều vua Cảnh Thịnh) có lệnh cấm đạo, truy sát giáo dân, đồng bào tôn giáo chạy trốn tới La Vang và được Đức Mẹ Đồng Trinh Maria hiện hình nơi đám cỏ bên ba gốc đa to để “cứu rỗi những linh hồn” của giáo dân và ghi nhớ nơi Đức Mẹ hiện hình. Từ năm 1886 đến 1900, nhà thờ được xây dựng lại khang trang hơn, và đến năm 1961 nhà thờ La Vang được giáo hội Thiên chúa giáo chính thức công nhận là “Vương cung Thánh đường”. Hàng năm, vào trung tuần tháng 8, cộng đồng giáo dân khắp nơi hành hương về đây tham gia lễ hội và cầu nguyện.
Nhà thờ La Vang đã được nhiều lần trùng tu và xây mới, nhưng khi đến đây du khách vẫn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của phong cách kiến trúc Việt qua hình dáng những mái ngói thân quen, kiểu dáng ngôi nhà ở, ngôi đình Việt. Thêm vào đó, du khách cũng sẽ bị lôi cuốn bởi quần thể tượng gồm 15 pho tượng diễn tả 15 điều màu nhiệm.
Từ khi nhà thờ ngói được dựng, hàng năm vào ngày 15 tháng 8 tại La Vang thường tổ chức lễ hội hành hương, gọi là “Kiệu” (cứ 3 năm lại có một “Kiệu” lớn, gọi là “Đại hội La Vang”). Người hành hương về nơi này có thể mua được lá cây vằng, một loại lá thường dùng sắc thuốc hoặc uống mát, lành và có khả năng kháng khuẩn, rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh nở. Không những thế, khách thập phương đến đây là để hành hương và cầu xin những ơn lành mà người Công giáo tin rằng Đức Bà sẽ ban ơn như ý.

Nhà thờ La Vang
Nhà thờ La Vang (Ảnh: Hoàng Công Thức)

Miền Cát biển Mỹ Thủy
Miền cát biển Mỹ Thủy thuộc xã Hải An, huyện Hải Lăng, cách thị trấn Hải Lăng 18km về phía Đông, cách thị xã Quảng Trị 26km về phía Đông Nam. Nhìn từ xa, bãi biển như là dải lụa trắng bên nền nước biển trong xanh phẳng lặng, rất thích hợp cho việc nghĩ dưỡng, tắm biển của du khách. Bãi biển Mỹ Thủy thu hút du khách bởi vẻ đẹp nguyên sơ vốn có của nó. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách. Hàng năm vào mùa hè, biển Mỹ Thủy đã thu hút được lượng khách tắm biển khá đông. Bãi Mỹ Thủy có bãi cát phẳng và mịn, rất thích hợp với một buổi tản mạn của các cặp tình nhân dọc bờ biển, hay tổ chức các trò chơi teambuilding, tắm biển nếu đi theo hội nhóm. Những phút được thưởng ngoạn cuộc sống như thế, tận hưởng sự thư thái, yên bình mà vùng biển Mỹ Thủy mang lại như thế, quả thật không dễ gì để khiến người ta quên.
Không chỉ hấp dẫn về cảnh quan, con người, ẩm thực ở Mỹ Thủy cũng rất đặc sắc. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức hải sản tươi ngon, giá rẻ ở các nhà hàng gần bãi biển một cách nhiệt tình. Những món ăn đặc sản của xứ biển được chế biến giản dị theo cách nấu nướng của người địa phương mà bạn không nên bỏ qua như bánh lọc, cháo bột Quảng Trị, lòng sả…

Miền Cát biển Mỹ Thủy

Bãi biển Mỹ Thủy (Nguồn: Internet)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây