Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư về các dự án ODA

Thứ hai - 19/03/2018 08:28
(Web Quảng Trị) Ngày 14/3/2018, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra thực địa và có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư về tiến độ thực hiện các dự án ODA trên địa bàn tỉnh và các dự án ODA do Sở Kế hoạch và đầu tư làm chủ đầu tư. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành, địa phương liên quan.
3be9db9bafdb6addBi thu TU lam viec voi So KHDT
3be9db9bafdb6addBi thu TU lam viec voi So KHDT

Đoàn đã đi kiểm tra thực địa tiến độ thi công tuyến đường Thanh Niên (TP. Đông Hà) thuộc dự án Phát triển đô thị dọc Hành lang tiểu vùng sông Mê Kông và Khu thực nghiệm do Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị của KOICA tài trợ ở Trường Trung cấp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị. Đây là 02 trong tổng số 25 dự án ODA đang triên khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Sau khi kiểm tra, đoàn đã có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các ngành, địa phương liên quan. Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy: Trong năm 2017 các dự án đã giải ngân vốn được 993,635 tỷ đồng, đạt 86% kế hoạch. Năm 2018, có 21 dự án ODA được bố trí vốn với tổng vốn là 1.087,953 tỷ đồng, trong đó vốn nước ngoài là 885,493 tỷ đồng, vốn đối ứng là 202,460 tỷ đồng. Có 03 trong tổng số 04 dự án hiện do Sở Kế hoạch và Đầu tư làm chủ đầu tư được triển khai thuận lợi. Riêng dự án “Phát triển đô thị dọc Hành lang tiểu vùng sông Mê Kông” là dự án có quy mô vốn lớn nhất tại Quảng Trị từ trước đến nay lại gặp khó khăn về tiến độ giải phóng mặt bằng; cơ chế sử dụng vốn vay ADB cho chi phí giải phóng mặt bằng, tái định cư còn gặp nhiều vướng mắc do sự khác biệt giữa quy định, quy trình thủ tục của Chính phủ Việt Nam và nhà tài trợ; địa bàn thực hiện rộng…

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho rằng: Trong xu thế giảm trần nợ công, việc huy động vốn vay ODA ngày càng gặp khó khăn, vì thế các tỉnh nghèo như Quảng Trị cần phải biết tranh thủ, chắt chiu nguồn ODA đã có được, tổ chức sử dụng nguồn vốn đầu tư một cách hiệu quả nhất, cũng như phải tranh thủ các nguồn ODA không hoàn lại để giảm áp lực trả nợ ODA.

Tuy nhiên, với việc áp dụng tỷ lệ vốn đối ứng như hiện nay của Chính phủ thì những tỉnh nghèo như Quảng Trị rất khó để tiếp nhận các dự án mới. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tính toán mô hình quản lý dự án sao cho đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng có những chỉ đạo cụ thể: Đối với các dự án ODA viện trợ không hoàn lại bước đầu đã phát huy tác dụng, cần tiếp tục nhân rộng và phát triển. Riêng Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị chỉ còn một thời gian ngắn nữa sẽ đóng dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tham mưu kế hoạch để trình UBND tỉnh phân bổ nguồn lực phù hợp, đồng thời nghiên cứu xem xét áp dụng thêm một số hợp phần tương tự.

Đối với các dự án ODA do Sở làm chủ đầu tư còn một số vướng mắc, nhất là tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công chưa đảm bảo, kết quả giải ngân vốn chưa tương ứng với khối lượng thi công nên cần phải xem xét lại vấn đề này, không cho bên thi công được ứng trước nguồn vốn; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với huyện Hướng Hóa và thành phố Đông Hà, kiểm tra, đốc thúc đơn vị thi công để dự án hoàn thành đảm bảo tiến độ; lập tờ trình tạm ứng nguồn vốn ngân sách tỉnh để có đủ tiền chi trả giải phóng mặt bằng sau khi được bổ sung vốn thì hoàn trả lại cho tỉnh.

Đối với tiểu dự án quy hoạch phát triển đô thị thành phố Đông Hà, 1 trong 3 trọng tâm của dự án Phát triển đô thị hành lang tiểu vùng sông Mê Kong, cần nghiêm túc quán triệt định hướng của tỉnh về không gian phát triển đô thị lấy sông Hiếu làm trục chính, phát triển theo 4 hướng; xây dựng kiến trúc đô thị Đông Hà ngang tầm với yêu cầu phát triển và nguyện vọng của người dân.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần nghiên cứu mô hình quản lý các dự án ODA phù hợp và hiệu quả nhất; tính toán các phương án tăng nguồn thu ngân sách để bổ sung vốn đối ứng cho các dự án ODA trên địa bàn tỉnh.

 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây