Quảng Trị: Khởi động Dự án Cảng hàng không

Thứ sáu - 15/12/2023 02:36
Sáng ngày 15/12/2023, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp Liên danh nhà đầu tư T&T Group - CIENCO4 tổ chức lễ khởi động Dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

Tham dự buổi lễ về phía trung ương có: UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Về phía tỉnh Quảng Trị có: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Dự án Cảng hàng không Quảng Trị được xây dựng tại xã Gio Quang, xã Gio Hải và xã Gio Mai (huyện Gio Linh, Quảng Trị) có diện tích đất sử dụng hơn 265 hecta với tổng mức đầu tư hơn 5.821 tỷ đồng. Đây là vị trí trọng điểm của miền Trung, kết nối giữa giao thông Bắc Nam về Quốc lộ 1 - đường Hồ Chí Minh và giao thông Bắc - Nam với trục Hành lang Kinh tế Đông - Tây qua Quốc lộ 9 và Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, là cửa ngõ quan trọng để thu hút hành khách đến tiểu vùng sông Mê Kông vào miền Trung Việt Nam. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại Quyết định số 2148/QĐ-TTg ngày 20/12/2021 và được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi vào tháng 8/2023.
Công trình đạt tiêu chuẩn là cảng hàng không cấp 4C theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), có khả năng đỗ tàu bay code E và sân bay quân sự cấp II đáp ứng nhu cầu khai thác đến 5 triệu lượt hành khách/năm và 25.500 tấn hàng hóa/năm.
Mục tiêu dự án nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển chính trị, kinh tế, xã hội, phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển giao thông vận tải. Đồng thời, đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo quốc phòng-an ninh của khu vực Trung Bộ nói chung và của tỉnh Quảng Trị nói riêng.
Tại lễ khởi động, thay mặt Liên danh nhà đầu tư, đại diện Tập đoàn T&T đã bày tỏ quyết tâm cao và cam kết sẽ tập trung nguồn lực, nhân lực để sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý, cấp phép xây dựng, triển khai thi công đảm bảo an toàn và chất lượng, hoàn thành dự án đúng tiến độ.
Đồng thời, đại diện nhà đầu tư mong muốn tỉnh Quảng Trị khẩn trương hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng để triển khai dự án; hỗ trợ nhà đầu tư các thủ tục pháp lý để cấp phép xây dựng. Cùng đó, hướng dẫn nhà đầu tư trình tự thủ tục để sân bay có thể hoạt động ngay sau khi hoàn thành thi công xây dựng; nghiên cứu xem xét mở các đường bay khi dự án hoàn thành, đủ điều kiện vận hành khai thác; trong đó, đặc biệt chú ý khai thác các đường bay quốc tế đến Quảng Trị theo hướng Hành lang Kinh tế Đông-Tây.

Phát biểu tại lễ khởi động, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Là bộ phận quan trọng trong hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng hàng không có tính đặc thù cao, hiện đại và hội nhập quốc tế sâu rộng.
Việc phát triển kết cấu hạ tầng vận tải hàng không sẽ tăng cường, mở rộng các phương thức vận tải để chia sẻ, kết nối liên thông trong và ngoài nước, qua đó thúc đẩy phát triển KT-XH và thực hiện nhiệm vụ bảo đảm QP-AN, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Việc đầu tư Cảng hàng không Quảng Trị vừa hiện thực hóa mục tiêu “mở cửa bầu trời”, vừa tăng cường kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông đang khai thác hiệu quả như: Quốc lộ 1, cao tốc Bắc Nam, Quốc lộ 9, Cảng Cửa Việt; cùng hệ thống giao thông đã được Chính phủ quy hoạch, tỉnh đang hoàn thiện thủ tục để đầu tư xây dựng các công trình trước năm 2030 như: Cảng nước sâu Mỹ Thủy, Cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo, Quốc lộ 15D....
Đồng thời khẳng định, lễ khởi động dự án Cảng Hàng không Quảng Trị là tiền đề quan trọng cho việc triển khai các bước tiếp theo, với quyết tâm trong quý I/2024 sẽ khởi công đầu tư, vì vậy nhiệm vụ phía trước rất nặng nề, đòi hỏi phải huy động mọi nguồn lực, trí tuệ, tâm huyết, bản lĩnh và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị mới thành công. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh thực hiện hoàn thành dự án trọng điểm này sớm nhất có thể. Đồng thời, đề nghị các sở, ngành tập trung hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ. Huyện Gio Linh vận động người dân bị ảnh hưởng bởi dự án ủng hộ triển khai dự án; di dời các hộ dân để thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đến nơi ở các khu tái định cư phải tốt hơn nơi ở cũ.
Về phía nhà đầu tư cũng cần tập trung nhân lực, vật lực sớm hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo mục tiêu hoàn thành công trình với phương châm: Thời gian nhanh nhất - Chất lượng tốt nhất - Hiệu quả cao nhất.
Trong khuôn khổ lễ khởi động dự án, UBND tỉnh Quảng Trị đã trao Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp dự án PPP cho Liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH Đầu tư và Phát triên hạ tầng giao thông T&T (thành viên Tập đoàn T&T Group) và Công ty CP Tập đoàn CIENCO4.

Tác giả: Nguyễn Trang Nhi