Ký kết hợp tác hỗ trợ của Dự án Zhi-shan với các tỉnh Trung Bộ

Thứ năm - 01/02/2018 15:45
(Web Quảng Trị) Ngày 8/1/2018, tại TP.Đông Hà (Quảng Trị), Văn phòng Dự án tổ chức Zhi-shan Foundation Taiwan tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017, kỷ niệm 20 năm Dự án học bổng vượt khó và Ký kết hợp tác năm 2018 của Dự án Zhi-shan Foundation Taiwan với các tỉnh: Thừa thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ an, Quảng Ngãi. Tham dự có đồng chí Mai thức, UVTVTU, phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh.
4936312151ebd1ddAnh 1a
4936312151ebd1ddAnh 1a

Zhi-shan Foundation Taiwan (gọi tắt là Zhi-shan) là tổ chức phi chính phủ duy nhất của Đài Loan triển khai nhiều dự án viện trợ dài hạn tại Việt Nam (kể từ năm 1995). Hiện tại, Zhi-shan đang triển khai nhiều hợp phần dự án hỗ trợ cho trẻ em khó khăn tại các tỉnh: Thừa thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ an, Quảng Ngãi ở hai lĩnh vực y tế và giáo dục.

Năm 2017, tổ chức Zhi-shan đã tài trợ triển khai nhiều dự án hỗ trợ cho trẻ em khó khăn như: Dự án học bổng vượt khó tài trợ dài hạn từ Tiểu học đến Đại học cho 3.234 học sinh nghèo, mức hỗ trợ bình quân 2,5 triệu đồng/em/năm. Dự án đã triển khai liên tục trong 20 năm qua, đã có hơn 7.000 lượt học sinh được bảo trợ, 3.600 em đã trưởng thành và tự lập, khoảng 80 tỷ đồng đã được trao cho các em; Dự án bảo trợ trẻ em tại trung tâm, hỗ trợ cho 130 trẻ em mồ côi lang thang tại trung tâm bảo trợ Thừa Thiên Huế, mức hỗ trợ bình quân gần 7,5 triệu đồng/em/năm, được triển khai liên tục trong 19 năm qua; Dự án hỗ trợ giáo dục mầm non cho trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em mầm non, nâng cao năng lực cho giáo viên, hỗ trợ kinh phí xây dựng thư viện của bé… Năm 2017 có 6.500 trẻ mầm non được hưởng lợi từ dự án, dự án cũng đã được triển khai liên tục trong 14 năm qua; Dự án làm bạn với sách, hỗ trợ xây dựng văn hóa đọc trong trường học với thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học, qua đó đã có 151 trường với gần 56.000 học sinh các tỉnh miền Trung tham gia phong trào đọc; Dự án phẫu thuật chỉnh hình miễn phí, hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo khuyết tật, dự án bắt đầu từ năm 2001, đến nay đã hỗ trợ cho gần 2.716 trẻ.

Tại tỉnh Quảng Trị, những năm đầu của Dự án, tỉnh có 300 - 400 em được hưởng học bổng thuộc các xã Hải An, Hải Khê (Hải Lăng) và huyện Đakrông với kinh phí hàng năm khoảng 1,2 tỷ đồng, đến nay số em nhận học bổng đã tăng lên 1.000 em, nhiều hợp phần trong dự án đã đẩy kinh phí hỗ trợ của Zhi-shan lên đến 5 tỷ đồng/năm. Gần 20 năm qua, dự án Zhi-shan đã hỗ trợ khoảng 70 tỷ cho Quảng Trị. Tổng cộng có 2.600 lượt học sinh được hưởng lợi, từ năm 2008 đến nay đã có 553 em nhận học bổng đã đậu vào các trường Trung học, Cao đẳng, Đại học chuyên nghiệp.

Tổng kinh phí hoạt động của tổ chức trong năm 2017 tại 6 tỉnh Trung bộ hơn 16,3 tỷ đồng. Với sự đóng góp lâu dài, ổn định và hiệu quả, năm 2016 tổ chức Zhi-shan được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng 3.
Tại hội nghị lần này, tổ chức Zhi-shan cùng 6 tỉnh Trung Bộ, Quỹ Thiện chí vì trẻ em đã ký kết cam kết tài trợ năm 2018 với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng. Trao 20 suất học bổng, trị giá 1,2 triệu đồng/suất cho các em học sinh nghèo vượt khó thuộc các huyện Hải Lăng, Vĩnh Linh (Quảng Trị). Dịp này UBND tỉnh Quảng Trị cùng các địa phương đã trao bằng khen ghi nhận sự đóng góp của các cá nhân và tổ chức Zhi-shan trong thời gian qua.
 

hát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Thức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những đóng góp mà tổ chức Zhi-shan đã mang lại cho các em học sinh Quảng Trị. Những dự án về giáo dục là thiết thực và mang tính bền vững với tương lai của các em.

Bên cạnh đó, ông Mai Thức đề nghị thời gian tới, phía Zhi-shan xem xét hỗ trợ học bổng dài hạn cho các học sinh khó khăn của huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông; hỗ trợ đầu tư xây dựng trường mầm non đã và đang xuống cấp cho các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đề nghị tổ chức tiếp tục quan tâm mở rộng hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em nghèo tại huyện Đakrông.  UBND tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ luôn quan tâm, chỉ đạo kịp thời và thường xuyên đến các ngành, các địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Zhi-shan tiếp tục triển khai dự án một cách có hiệu quả và bền vững.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây