Trình phương án xây dựng Quốc lộ 15D từ cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu La Lay

Thứ năm - 14/09/2023 03:44
Quốc lộ 15D - tuyến đường bộ nối từ cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị vừa được Bộ GTVT đề xuất xây dựng bằng phương thức PPP và vốn vay ODA.
Một đoạn Quốc lộ 15D qua Quảng Trị.

Bộ GTVT vừa có công văn số 9263/BGTVT – KHĐT gửi Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng Quốc lộ 15D nối từ cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Trị làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để kêu gọi đầu tư theo phương thức PPP tuyến Quốc lộ 15D đoạn từ Quốc lộ1 đến đường Hồ Chí Minh, chiều dài khoảng 42 km do đây là tuyến đường xây dựng mới, kết nối thuận lợi với hai tuyến quốc lộ hiện hữu, có khả năng kêu gọi nhà đầu tư, bảo đảm tính đồng bộ của tuyến Quốc lộ 15D trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng kiến nghị giao các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp, chặt chẽ với Bộ GTVT tìm kiếm nhà tài trợ ODA và hoàn tất các thủ tục liên quan để sớm triển khai đầu tư Quốc lộ 15D đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến cửa khẩu La Lay vào năm 2025.

Bộ GTVT cho biết, tại Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ- TTg ngày 1/9/2021, Quốc lộ 15D từ cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị, dài 78 km (thực tế khoảng 92 km) có quy mô cấp III, IV, 2 làn xe.

Hiện nay, Quốc lộ 15D đã đầu tư 2 đoạn phù hợp với quy mô tối thiểu của quy hoạch, gồm đoạn từ cảng Mỹ Thủy đến Quốc lộ 1, chiều dài khoảng 14km, quy mô đường cấp III, 2 làn xe; đoạn đi trùng đường Hồ Chí Minh, chiều dài khoảng 24 km, quy mô cấp III, 2 làn xe.

Đoạn còn lại từ đường Hồ Chí Minh đến cửa khẩu La Lay, chiều dài khoảng 12 km, quy mô cấp IV, V, 2 làn xe và 42km còn lại xây dựng mới, chưa được đầu tư.

Trước đó, để phù hợp với quy hoạch được duyệt, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt Đề xuất dự án nâng cấp, cải tạo các tuyến quốc lộ kết nối với Lào, sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB), trong đó có Quốc lộ 15D đoạn từ Quốc lộ 1 đến cao tốc Cam Lộ - La Sơn (8 km) và đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến cửa khẩu La Lay (12 km), quy mô cấp III, 2 làn xe, tổng mức đầu tư dự kiến 1.387 tỷ đồng, thời gian thực hiện khoảng 5 năm sau khi Hiệp định tài trợ có hiệu lực (dự kiến từ năm 2024 đến năm 2028).

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xem xét, xử lý đề xuất nói trên.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Trị làm Cơ quan có thẩm quyền để đầu tư theo phương thức PPP đoạn Quốc lộ 15 từ cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến đường Hồ Chí Minh, chiều dài khoảng 34 km.

Nguồn tin: baodautu.vn