Khảo sát nghiên cứu các Dự án thủy điện Hướng Sơn

Thứ tư - 11/04/2018 23:26
(Web Quảng Trị) Ngày 06/4/2018, đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ngành và địa phương liên quan đã có chuyến khảo sát thực địa vị trí nghiên cứu các dự án Thủy điện Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa.
kiem tra thuy dien Huong Son

Dự án Thủy điện Hướng Sơn do Công ty THHH Tập đoàn Sơn Thịnh nghiên cứu đầu tư. Cụm dự án thủy điện Hướng Sơn có phạm vi nghiên cứu thuộc 3 huyện Hướng Hóa, Đakrông và Gio Linh. Vị trí đầu mối chính là thượng nguồn sông Sê Păng Hiêng thuộc địa phận xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa và sông Cam Lộ.

Quy mô và công suất lắp máy 03 dự án trong cụm dự án thủy điện Hướng Sơn là 50 MW, với tổng mức đầu tư 2500 tỷ đồng theo hình thức BOO. Khi cụm dự án đi vào vận hành, hàng năm sẽ hòa vào lưới điện quốc gia 175 triệu Kwh, đóng góp vào ngân sách 40 tỷ đồng. Hiện nay, dự án đang tiếp tục nghiên cứu và hoàn tất các thủ tục để phấn đấu khởi công xây dựng vào cuối năm nay. Chuyến khảo sát lần này là để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ bổ sung quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, trình Bộ Công Thương phê duyệt.

Chủ đầu tư dự án cho biết, trong quá trình nghiên cứu, yếu tố môi trường được đặt lên hàng đầu, vì vậy, đã loại bỏ phương án xây dựng hồ chứa lớn chiếm diện tích đất rừng, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái mà tận dụng lợi thế tối đa độ chênh cao tự nhiên để phát huy thế năng cột nước.

Qua khảo sát thực địa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cho rằng: trong quá trình nghiên cứu đầu tư, chủ đầu tư và đơn vị thi công cần tính toán kỹ hình thức, quy mô và thiết bị công nghệ; một trong những yếu tố phải quan tâm là cần đảm bảo sự phát triển bền vững cho toàn bộ khu vực dự án. Ngoài ra, việc xây dựng các công trình thủy điện, ngoài việc khai thác đa mục tiêu năng lượng dòng chảy còn phải góp phần tăng đa dạng sinh học, bổ sung nguồn nước cho vùng hạ du.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư trong việc nghiên cứu, lập dự án đầu tư xây dựng các dự án thủy điện trên cơ sở các quy định hiện hành có liên quan.