Hội nghị đối thoại và tham vấn cộng đồng doanh nghiệp

Thứ hai - 11/06/2018 08:26
(Web Quảng Trị) Ngày 6/6/2018, Thường trực HĐND phối hợp với UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại và tham vấn chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2021.
31d019d4368acb5d6618 webQT dadn
31d019d4368acb5d6618 webQT dadn

Các đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; thủ trưởng các sở, ban ngành; Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố.

Hội nghị này được tổ chức nhằm tham vấn ý kiến cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp và các doanh nghiệp trẻ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị về đề án Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tại hội nghị, đã có 11 ý kiến được trình bày thể hiện mong muốn được đóng góp nhiều ý kiến vào đề án hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhiều ý kiến tâm huyết đã được các doanh nhân Quảng Trị chia sẻ nói lên những tâm tư, vướng mắc và thực trạng của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, khi khởi nghiệp ban đầu họ thường thiếu kiến thức, thiếu thông tin, thiếu kinh nghiệm, vì vậy nhiều ý kiến tham gia tại hội nghị cũng mong muốn UBND tỉnh thường xuyên mời các chuyên gia về hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ về đào tạo, tập huấn. Rà soát để cắt giảm những thủ tục hành chính không cần thiết. Trong điều kiện nguồn lực còn hạn hẹp, nên đề án cần xác định đối tượng và hạng mục ưu tiên phù hợp căn cứ vào quy mô doanh nghiệp, số lao động sử dụng, mức nộp thuế, doanh thu để tạo động lực cho doanh nghiệp bứt phá vươn lên.

Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị cũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong việc cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, tuy nhiên ở một số khâu nào đó vẫn chưa thực sự có tâm và có tầm để xử lý công việc, dẫn đến những vướng mắc kéo dài, gây khó khăn cho doanh nghiệp, vì thế để giải quyết vấn đề này cần có sự phối hợp giữa chính quyền và doanh nghiệp, tỉnh cũng cần quyết liệt hơn nữa trong công tác giám sát thực hiện nhiệm vụ của các sở, ban ngành, địa phương và có cơ chế khen thưởng, xử phạt rõ ràng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng 11 ý kiến phát biểu tại hội nghị đều bày tỏ mong muốn xây dựng cơ chế chính sách phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn. Những ý kiến trên đã cho hội nghị và lãnh đạo tỉnh góc nhìn trực diện hơn về những khó khăn cụ thể của doanh nghiệp Quảng Trị hiện nay. Đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng sau những buổi đối thoại và tham vấn như thế này, nhiều chính sách mới sẽ sớm được ban hành để thông qua đó, nhà nước đồng hành và hỗ trợ thiết thực hơn cho doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng đã trả lời một số ý kiến, nguyện vọng cụ thể của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề khởi nghiệp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao 11 ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm tham gia tại hội nghị. Thường trực HĐND tỉnh thống nhất giao UBND tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ban ngành hoàn thiện đề án, trong đó tập trung 3 nhóm chính sách lớn mà qua hội nghị này nêu.

Về nhóm chính sách khởi nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng yêu cầu cần tính toán để hình thành cho được Trung tâm vườn ươm khởi nghiệp. Tập trung thực hiện nhóm chính sách không cần đầu tư nguồn lực đó là cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư theo hướng phục vụ doanh nghiệp một cách minh bạch, nói không với tiêu cực.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng cũng mong rằng từ cuộc đối thoại này sẽ tạo ra sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nghiệp phải tự tái cơ cấu và khắc phục những hạn chế trong quản trị doanh nghiệp và phải khắc phục được hạn chế trong quản trị. Đồng thời tìm những nhà quản trị có năng lực, nếu không sẽ không bao giờ bứt phá được.

 

Tác giả bài viết: Phạm Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây