Ký kết biên bản thỏa thuận với Tổ chức MAG

Thứ năm - 01/02/2018 15:50
(Web Quảng Trị) Ngày 12/1/2018, UBND tỉnh và tổ chức Nhóm cố vấn bom mìn Vương quốc Anh (MAG) tổ chức ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án liên lạc cộng đồng và rà phá vật liệu chưa nổ, giai đoạn đoạn VI (2018 - 2020). Tham dự lễ ký kết, về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức – Trưởng Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh của tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các Sở: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Về phía tổ chức MAG có ông Simon Rea, Giám đốc Quốc gia tổ chức MAG tại Việt Nam và các chuyên gia, cộng sự.
c0014628ede1805dKy ket bien ban thoa thuan voi to chuc MAG 2
c0014628ede1805dKy ket bien ban thoa thuan voi to chuc MAG 2

Dự án “Liên lạc cộng đồng và rà phá vật liệu chưa nổ, tỉnh Quảng Trị giai đoạn VI, 1/2018 – 12/2020 do tổ chức MAG trực tiếp triển khai thông qua nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và một số nhà tài trợ khác.  Dự án này được tiếp tục xây dựng trên cơ sở thành công của 05 dự án mà MAG đã thực hiện từ năm 1999 đến nay trong mối quan hệ đối tác với UBND tỉnh Quảng Trị.

Đánh giá cao về sự chuẩn bị cho sự ký kết thỏa thuận, ông Simon Rea cho rằng, Quảng Trị vẫn là địa phương cần nhiều hơn các hoạt động rà phá bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh với các nguồn vốn tài trợ. Những năm qua, với sự phối hợp tích cực của tỉnh, các Sở, ban, ngành và các cá nhân liên quan của tỉnh, MAG đã  thực hiện rà phá 44.443.964 m2  đất với 1.273 thôn; số vật liệu nổ tìm và hủy là 176.709; số nhiệm vụ rà phá lưu động, xử lý khẩn 47.792 vụ và có 639.298 người được hưởng lợi từ chương trình MAG. Điều này đã đem lại những hiệu quả, ý nghĩa thiết thực cho cả hai bên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức cũng nhấn mạnh : theo thống kê, Quảng Trị là địa phương đứng đầu về bom mìn còn sót lại sau chiến tranh; 80% diện tích đất ở Quảng Trị bị ô nhiễm bom mìn và vật liệu nổ. Trong những năm qua, được sự hỗ trợ của các tổ chức, dự án phi Chính phủ, đặc biệt là tổ chức MAG, Quảng Trị đã rà phá được nhiều diện tích đất, đem lại đất sạch cho người dân canh tác, xây dựng cơ sở hạ tầng đảm bảo cho người dân sinh sống an toàn.

Bày tỏ cảm ơn và mong muốn tổ chức MAG sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ Quảng Trị triển khai dự án, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức cam kết tỉnh sẽ cùng phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức MAG triển khai hoạt động tại địa phương.
 

Trên cơ sở đồng ý các trao đổi, hai bên đã ký kết biên bản thỏa thuận. Theo đó, giai đoạn VI của dự án được thực hiện trong 03 năm (2018 - 2020) với ngân sách dự án viện trợ không hoàn lại 12.297.184 USD. Thời điểm triển khai dự án sẽ có 21 đội rà phá bom mìn, 02 đội đa  nhiệm vụ, 03 đội liên lạc cộng đồng và 06 đội hỗ trợ rà phá và bộ phận đào tạo và hỗ trợ, phụ trách kiểm tra chất lượng nội bộ toàn bộ hoạt động hiện trường tại Việt Nam.

Mục tiêu dự án nhằm tháo gỡ và phá hủy bom chùm, mìn và các loại vật liệu chưa nổ đe dọa tính mạng và hoạt động thường nhật của người dân tỉnh Quảng Trị; hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển cộng đồng thông qua xử lý các loại vật liệu chưa nổ; nâng cao việc quản lý và thu thập thông tin qua sử dụng dụng cụ bản đồ số hóa và các thiết bị thu thập dữ liệu lưu động; khai thác công nghệ và các sáng kiến để thúc đẩy quá trình rà phá bom mìn, bom chùm và các loại vật liệu chưa nổ; nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến bom mìn và vật liệu chưa nổ cho người dân và khách du lịch đến Quảng Trị; thực hiện Giáo dục phòng tránh nguy cơ tai nạn bom mìn để nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiểm họa bom mìn và giảm thiểu thương vong do bom mìn gây ra; tăng cường nền tảng tài trợ cho tỉnh Quảng Trị bằng cách thu hút nguồn tài trợ mới thông qua thực hiện đổi mới thực tiễn nếu có thể.

Kết quả đầu ra dự án bao gồm: hoàn thành gần 5.000 nhiệm vụ xử lý điểm; rà gần 50 triệu mđất; tháo gỡ và hủy bỏ hơn 42.000 các loại vật liệu chưa nổ; triển khai hơn 350 buổi giáo dục nguy cơ bom mìn; hơn 4.000 người tham gia các buổi giáo dục nguy cơ bom mìn. Ngoài ra, khảo sát và di dời các vật liệu nguy hiểm; tiến hành đánh giá tác động trước và sau khi rà; xây dựng năng lực trong lĩnh vực hoạt động và quản lý của tổ chức cho cán bộ nhân viên người Việt Nam. Và hơn 85.000 người sẽ được hưởng lợi từ dự án.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây