Đề xuất đầu tư xây dựng khu liên hiệp xử lý chất thải và phát điện Quảng Trị

Thứ tư - 04/01/2023 23:08
Ngày 30/12/2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp nghe nhà đầu tư đề xuất dự án đầu tư xây dựng khu liên hiệp xử lý chất thải và phát điện Quảng Trị.
Đề xuất đầu tư xây dựng khu liên hiệp xử lý chất thải và phát điện Quảng Trị

Theo báo cáo của nhà đầu tư, địa điểm đề xuất thực hiện dự án tại xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong với diện tích khoảng 12 ha. Dự án do Công ty CP LICOGI 10 cùng Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Vạn Phúc Việt làm chủ đầu tư.

Quy mô dự án thực hiện qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Triệu Phong với công suất xử lý tổng hợp chất thải rắn thông thường 200 tấn/ngày và đốt không thu hồi năng lượng phục vụ cho TP Đông Hà, TX Quảng Trị và huyện Triệu Phong, sử dụng công nghệ đốt, đảm bảo tuân thủ quy chuẩn môi trường; sử dụng công nghệ đốt rác phát điện thuộc Kỹ thuật tốt nhất hiện có (BAT) phù hợp với đặc điểm tỉnh Quảng Trị và các quy định về môi trường.

Giai đoạn 2 sẽ đầu tư xây dựng Nhà máy điện rác Triệu Phong với công suất xử lý tổng hợp chất thải rắn thông thường 400 tấn/ngày và đốt rác phát điện phục vụ cho TP Đông Hà, TX Quảng Trị và huyện Triệu Phong và các địa phương khác trong tỉnh.

Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 136 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm, nếu dự án đủ điều kiện phê duyệt tháng 1/2023 thì sẽ đi vào hoạt động quý II/2025.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị nhà đầu tư phối hợp với các ngành chức năng làm lại quy trình báo cáo, bổ sung, hoàn thiện các thông tin về dự án Nhà máy rác để tăng tính khả thi của dự án, nhất là về quy mô, công nghệ xử lý rác. Đặc biệt phải đảm bảo đồng bộ các yếu tố về quy hoạch sử dụng đất, công nghệ, nguồn vốn, địa điểm thực hiện…

Đề nghị UBND huyện Triệu Phong chỉ đạo xã Triệu Ái tổ chức họp dân, lấy ý kiến cộng đồng về thông tin dự án.

UBND tỉnh đồng ý về chủ trương để nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu xây dựng báo cáo khả thi dự án với mục tiêu phải đảm bảo hiệu quả kinh tế xã hội môi trường. Sau đó sẽ lấy ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy để thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định.

Tác giả: Tiến Nhất