Giao ban doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế

Chủ nhật - 02/12/2018 13:38
(Web Quảng Trị) Ngày 30/11/2018, Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) năm 2018 nhằm đánh giá lại tình hình kết quả hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh năm 2018; trao đổi, đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tại KCN, KKT năm 2019.
HN giao ban doanh nghiep trong KKT KCN nam 2018 2
HN giao ban doanh nghiep trong KKT KCN nam 2018 2

Thông tin đến hội nghị, đại diện lãnh đạo BQL KKT tỉnh cho biết, năm 2018, BQL KKT đã tiếp xúc làm việc với trên 100 tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến tìm hiểu và nghiên cứu môi trường đầu tư. Tính đến ngày 30/11/2018, đã có 09 dự án đầu tư mới được cấp Quyết định chủ trương đầu tư vào KCN, KKT với tổng vốn đăng ký đầu tư là 1.349 tỷ đồng, diện tích đất là 68 ha; điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với 06 dự án.

Ngoài ra, BQL đang hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thủ tục đầu tư cho 20 dự án với tổng vốn dự kiến đăng ký dự kiến là 79.419 tỷ đồng, trong đó có một số dự án động lực, quy mô lớn của các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào KKT Đông Nam của tỉnh.

So với năm 2017, tình hình thu hút đầu tư có những chuyển biến tích cực cả về số lượng lẫn quy mô dự án; tổng vốn đầu tư năm 2018 (1.347 tỷ đồng) tăng gấp 5,7 lần so với năm 2017 (236 tỷ đồng).

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN, KKT cũng tăng trưởng so với năm 2017. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2018 ước đạt hơn 4.850 tỷ đồng (tăng 21,3% với với năm 2017 và đạt 107,8% so với kế hoạch năm 2018); nộp ngân sách ước đạt 367 tỷ đồng (tăng 4,9% so với năm 2017); giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 6.000 lao động (trong năm thu hút thêm 800 lao động; tăng 15,3% so với năm 2017) với mức thu nhập bình quân đạt 5,9 triệu đồng/người/tháng (năm 2017 là 5,5 triệu đồng/người/tháng).

Cũng trong năm nay, vốn NSNN bố trí đầu tư xây dựng hạ tầng KCN, KKT của tỉnh là: 664,915 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là vốn TPCP 608,065 tỷ đồng tập trung  đầu tư cho dự án đường trung tâm KKT Đông Nam; vốn NSTW bố trí 56,85 tỷ đồng để hoàn thiện hạ tầng Khu KT-TM ĐB Lao Bảo, san nền Khu vực Cửa khẩu quốc tế La Lay và Nhà máy xử lý nước thải KCN Quán Ngang. Công tác duy tu bảo dưỡng cơ sở hạ tầng KCN, KKT ngày càng được chú trọng.

Tuy nhiên, hoạt động thu hút đầu tư vào KCN, KKT của tỉnh vẫn còn hạn chế, số lượng dự án đầu tư mới trong năm chưa nhiều, tiến độ nghiên cứu, xúc tiến đầu tư các dự án động lực vào KKT Đông Nam còn chậm;Hạ tầng KCN, KKT chưa thực sự đồng bộ để đáp ứng cho hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh các dự án tích cực triển khai đúng tiến độ đưa vào hoạt động, còn tồn tại khá nhiều dự án gặp khó khăn không thực hiện đúng tiến độ đầu tư, đầu tư kéo dài chưa đưa vào hoạt động gây ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư vào KCN, KKT, gây lãng phí quỹ đất; Hoạt động sản xuất kinh doanh của một số dự án có quy mô nhỏ, siêu nhỏ chưa thực sự ổn định, dễ chịu ảnh hưởng tác động của các yếu tố bất ổn của nền kinh tế, do đó mức tăng trưởng chưa thực sự tương xứng so với kỳ vọng.

Tại hội nghị, BQL Khu kinh tế trình bày một số vướng mắc hiện tại trong các lĩnh vực cũng như những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp; thông tin thêm về một số dự án động lực tại KKT Đông Nam Quảng Trị; giới thiệu các quy định mới của Nghị định 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý KCN, KKT và quy định về công tác bảo vệ môi trường…

Hội nghị dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận và lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp. Trong đó, có ý kiến đề xuất không thu phí cơ sở hạ tầng các DN tại Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo do những thay đổi về cơ chế chính sách; các vấn đề liên quan đến thu thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân theo Thông tư mới của Tổng Cục thuế; chính sách hỗ trợ đào tạo nghề; khai thác và sử dụng tài nguyên nước sạch... BQL Khu kinh tế tỉnh đã trực tiếp trao đổi, đối thoại và giải đáp những thắc mắc, đồng thời tổng hợp, lựa chọn các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp chuyển đến các sở, ngành, địa phương để giải đáp, trao đổi và trả lời cho các doanh nghiệp theo chức năng, thẩm quyền.

Nhân dịp này, BQL Khu kinh tế tỉnh tặng giấy khen cho 17 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại các KCN, KKT năm 2018.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây