Ký kết Bản ghi nhớ với Tập đoàn ISE Foods,Inc tại Tokyo (Nhật Bản)

Thứ bảy - 02/06/2018 01:15
(Web Quảng Trị) Ngày 31/5/2018, tại thủ đô Tokyo, trong khuôn khổ chương trình của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm chính thức Nhật Bản từ 29/5 đến 2/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã tham dự dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam với chủ đề: Hướng tới kỷ nguyên mới trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và Chủ tịch Tập đoàn ISE Foods, Inc đã ký kết 02 bản ghi nhớ (MOU) về viêc hợp tác nghiên cứu triển khai dự án điện mặt trời tại huyện Hải Lăng và dự án trang trại gà trứng siêu sạch tại huyện Vĩnh Linh.
33f65524fdad39ddNBIMG 0777

Đây là sự kiện do Bộ KH&ĐT VN phối hơp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren), Phòng thương mại và công nghiệp Nhật Bản (JCCI), ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức với sự tham dự của gần 1000 đại biểu đại diện cho lãnh đạo nhà nước Việt Nam, Nhật Bản, các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp tiêu biểu của hai nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam chính là cơ hội quý báu để cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng nhìn lại những kết quả hợp tác đầu tư đã đạt được, chia sẻ tầm nhìn, triển vọng và những cơ hội hợp phát triển trong giai đoạn mới, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á trong thời gian tới.  Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có các tập đoàn hàng đầu không chỉ giữ vai trò tiên phong trong hợp tác đầu tư, mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị JETRO thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, cơ khí chế tạo... và hỗ trợ Việt Nam nâng cao chuỗi giá trị nông sản-thực phẩm, tạo điều kiện cho hàng hóa nông, lâm, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản.

Tại Hội nghị này, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm VP Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cùng lãnh đạo các Bộ, ngành TW phía Nhật Bản, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và Chủ tịch Tập đoàn ISE Foods, Inc đã ký kết 02 bản ghi nhớ (MOU) về viêc hợp tác nghiên cứu triển khai dự  án điện mặt trời tại huyện Hải Lăng và dự án trang trại gà trứng siêu sạch tại huyện Vĩnh Linh.

Hai bên cũng thống nhất hợp tác chặt chẻ để nghiên cứu lập báo cáo Nghiên cứu khả thi (FS) làm cơ sở triển khai dự án cũng như thảo thuận các công việc chi tiết trong thời gian sắp tới.

Trước đó, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đến thăm trụ sở chính của Tập đoàn ISE Foods và tham gia các hoạt động của Đoàn công tác cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Tân