Hội thảo về kết quả nghiên cứu và kế hoạch hành động thương mại qua biên giới đối với hàng nông sản tại cặp CKQT Lao Bảo – Đensavẳn

Thứ hai - 19/03/2018 08:14
(Web Quảng Trị) Ngày 13/3/2018, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ủy ban chính quyền tỉnh Savannakhet (Lào), Viện Mekong tổ chức Hội thảo “Báo cáo kết quả nghiên cứu và xây dựng kế hoạch hành động về tạo thuận lợi thương mại qua biên giới đối với hàng nông sản tại cặp cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo – Đensavẳn trong khuôn khổ Hợp phần tạo thuận lợi thương mại qua biên giới của dự án “Phát triển kinh tế vùng và địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây” giai đoạn 2017 – 2019 do Cơ quan phát triển Thụy Sỹ (SDC) tài trợ thông qua Viện Mekong (MI). Ông Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; ông Thonekeo Phoutthakayalath, Phó Tỉnh trưởng UBCQ tỉnh Savannakhet và ông Nguyễn Hùng Cường, Giám đốc Dự án “Phát triển kinh tế vùng và địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây” (RLED-EWEC) đồng chủ trì hội thảo.
Hoi thao du an RLED   EWEC
Hoi thao du an RLED EWEC
Hội thảo đã giới thiệu mục tiêu và phương pháp tiếp cận của dự án trong hợp phần “Tạo thuận lợi thương mại qua biên giới” đối với hàng nông sản/vật tư nông nghiệp dọc tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây, đặc biệt là cơ chế đối thoại chính sách giữa khu vực công và tư nhân; chia sẻ kết quả ban đầu của “nghiên cứu tạo thuận lợi thương mại qua biên giới đối với hàng nông sản tại cặp CKQT Lao Bảo – Đensavẳn”; thúc đẩy và hoàn thành việc xây dựng các giải pháp, hoạt động trọng tâm đối với chương trình hợp tác về thương mại xuyên biên giới giữa hai tỉnh trong khuôn khổ dự án RLED – EWEC.  

Theo đó, kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy mục tiêu cụ thể của nghiên cứu là cải thiện hiệu suất thực hiện các biện pháp phi thuế quan hiện hành đối với hàng nông sản và vật tư nông nghiệp ở cấp độ địa phương tại các cặp cửa khẩu. Trên cơ sở mục tiêu, nghiên cứu đã xác định các biện pháp phi thuế quan khác nhau được chính quyền địa phương 2 bên áp dụng,  các loại phí, lệ phí chính thức và phi chính thức; xác định những vấn đề phát sinh từ việc áp dụng các biện pháp phi thuế quan các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ và các nhà cung cấp dịch vụ vận tải đang phải đối mặt tại khu vực cửa khẩu và nội địa.

Nghiên cứu cũng phân tích các tác động tiêu cực của các biện pháp phi thuế quan đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và nông dân gồm biện pháp kỹ thuật (kiểm dịch động thực vật; các hàng rào kỹ thuật đối với thương mại; kiểm tra trước khi xuất hàng và các thủ tục khác) và biện pháp phi kỹ thuật (biện pháp phòng vệ tạm thời; cấp phép nhập khẩu không tự động, hạn ngạch, các mục cấm và các biện pháp quản lý định lượng khác; các biện pháp quản lý giá bao gồm phụ phí và thuế phụ thu; các biện pháp tài chính; các biện pháp ảnh hưởng đến cạnh tranh; đầu tư liên quan thương mại; hạn chế về hàng hóa được phép phân phối; hạn chế về các dịch vụ hậu mãi; trợ cấp; hạn chế mua sắm công; sở hữu trí tuệ; quy tắc xuất xứ; các biện pháp liên quan đến xuất khẩu); đánh giá hoạt động hợp tác biên mậu hiện tại, xác định các vấn đề, thách thức. Từ đó, xây dựng các khuyến nghị cụ thể đối với chính sách và các quy định hỗ trợ để cải thiện tình hình, xem xét đến các kết quả tiềm năng đạt được dựa trên nguồn lực dự án, phương pháp tiếp cận và thời gian sẵn có.

Kế hoạch hành động của nghiên cứu đưa ra 04 nội dung chính là: Xây dựng các tiêu chuẩn chung đảm bảo sự minh bạch về thủ tục và phí tại các cửa khẩu dọc tuyến EWEC; Cẩm nang hướng dẫn cụ thể từng nước về thuê sản xuất nông nghiệp cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế; Cẩm nang hướng dẫn song phương về đầu tư kinh doanh qua biên giới (thu mua nông sản, hậu cần – logictics, chế biến và đóng gói); Thực hiện tối ưu Bước 4 – một cửa một lần dừng ở cặp CKQT Lao Bảo – Đensavẳn với sự tập trung vào thương mại nông nghiệp như là mô hình có thể nhân rộng đến các cửa khẩu khác ở Đông Nam Á.

Hội thảo đã dành nhiều thời gian để thảo luận nhóm chuyên đề theo các khuyến nghị ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Đồng thời, tham chiếu Thỏa thuận hợp tác ký ngày 2/3/2017 giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet. Các nhóm cũng đưa ra nhiều ý kiến, ý tưởng, đề xuất cho các nhóm chuyên đề, trên cơ sở đó, Tổ tư vấn sẽ tổng hợp và có đề xuất đối với Dự án.

Phát biểu tại hội thảo, thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đánh giá cao hoạt động nghiên cứu và xây dựng kế hoạch hành động về tạo thuận lợi thương mại qua biên giới của Viện Mekong nói chung và tổ tư vấn nói riêng. Ban chỉ đạo Dự án đã tạo điều kiện thuận lợi cho Tổ tư vấn trong quá trình nghiên cứu, tìm số liệu  cũng như các hoạt động khảo sát thực tế tại hiện trường và hoàn thiện “Báo cáo hoạt động nghiên cứu và xây dựng kế hoạch hành động về tạo thuận lợi thương mại biên giới đối với hàng nông sản qua cặp CKQT Lao Bảo – Đensavẳn”. Đây là tài liệu quan trọng nhằm giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các tỉnh trên EWEC tham khảo, vận dụng vào thực tiễn công tác quản lý và điều hành phát triển kinh tế tại địa phương.

Đồng thời nhấn mạnh: Ban chỉ đạo dự án tại Quảng Trị ghi nhận những khuyến nghị, ý kiến đóng góp và những kết quả nghiên cứu đã được trình bày tại Hội thảo lần này để tiếp tục tham mưu lãnh đạo trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH của địa phương; đề xuất , kiến nghị Chính phủ có những cơ chế, chính sách phù hợp trong việc phát triển chung trên Hành lang kinh tế Đông Tây.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây