Họp bàn kế hoạch chuẩn bị cho Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2018

Chủ nhật - 10/06/2018 21:18
(Web Quảng Trị) Ngày 04/6/2018, đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với Hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ và Câu lạc bộ nữ doanh nghiệp tỉnh để chuẩn bị cho Hội nghị đối thoại doanh nghiệp sắp tới.
Chuan bi cho phien doi thoai doanh nghiep
Chuan bi cho phien doi thoai doanh nghiep

Theo kế hoạch dự kiến, khoảng từ ngày 20 – 30/6/2018, UBND tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả và chất lượng đối thoại, các đại biểu tham dự cuộc họp đã nêu ra một số hạn chế của các lần đối thoại trước và đề xuất giải pháp khắc phục tại hội nghị sắp tới.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất: công tác chuẩn bị nên triển khai sớm (thông báo, gửi thư mời, xây dựng chương trình), không nên giới hạn về số lượng doanh nghiệp. Trong phần đối thoại, trọng tâm thường là các vấn đề đất đai, thuế và các chính sách về đầu tư, sản xuất, kinh doanh, do đó các ngành liên quan nên trả lời trực tiếp, không nên theo hình thức tổng hợp để trả lời, nhằm nâng cao năng lực giải trình của các Sở, ngành chuyên môn và có sự chất vấn qua lại trực tiếp giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp.

Phía Hội Doanh nghiệp tỉnh cho rằng, hội nghị không nên nặng về báo cáo thành tích hoặc là giới thiệu về doanh nghiệp mà cần tập trung vào phát biểu những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị theo các ngành nghề, lĩnh vực. Đối với các kiến nghị về chính sách thì đăng ký trước; với một số câu hỏi mang tính bức xúc và các vấn đề tồn đọng từ năm ngoái thì nên được giải trình trực tiếp, tránh việc đơn thư kiện tụng kéo dài.

Theo đó, sau khi có báo cáo tổng hợp chung của UBND tỉnh về tình hình hoạt động, những đóng góp, khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và tình hình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp năm 2017, hội nghị đối thoại sẽ thông qua một số nội dung cơ bản của Đề án năm Doanh nghiệp. Vào chương trình chính, Hội nghị cần chọn ra một số ngành, lĩnh vực để mời doanh nghiệp phát biểu, các ý kiến tập trung vào các giải pháp và kiến nghị.

Ngoài ra, cần tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về đối thoại doanh nghiệp. Đồng thời, xem xét việc triển khai đối thoại trực tiếp và trực tuyến.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính khẳng định việc cần đổi mới hình thức đối thoại doanh nghiệp.

Đồng ý với các ý kiến tham gia tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo một số nội dung cụ thể. Trong đó, các Sở, ban, ngành cần rà soát lại những vấn đề của năm trước mà doanh nghiệp quan tâm và UBND tỉnh đã giải quyết được đến đâu; tham mưu cho UBND tỉnh phương án phù hợp. Các ý kiến phát biểu tại phiên đối thoại thì trả lời trực tiếp; với các ý kiến đăng ký trước qua email, văn bản, Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp, chuyển giao cho các ngành liên quan để trả lời tại buổi đối thoại và có văn bản chính thức gửi về cho doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Quân Chính nhấn mạnh: nội dung buổi gặp gỡ đối thoại sẽ ghi nhận những ý kiến đóng góp, đề xuất của các doanh nghiệp trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; đồng thời nắm bắt những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tìm ra giải pháp hiệu quả để tháo gỡ theo hướng đối thoại mở. Các sở, ban ngành triển khai nhiệm vụ được giao, tổ chức buổi đối thoại một cách chặt chẽ, khoa học và có chất lượng, tránh tình trạnh hình thức, lãng phí, không mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. 

Ngay sau cuộc họp này, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hội Doanh nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp nữ của tỉnh cần thông báo rộng rãi và cụ thể về thời gian, địa điểm, nội dung… đến các doanh nghiệp; trên cơ sở đó, cung cấp danh sách doanh nghiệp đăng ký tham dự về Văn phòng UBND tỉnh để công tác hậu cần được chuẩn bị tốt hơn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các đơn vị truyền thông, báo chí thông tin về buổi đối thoại đến với doanh nghiệp nhằm tiếp nhận các ý kiến.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây