Đánh giá mô hình nông nghiệp công nghệ cao trồng dưa lưới tại huyện Gio Linh

Thứ bảy - 02/06/2018 01:10
(Web Quảng Trị) Ngày 25/5/2018, UBND tỉnh phối hợp với Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) tổ chức chương trình đánh giá mô hình nông nghiệp công nghiệp cao trồng dưa lưới tại thôn Cang Gián, xã Trung Giang, huyện Gio Linh. Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.
Danh gia mo hinh NN cong nghe cao trong dua luoi

Thực hiện nội dung của Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển  sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giữa UBND tỉnh và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trồng dưa lưới được triển khai  tại thôn Cang Gián.

Đến nay, sau khi tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho nhóm hộ trồng dưa lưới tại địa phương và cán bộ kỹ thuật của các đơn vị chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 02 nhà kính được xây dựng với diện tích 480m2; kinh phí thực hiện mô hình hơn 1,376 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 380 triệu đồng, Tập đoàn Sumitomo hỗ trợ hơn 996 triệu đồng.

Theo đó, dưa lưới được tiến hành gieo hạt bắt đầu từ ngày 05/3/2018, trồng ngày 20/3/2018 trong mô hình sử dụng giá thể bằng đất cát, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm, dinh dưỡng được pha chế và đưa vào cây qua hệ thống nhỏ giọt, đảm bảo các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Qua 80 ngày sinh trưởng và phát triển, hiện cây đang ở giai đoạn phát triển quả với 01 quả/cây, trọng lượng bình quân 1-1,5kg/quả, dự kiến cuối tháng 5/2018 thu hoạch với sản lượng đạt 800kg.
Kết quả ban đầu cho thấy, cây dưa lưới phát triển tốt, chất lượng quả đảm bảo. Và theo như nhận định của Giáo sư Yoshiharu Tsuboi, cố vấn Công ty Sumitomo Corporation, đất cát ở Quảng Trị rất sạch nên mới có thể ứng dụng công nghệ cao của Nhật Bản trong việc trồng cây dưa lưới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ghi nhận sự nỗ lực phối hợp triển khai thực hiện mô hình ngay trên vùng cát của các Sở, ngành, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính mong muốn Tập đoàn Sumitomo tiếp tục có sự hỗ trợ duy trì để thực hiện tốt hơn nữa mô hình trồng dưa lưới. Ngoài ra, tích cực cùng với địa phương tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu; nhân rộng mô hình nông nghiệp công nghệ cao này để bà con nông dân vùng cát Quảng Trị có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định đời sống.