Quảng Trị: Thúc đẩy tiến độ hoàn thành thủ tục pháp lý Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo

Thứ năm - 30/11/2023 22:33
Dự án đầu tư đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) đã được lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan, nỗ lực thúc đẩy tiến độ hoàn thành hồ sơ thủ tục pháp lý, sớm triển khai thực hiện dự án.

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo có điểm đầu tại nút giao với đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn tại vị trí cầu vượt Đường tỉnh 579 thuộc huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Khoảng Km12+050 lý trình đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn; điểm cuối tại Cửa khẩu Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Chiều dài nghiên cứu khoảng 56km qua địa phận huyện Triệu Phong, huyện Cam Lộ, huyện Đakrông, huyện Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị. Đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi là Tổng công ty TVTK Giao thông vận tải - (TEDI). Thời gian thực hiện dự án từ năm 2024 - 2027.

Theo quy hoạch mạng đường bộ Việt Nam thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021, Dự án đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo được quy hoạch với chiều dài dự kiến là gần 70km, quy mô mặt cắt ngang 4 làn xe và tiến trình đầu tư là trước năm 2030.

Đơn vị tư vấn cho biết, đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo nằm trong quy hoạch kết nối cửa khẩu Lao Bảo với cao tốc Bắc Nam theo chiều dọc và mở rộng đến cảng biển Mỹ Thủy. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, với lưu lượng càng tăng thông qua cửa khẩu Lao Bảo thì tuyến đường còn giúp phá thế độc đạo của Quốc lộ 9, tạo ra trục giao thông kết nối liên vùng để phát triển kinh tế.

Được biết, mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới(WB) về Dự án đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo. Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới(WB) đánh giá cao dự án đầu tư đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo và cho rằng, chủ trương đầu tư dự án trên phù hợp với chiến lược phát triển của Ngân hàng Thế giới.

Nguồn tin: baoxaydung.com.vn