Liên danh Sakae hỗ trợ xây dựng ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo

Thứ hai - 06/03/2023 21:55
Ngày 6/3, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam, Tổ phó Tổ công tác 626 (Tổ công tác của tỉnh Quảng Trị phối hợp với hai tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) nghiên cứu các cơ chế, chính sách hợp tác KT - XH) chủ trì buổi làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sakae Việt Nam và các đối tác (gọi tắt là Liên danh Sakae) về việc hỗ trợ Quảng Trị trong điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế -Thương mại đặc biệt Lao Bảo gắn với định hướng phát triển Khu Kinh tế - thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo – Densavanh và một số nội dung phối hợp khác. Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Sakae Việt Nam Đỗ Trung Kiên tham dự làm việc.
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam mong muốn phía Liên danh Sakae đẩy nhanh tiến độ triển khai các nội dung thỏa thuận.

Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2025 vào ngày 7/4/2011. Theo đó, khu vực quy hoạch có tổng diện tích khoảng 15.804 ha gồm toàn bộ thị trấn Lao Bảo, Khe Sanh và 5 xã: Tân Thành, Tân Long, Tân Lập, Tân Liên, Tân Hợp (thuộc huyện Hướng Hóa).

Trên cơ sở rà soát về quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết khu vực thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh báo cáo một số nội dung về quy hoạch còn hiệu lực của Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Đồng thời, đề nghị phía Liên danh Sakae tìm kiếm các nguồn vốn, hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng điều chỉnh quy hoạch tổng thể của Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo gắn với định hướng xây dựng, phát triển Khu kinh tế - thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo – Densavanh.

Đối với nội dung hỗ trợ, phối hợp giúp Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Savannakhet quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch Khu thương mại biên giới Densavanh và khu vực Cửa khẩu Densavanh, Tổ công tác 626 và Liên danh Sakae đã trao đổi, thống nhất dự thảo nội dung hợp đồng, hợp tác quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và kế hoạch phối hợp trong thời gian tới.

Ngoài ra, trao đổi, thảo luận về các sản phẩm trong quá trình hỗ trợ, giúp các tỉnh của Lào lập báo cáo nghiên cứu định hướng chiến lược phát triển KT - XH; đề xuất các nội dung quan trọng phục vụ chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo Quảng Trị với các tỉnh Savannakhet, Salavan dự kiến tổ chức vào đầu tháng 4 tới.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Sakae Việt Nam Đỗ Trung Kiên cho rằng, các đề xuất của tỉnh, đơn vị sẽ tiếp thu, báo cáo tại hội đồng quản trị của công ty. Trước mắt, đơn vị sẽ phối hợp cùng 1 đơn vị tư vấn trong nước hỗ trợ Quảng Trị xây dựng ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo nằm trong quy hoạch tổng thể Khu Kinh tế - thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo – Densavanh.

Đối với việc lập báo cáo nghiên cứu định hướng chiến lược phát triển KT - XH của tỉnh Salavan và Savannakhet, Liên danh Sakae sẽ tạo sản phẩm là hồ sơ trình chiếu in khổ giấy A3 và 1 bộ khổ giấy A0 thể hiện hiện trạng, cảnh quan, sử dụng đất, giao thông, quy hoạch chung Khu thương mại biên giới Densavanh, quy hoạch chi tiết khu vực Cửa khẩu Densavanh. Đối với việc yêu cầu thông tin tài liệu từ phía Lào, Liên danh Sakae sẽ lập bộ hồ sơ câu hỏi về các nội dung cần thiết đề nghị cung cấp số liệu chính thống cho đơn vị trong quá trình thực hiện báo cáo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam nhấn mạnh, việc điều chỉnh quy hoạch chung Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Đây là khu vực liên quan nằm trong tổng thể Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo – Densavanh, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển KT - XH của tỉnh.

Vì vậy, quá trình triển khai thực hiện cần phải xem xét, điều chỉnh các quy hoạch liên quan một cách phù hợp, cụ thể hóa trách nhiệm, thời gian, công việc cụ thể cho các bên một cách đồng bộ. Đồng thời, mong muốn phía Liên danh Sakae đẩy nhanh tiến độ triển khai các nội dung thỏa thuận. Đối với các nội dung còn lại, phía tỉnh Quảng Trị sẵn sàng hỗ trợ tối đa trong việc phối hợp thực hiện. Trong đó, đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tiếp thu ý kiến, đề xuất từ phía Liên danh Sakae và phối hợp tích cực cùng đơn vị trong quá trình triển khai.

Lê Trường

Nguồn tin: baoquangtri.vn