Quảng Trị: Đầu tư, nâng cấp tuyến đường nối cảng biển với cửa khẩu quốc tế

Thứ năm - 23/11/2023 11:43
Tuyến Quốc lộ 15D nối cảng biển Mỹ Thuỷ đến Cửa khẩu quốc tế La Lay sẽ được đầu tư, nâng cấp mở rộng. Dự án nhằm hoàn thiện mạng lưới giao thông kết nối khu vực, tăng hiệu quả luân chuyển hàng hóa.
Quảng Trị: Đầu tư, nâng cấp tuyến đường nối cảng biển với cửa khẩu quốc tế

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đối với việc đầu tư xây dựng mới Quốc lộ 15D tại Quảng Trị.

Cụ thể, đối với dự án đầu tư xây dựng mới Quốc lộ 15D đoạn từ Quốc lộ 1 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, Phó Thủ tướng đồng ý giao cho UBND tỉnh Quảng Trị làm cơ quan có thẩm quyền kêu gọi đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Quảng Trị chịu trách nhiệm toàn diện về thông tin, số liệu báo cáo, đề xuất và kiến nghị.

Đối với việc đầu tư nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 15D đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến cửa khẩu Quốc tế La Lay, Bộ Giao thông Vận tải tiếp thu ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và thống nhất với hai Bộ đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí vốn đầu tư theo đúng quy định pháp luật.

Quốc lộ 15D là tuyến đường bộ nối từ cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu Quốc tế La Lay có tổng chiều dài khoảng 92km, kết nối các tuyến trục dọc quốc gia như Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh, cao tốc Bắc - Nam phía Đông…

Tuyến đường này cũng kết nối với Quốc lộ 15B của nước Lào và hệ thống đường bộ của Thái Lan, Myanmar tạo thành tuyến trục trên hành lang kinh tế Đông - Tây; tạo điều kiện giao lưu cũng như hợp tác thương mại, xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế xã hội của khu vực.

Hiện nay, tuyến quốc lộ này đoạn từ cảng Mỹ Thủy đến Quốc lộ 1, chiều dài khoảng 14 km đã được đầu tư có quy mô đường cấp III, 2 làn xe; đoạn đi trùng đường Hồ Chí Minh, chiều dài khoảng 24 km, quy mô cấp III, 2 làn xe. Đoạn còn lại từ đường Hồ Chí Minh đến Cửa khẩu La Lay, chiều dài khoảng 12 km, quy mô cấp IV, V, 2 làn xe và 42 km còn lại xây dựng mới, chưa được đầu tư.

Nguồn tin: thanhnienviet.vn