Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào đến thăm và làm việc tại Quảng Trị

Thứ hai - 19/11/2018 07:53
(Web Quảng Trị) Ngày 13/11/2018, đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước CHDCND Lào do đồng chí Suphan Keomixay, UVTW Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam làm Trưởng Đoàn đến thăm và làm việc tại Quảng Trị. Làm việc với đoàn, về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh.
Bo truong Bo KHDT Lao lam viec tai QT
Bo truong Bo KHDT Lao lam viec tai QT

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã trao đổi một số thông tin cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên các lĩnh vực; định hướng phát triển trong tương lai gần của tỉnh với các dự án trọng điểm và một số kinh nghiệm phát triển KT-XH của địa phương. Theo đó, để xác định rõ các tiềm năng, lợi thế nhằm định hướng phát triển đúng đắn, tỉnh Quảng Trị đã đổi mới cách nhìn nhận, đánh giá khách quan về những thuận lợi, khó khăn, thách thức đang đặt ra; Căn cứ vào điều kiện thực tiễn, tỉnh đã nghiên cứu, triển khai các giải pháp biến những khó khăn, thách thức trở thành cơ hội phát triển.

Nổi bật là việc biến vùng đất có khí hậu khắc nghiệt với nắng và gió, thường xuyên đối mặt với bão lụt trở thành nơi phát triển và thu hút được nhiều dự án thủy điện, phong điện và năng lượng mặt trời; Chuyển đổi các vùng đất trồng lúa kém hiệu quả bởi tác động mạnh của biến đổi khí hậu thành vùng sản xuất các loại cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn; Chuyển đổi sinh kế và mô hình sản xuất từ nghề biển đơn thuần sang phát triển đa dạng các ngành nghề để phát huy lợi thế vùng ven biển sau sự cố ô nhiễm môi trường biển,...

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả; nỗ lực sớm hình thành KKT Đông Nam Quảng Trị; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn trong quá trình phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân.

Liên quan đến các vấn đề khó khăn và giải pháp tháo gỡ để phát triển kinh tế khu vực biên giới, cửa khẩu, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – Lào, tỉnh Quảng Trị đề nghị các cơ quan chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Đensavan thực hiện đúng tinh thần quy trình kiểm tra của mô hình " Một cửa một lần dừng", đồng thời đề xuất bỏ phí thu ngoài giờ để tạo điều kiện thông thoáng về xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu; đề nghị xem xét bỏ trạm kiểm soát tại bản Đông (km15) vì hiện nay phía Việt Nam đã bỏ trạm kiểm soát cổng B tại Tân Hợp; chỉ đạo các Cơ quan chức năng tại cửa khẩu quốc tế La Lay (Salavan) tiến hành cải cách thủ tục hành chính, khẩn trương tiến hành các thủ tục thông quan, XNK hàng hóa tại cửa khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản do các doanh nghiệp Việt Nam mua tại Salavan nhập về Việt Nam như: hoa quả, sắn,...nếu không tiến hành nhanh chóng sẽ dễ bị hư hỏng do lưu kho bãi ở cửa khẩu còn mất quá nhiều thời gian.

Hiện nay phía Việt Nam đang xúc tiến nghiên cứu việc xây dựng Khu kinh tế xuyên biên giới tại một số cặp cửa khẩu biên giới Việt – Trung, Việt – Lào và Việt – Campuchia, trong đó dự kiến có khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo (Quảng Trị) – Đensavan (Savanakhet) và La Lay (Quảng Trị) – La Lay (Salavan), do đó đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào báo cáo Chính phủ, Phân ban hợp tác Việt – Lào và các bộ ngành liên quan quan tâm chỉ đạo các ngành, địa phương nghiên cứu, phối hợp tham mưu cho mỗi bên trong quá trình triển khai thực hiện, các bộ ngành và Ủy ban chính quyền tỉnh để hợp tác xây dựng mô hình trên. Đồng thời đầu tư nâng cấp một số cửa khẩu phụ, tạo thuận lợi cho việc giao thương cho nhân dân hai bên vùng biên giới; quan tâm hỗ trợ ngân sách cho vấn đề đào tạo nghề đối với các tỉnh sát biên giới với Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Suphan Keomixay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào bày tỏ vui mừng khi đến thăm, làm việc và nhìn thấy nhiều đổi thay tích cực của tỉnh Quảng Trị. Chuyến làm việc lần này là chuẩn bị cho nội dung cuộc họp của Phân ban hợp tác Lào – Việt Nam lần thứ 41 sắp tới và Hội đàm cấp cao hai nước được tổ chức vào đầu năm 2019.

Đánh giá cao các chương trình, dự án hợp tác của hai bên đã đi vào thực tiễn, đúng tinh thần chung; đồng chí Suphan Keomixay cho biết, một số chương trình hợp tác, tuy đã chú trọng đến khu vực biên giới nhưng kết quả vẫn chưa như mong đợi, nhất là các vùng sâu vùng xa, vùng có nhiều đóng góp cho cách mạng lại đang kém phát triển. Vì thế, mong muốn rằng hai nước nói chung và các tỉnh kết nghĩa với nhau tiếp tục hỗ trợ thông qua các dự án kinh tế để giúp người dân nâng cao đời sống.
 

Đồng chí cũng cho rằng: Trong thời gian qua, vấn đề khai thác tài nguyên đã gần cạn kiệt và khó khăn, hai bên cần nghiên cứu sẽ tiếp tục hợp tác phát triển về lĩnh vực gì, trao đổi loại hàng hóa nào trước khi nâmg cấp, mở rộng các cửa khẩu phụ. Hai bên cần đánh giá lại mô hình “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đensavan để phát huy tối đa hiệu quả của nó.

Về các đề xuất của tỉnh, đoàn ghi nhận và tiếp thu; đề nghị tỉnh Quảng Trị cùng với các tỉnh Savannakhet, Salavan tiến hành khảo sát, nghiên cứu để có các giải pháp tăng cường hợp tác kinh tế xuyên biên giới, trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây một cách hiệu quả, bền vững hơn.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây