Quảng Trị: Điều chỉnh vốn, thời gian thực hiện Dự án BIIG2

Thứ sáu - 25/08/2023 04:52
UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định phê duyệt điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị, tiểu dự án tỉnh Quảng Trị (Dự án BIIG2).

Ngày 24/8, theo tin từ UBND tỉnh Quảng Trị, cơ quan này vừa có quyết định phê duyệt điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị, tiểu dự án tỉnh Quảng Trị (Dự án BIIG2).

a1
Hệ thống chống úng Thuận - Trạch - Trung - Tài, Ba - Quế - Vĩnh - Dương -Thành huyện Triệu Phong và huyện Hải Lăng thuộc Hợp phần Hạ tầng phát triển sản xuất Dự án BIIG2.

Theo đó, tổng mức đầu tư của Dự án BIIG2 được điều chỉnh từ 44,7 triệu USD (tương đương hơn 998 tỷ đồng) lên 48,774 triệu USD (tương đương hơn 1.094 tỷ đồng), tăng 4,074 triệu USD (tương đương hơn 96 tỷ đồng) so với quyết định phê duyệt trước đó.

Trong đó, vốn vay ưu đãi (ADF/COL) là 24,250 triệu USD (tương đương hơn 541 tỷ đồng); vốn vay thông thường (OCR/MOL) là 9 triệu USD (tương đương hơn 200 tỷ đồng) và vốn đối ứng là 15,524 triệu USD (tương đương hơn 351 tỷ đồng).

Cũng theo quyết định này, phần vốn đối ứng tăng thêm được cân đối bố trí từ nguồn ngân sách địa phương, cụ thể: nguồn ngân sách địa phương cân đối theo tiêu chí chưa được HĐND tỉnh giao chi tiết là hơn 46 tỷ đồng; nguồn vốn đấu giá quyền sử dụng đất do tỉnh quản lý (từ số vốn điều chỉnh giảm của các dự án hết nhu cầu sử dụng) là 50 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện Dự án BIIG2 cũng được điều chỉnh đến năm 2025.

Liên quan đến dự án này, ngày 15/5/2017, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 998/QĐ-UBND. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư 44,7 triệu USD (tương đương hơn 998 tỷ đồng); gồm 3 Hợp phần: Hạ tầng giao thông, Hạ tầng phát triển sản xuất và Phân quyền thực hiện quy trình Quản lý tài sản công; Dự án thuộc nhóm B; thời gian thực hiện 5 năm (từ 2017 - 2022); được thực hiện tại 7 huyện của tỉnh Quảng Trị gồm: Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ, Đakrông và Hướng Hóa.

Dự án hướng đến tăng cường khả năng kết nối các khu vực trong phạm vi tỉnh Quảng Trị nhờ phát triển các cơ sở hạ tầng giao thông kết nối các vùng, tiểu vùng, kết nối các cơ sở hạ tầng khác; đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế trong khu vực từ việc xây dựng, cải tạo các công trình hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất (bao gồm phát triển các khu công nghiệp, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp) và cung cấp các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, quản lý dự án cần thiết để vận hành hiệu quả các công trình đề xuất.

Đến ngày 25/5/2018, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 1134/QĐ-UBND. Trong đó, điều chỉnh thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 - 2023. Cơ cấu vốn vay thông thường từ ADB (OCR) được điều chỉnh từ 12,630 triệu USD (tương đương hơn 282 tỷ đồng) xuống còn 9 triệu USD (tương đương hơn 200 tỷ đồng) và vốn đối ứng tăng từ 7,820 triệu USD (tương đương hơn 174 tỷ đồng) lên 11,450 triệu USD (tương đương hơn 255 tỷ đồng).

Nguồn tin: daidoanket.vn