Lễ ký kết bàn giao thiết bị Dự án đèn Led cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị

Chủ nhật - 04/03/2018 21:33
(Web Quảng Trị) Ngày 28/2/2018, UBND tỉnh và Tổ chức phát triển công nghiệp, công nghệ và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) tổ chức Lễ ký kết bàn giao thiết bị Dự án đèn led cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị. Đến dự lễ về phía UBND tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; về phía NEDO có ông Sumiya Kisanuki, Tổng Giám đốc NEDO. Tham dự còn có lãnh đạo Công ty Stanley Electric; đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần năng lượng, Công nghệ Vĩnh cửu (ETES); đại diện các Sở: Khoa học và Công nghệ, Ngoại vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong và 40 ngư dân chủ tàu đánh cá xa bờ được trang bị đèn Led đợt này.
Lễ ký kết bàn giao thiết bị Dự án đèn Led cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đánh giá cao dự án đèn Led cho tàu đánh bắt xa bờ, đồng chí cho rằng, dự án tuy không lớn nhưng ý nghĩa thực tế mang lại cao, không chỉ ngư dân được hưởng lợi mà các địa phương cũng có điều kiện để phát triển ngành nghề đánh bắt hải sản, nhất là trong điều kiện khó khăn sau sự cố ô nhiễm môi trường biển. Với sự đồng tình, ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương, dự án đã đạt được thành công sau giai đoạn thử nghiệm, tạo niềm tin và động lực cho bà con ngư dân.

Sau lễ ký kết, UBND tỉnh sẽ có báo cáo cụ thể với Bộ Khoa học và Công nghệ về kết quả thử nghiệm để xúc tiến nhân rộng dự án và hy vọng NEDO sẽ tiếp tục hỗ trợ để phát triển dự án, hỗ trợ xây dựng các tiêu chuẩn của đèn Led, cạnh tranh được với các loại đèn led trên thị trường.

Ông Sumiya Kisanuki, Tổng Giám đốc NEDO nhấn mạnh: kết quả hôm nay là sự cố gắng, phối hợp giữa NEDO, chính quyền và người dân địa phương.  Với dự án này, người dân sẽ được tiếp cận, sử dụng loại đèn Led công nghệ cao, chiếu sáng an toàn,  không chỉ tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu chi phí, tăng sản lượng mà còn góp phần bảo vệ môi trường biển và phục vụ tốt cho hoạt động đánh bắt trên biển; từ đó loại bỏ dần các loại đèn thủy ngân độc hại.

Trên cơ sở kết quả của giai đoạn thử nghiệm và sự trao đổi thống nhất, hai bên đã xác nhận việc chuyển giao quyền sở hữu Hệ thống quy định trong phụ lục III của Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Quảng Trị và NEDO liên quan đến Dự án Trình diễn và Kiểm chứng JCM “Dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu suất làm việc bằng thiết bị Led đặc biệt với công nghệ mới, COB ngày 25/8/2016”. Theo đó, hai bên xác nhận việc hoàn tất các điều kiện được mô tả trong phụ lục; Quyền sở hữu Hệ thống sẽ được chuyển từ NEDO sang UBND tỉnh Quảng Trị miễn phí từ ngày 28/2/2108.

Được  biết, Dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn Led đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm  (từ tháng 4/2017 – 2/2018). Trong đợt này, NEDO và Công ty Stanley Electric sẽ chuyển giao và lắp đặt cho 40 tàu ở các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và Triệu Phong.

Sau lễ ký kết, hai bên đã tổ chức Hội thảo để giới thiệu về những tính năng, ưu điểm của hệ thống đèn led cho tàu đánh bắt xa bờ và các nội dung liên quan khác của Dự án. 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây