Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Vico Quảng Trị báo cáo điều chỉnh Dự án

Thứ năm - 03/05/2018 09:51
(Web Quảng Trị) Ngày 02/5/2018, UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì có buổi làm việc để nghe Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Vico Quảng Trị báo cáo điều chỉnh Dự án xây dựng Nhà máy chế biến cát thạch anh và Nhà máy đá ốp lát nhân tạo cao cấp. Tham dự có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan.
Cong ty ViCo bao cao dieu chinh du an doc
Cong ty ViCo bao cao dieu chinh du an doc

Cát trắng ngyên khai tại Mỏ (Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép trên diện tích 20 ha tại khu vực xã Hải Xuân và xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng ) được Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Vico Quảng Trị khai thác và đưa vào Nhà máy chế biến cát thạch anh từ tháng 12/2016. Sản phẩm có hàm lượng SiO2 đạt 99,5% trở lên, phục vụ cho từng nhóm ngành công nghiệp như: sản xuất kính, thủy tinh, màn hình thiết bị điện tử, khuôn đúc, kính năng lượng mặt trời…

Đến nay, khối lượng sản phẩm của Công ty đã xuất khẩu được 183.880 tấn, giá bán giao động từ 28 – 32 USD/tấn, đem lại kim ngạch xuất khẩu khoảng 122,8 tỷ đồng; nộp ngân sách địa phương khoảng 60,4 tỷ đồng; tạo việc làm cho hơn 100 lao động địa phương .

Sản phẩm tấm Calcium Silicate và Tấm đá ốp lát nhân tạo là các dòng sản phẩm có tính xu hướng ở Việt Nam đối với ngành vật liệu xây dựng. Theo tiến độ, Nhà máy Đá ốp lát nhân tạo cao cấp đã hoàn tất san lấp mặt bằng, xây dựng hàng rào, xây dựng nhà điều hành, nhà kho, hoàn chỉnh kết cấu móng và kiến trúc cảnh quan. Trong hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, Công ty đề nghị điều chỉnh tiến độ Dự án nhà máy sản xuất tấm Calcium Silicate thành 02 giai đoạn: giai đoạn 1, đưa dây chuyền sản xuất tấm Calcium Silicate công suất 5.000.000 m2/năm vào hoạt động từ tháng 12/2018; giai đoạn 2, đưa dây chuyền sản xuất tấm đá nhân tạo công suất 800.000 m2/năm vào hoạt động từ tháng 12/2019.

Việc thay đổi tiến độ Dự án là do thay đổi công nghệ để đảm bảo khả năng tiêu thụ của sản phẩm, định hướng vật liệu xây dựng mới trong tương lai và tận dụng nguyên liệu sẵn có của địa phương; từ việc sử dụng cát trắng và 100% nguyên liệu nhập khẩu sang sử dụng công nghệ tạo hình dòng chảy của Bỉ với thành phần nguyên liệu chính là cát trắng được chế biến, bột giấy, vôi và các phụ gia khác. Sản phẩm tạo ra là tấm Calcium Silicate, vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, có tính chống cháy, chống nước và hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương cho rằng: Công ty cần có nghiên cứu kỹ hơn về phương án đề xuất điều chỉnh dây chuyền công nghệ sản xuất; dừng việc bán cát thô, tập trung vào việc sản xuất các sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu thị trường;  đồng thời có cam kết với tỉnh về tiến độ thực hiện dự án.

Đánh giá lại một số nét hoạt động của Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản ViCo Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cho rằng: Công ty đã có một số kết quả sản xuất tích cực, bảo vệ môi trường, nộp ngân sách và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Tuy nhiên, mục tiêu của dự án là sản phẩm đá ốp lát nhân tạo cao cấp nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Nếu việc thay đổi dây chuyền công nghệ và tiến độ dự án mà tạo ra sản phẩm tốt hơn, hiệu quả kinh tế cao và có khả năng cạnh tranh với các dòng sản phẩm khác trên thị trường trong nước và xuất khẩu thì tỉnh luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Vì vậy, về chủ trương, tỉnh đồng ý cho Công ty điều chỉnh về quy mô, công nghệ và các yếu tố kỹ thuật liên quan để đảm bảo sản xuất đá ốp lát nhân tạo cao cấp. Nhưng về mặt thời gian, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty cần phấn đấu đến tháng 12/2018 phải cho ra sản phẩm đá ốp lát nhân tạo. Đồng thời, Công ty tính toán cho được nguồn nguyên liệu cần thiết để đảm bảo công suất 800.000 m2/năm. Về các thủ tục, các ngành và địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ Công ty hoàn tất để sớm đưa dây chuyền vào sản xuất sản phẩm đá ốp lát nhân tạo cao cấp trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây