Tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, quản lý biên giới giữa Quảng Trị -Salavan

Thứ năm - 10/05/2018 19:08
(Web Quảng Trị) Ngày 9/5/2018, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo biên giới Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Trị làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với tỉnh Salavan (Lào) nhằm trao đổi các nội dung về vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào giai đoạn 2017 - 2019; trao đổi về những vấn đề liên quan nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, xuất nhập khẩu, thương mại biên giới hai tỉnh.
d1363d94834f5f1d1e22cd9a42dad1ddAnh 3
d1363d94834f5f1d1e22cd9a42dad1ddAnh 3

Tham dự buổi hội đàm về phía tỉnh Salavan có đồng chí Phu Thông Khăm Mã Ny Vông, Phó Tỉnh trưởng cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh Salavan (Lào).

Tại buổi hội đàm, đại diện lãnh đạo hai tỉnh đã thông báo tóm tắt về tình hình kinh tế xã hội mỗi tỉnh, kết quả thực hiện và những khó khăn vướng mắc trong việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa hai tỉnh; tình hình hợp tác đầu tư xuất nhập khẩu, thương mại biên giới giữa hai bên trong thời gian qua.

Kết quả, hai bên đã đi đến thống nhất và ký kết các nội dung về vấn đề người di cư tự do và hợp tác đầu tư khu vực biên giới. Theo đó, căn cứ theo hồ sơ, tài liệu và danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào do Tổ chuyên viên liên hợp hai tỉnh Quảng Trị - Salavan cung cấp, lãnh đạo hai tỉnh thống nhất danh sách người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú tại các huyện Hướng Hóa và Đakrông (Quảng Trị) được phép ở lại nơi cư trú trình Trưởng đoàn đại biểu biên giới Trung ương hai nước phê duyệt với tổng số 574 người; trong đó người Lào di cư sang sinh sống tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) từ năm 1999 đến nay là 42 hộ/281 khẩu, trong đó có 45 trường hợp người Lào kết hôn không giá thú.

Thống nhất danh sách người Việt Nam di cư tự do và kết hôn không giá thú tại huyện Sa Muội (Salavan) được phép ở lại nơi cư trú, trình trưởng đoàn đại biểu biên giới Trung ương hai nước phê duyệt. Cụ thể hiện có 81 người Việt Nam kết hôn không giá thú trong vùng biên giới thuộc huyện Sa Muội (Salavan).

Tất cả những hộ/cá nhân người Việt Nam, người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới đã có cuộc sống ổn định, có nhà ở, đất canh tác tại địa phương nơi đang cư trú; nghề nghiệp chủ yếu của những hộ này là chăn nuôi, trồng trọt và nghề phụ là lâm nghiệp. Các hộ di cư này đều tôn trọng pháp luật, không vi phạm pháp luật hình sự, chấp hành đầy đủ nghĩa vụ của pháp luật nước đang cư trú. Nguyện vọng của toàn bộ số người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào thuộc hai tỉnh Salavan, Quảng Trị mong muốn được tạo điều kiện ở lại nơi cư trú hiện tại để ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại dịch vụ, hai tỉnh thống nhất cho phương tiện có đủ các giấy tờ theo quy định, đăng ký tại địa bàn các huyện biên giới hai bên được làm thủ tục xuất nhập qua cửa khẩu phụ Cóc/Hướng Hóa - A Xóc/Sa Muội, lối mở biên giới qua trạm kiểm soát A Dơi/Hướng Hóa - A Cha/Sa Muội để trao đổi hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân và thu mua nông sản được sản xuất tại các xã - bản trong khu vực biên giới hai nước. Hai bên nhất trí cao cho lực lượng quản lý biên giới hai tỉnh quy định cách thức tổ chức thực hiện và thông báo cho người dân tại khu vực biên giới biết để thực hiện.

Hai bên thống nhất chỉ đạo các lực lượng chức năng làm việc tại cặp cửa khẩu quốc tế Lalay - Lalay đẩy mạnh cải cách hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người, hàng hóa, phương tiện xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế Lalay/Quảng Trị - Lalay/Slavan. Hai bên tăng cường công tác quảng bá các sản phẩm du lịch của mỗi bên nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác, kết nối du lịch.

Đồng thời, trên cơ sở nhu cầu giao thương của nhân dân hai tỉnh, trong điều kiện hạ tầng đã được nâng cấp, hai bên thống nhất sẽ trình Chính phủ hai nước đề nghị nâng cấp Cửa khẩu Cóc - A Xóc thành cửa khẩu quốc gia.
 

Phát biểu tại buổi hội đàm, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo biên giới Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Trị cho biết: Nhìn chung mối quan hệ phối hợp giữa Quảng Trị - Salavan trong giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác di dân tự do và kết hôn không giá thú, quản lý và bảo vệ an ninh trật tự biên giới cũng như phối hợp tăng cường mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại được củng cố, duy trì và phát triển tốt đẹp, góp phần củng cố mối quan hệ Việt Nam - Lào nói chung, Quảng Trị - Salavan nói riêng ngày càng phát triển.

Theo đồng chí Hà Sỹ Đồng, thời gian tới, trên cơ sở nội dung vừa được ký kết, chính quyền hai tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng chung tay, góp sức xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển; phối hợp chặt chẽ trong hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát xuất, nhập cảnh, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm qua biên giới; tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thương, phát triển kinh tế và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào…

Nguồn tin: Phan Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây