Lễ trao hợp đồng tài trợ vốn và biên bản ghi nhớ về đầu tư phát triển Dự án Cảng biển Mỹ Thuỷ.

Thứ năm - 01/02/2018 16:03
(WEB Quảng Trị) Chiều ngày 30/1/2018, Công ty TNHH RICH & WISE và Công ty cổ phần Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thuỷ tổ chức lễ trao các hợp đồng tài trợ vốn và các biên bản ghi nhớ về đầu tư phát triển Dự án Cảng biển Mỹ Thuỷ. Tham dự có đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
6356d483dd1fa8bd30118 WEBQT ky ket cang to

Dự án Đầu tư xây dựng Cảng biển Mỹ Thuỷ được đầu tư bởi Công ty cổ phần Liên doanh cảng Quốc tế Mỹ Thuỷ gồm: Công ty TNHH đầu tư phát triển dịch vụ xây dựng Việt Nam; Công ty TNHH Xây dựng Cổng Vàng Việt Nam; Công ty TNHH đầu tư Châu Á J2L Hàn Quốc và Công ty TNHH RICH & WISE.

Dự án được đầu tư 100% vốn của nhà đầu tư và được tài trợ vốn bởi Công ty Clearbrook Global Advisors Hoa Kỳ; Công ty EMP Infra LLC Hoa Kỳ và Công ty TNHH Pinestrees Group Hàn Quốc.

Nhà thầu chính của dự án gồm: Công ty TNHH Daelim Industrial Hàn Quốc và Daewoo Enginneering & Construction Hàn Quốc. Phạm vi đầu tư cảng biển nước sâu Mỹ Thuỷ bao gồm 10 bến với tổng chiều dài bến là 3,3 km và 1,6 km đê chắn sóng. Địa điểm xây dựng dự án nằm trong Khu Kinh tế Đông Nam thuộc xã Hải An, huyện Hải Lăng. Tổng mức đầu tư dự án ước tính khoảng 637 triệu USD. Quy mô đảm bảo phục vụ cỡ tàu trọng tải đến 100.000 tấn. Thời gian xây dựng giai đoạn 1 từ năm 2018 - 2025 và hoàn thành vào năm 2036. Dự án Cảng biển Mỹ Thuỷ là một trong những dự án động lực quan trọng trong khu Kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập tại Quyết định số 42/2015/QĐ-TTg, ngày 16/9/2015. Dự án là một trong những điều kiện bắt buộc để thành lập khu Kinh tế Đông Nam theo quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP, ngày 14/3/2008 của Thủ tướng Chính phủ quy định về khu công nghiệp, khu kinh tế.

Việc triển khai dự án đầu tư xây dựng Cảng biển Mỹ Thuỷ sẽ góp phần tăng cường phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương. Khi đi vào vận hành thương mại, dự án sẽ là bước đột phá quan trọng trong phát triển ngành vận tải, logistic nói riêng và ngành công nghiệp nói chung của tỉnh Quảng Trị; góp phần hình thành và phát triển cơ sở hạ tầng như giao thông, năng lượng, thúc đẩy kinh tế khu vực phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cho biết, sau một thời gian chuẩn bị các thủ tục hồ sơ và các điều kiện cần thiết trình Chính phủ phê duyệt, đến nay, Dự án Đầu tư xây dựng Cảng biển Mỹ Thuỷ cơ bản được Chính phủ đồng ý về chủ trương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát văn bản, hoàn thiện hồ sơ Dự án Đầu tư xây dựng Cảng biển Mỹ Thuỷ tham mưu UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. UBND tỉnh cam kết với nhà đầu tư sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và áp dụng các chính sách ưu đãi của Chính phủ, của tỉnh để nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án tại tỉnh Quảng Trị có hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính tin tưởng rằng, nếu dự án đầu tư xây dựng Cảng biển Mỹ Thuỷ được triển khai sẽ giúp tỉnh có những lợi thế nhất định, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển. Đồng thời, đề nghị nhà đầu tư nếu được Chính phủ phê duyệt dự án thì nên rút ngắn tiến độ đầu tư trong thời gian ngắn nhất.

Tại buổi lễ, trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính và đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đơn vị liên quan, Công ty cổ phần Liên doanh cảng Quốc tế Mỹ Thuỷ và Công ty TNHH RICH & WISE Hàn Quốc đã ký các biên bản ghi nhớ về đầu tư phát triển dự án Cảng biển Mỹ Thuỷ.

Tác giả bài viết: Phạm Mỹ Hạnh