Khởi công Khu công nghiệp Quảng Trị vào cuối quý IV/2023

Thứ năm - 14/09/2023 03:51
Các sở, ngành, địa phương nỗ lực phối hợp hỗ trợ Công ty TNHH Liên doanh phát triển Quảng Trị hoàn thành các thủ tục để khởi công dự án vào cuối quý IV/2023.
Dự án KCN Quảng Trị quyết tâm khởi công vào quý IV/2023.
Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Võ văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tại buổi làm việc với Chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Quảng Trị ngày 30/8/2023.

Dự án đầu tư xây dựng Kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 418/QĐ-TTg ngày 23/3/2021.
Dự án do 3 nhà đầu tư liên doanh hợp tác thực hiện gồm: Công ty liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JV); CTCP đô thị Amata Biên Hòa (huộc Tập đoàn Amata Thái Lan) và Tập đoàn Sumitomo Corporation Nhật Bản.

Khu công nghiệp nêu trên được thực hiện tại thị trấn Diên Sanh, xã Hải Lâm và xã Hải Trường, thuộc huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị với quy mô 481,1 ha, tổng vốn đầu tư 2.074 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 có quy mô 97,4 ha, tổng vốn đầu tư 504,39 tỷ đồng.

Liên quan đến tiến độ triển khai dự án, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cho biết, tính đến ngày 29/8/2023, tổng diện tích đã ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án GPMB và người dân đã thỏa thuận là 94,62 ha/96,05 ha, đạt 98,51%. Đến nay, Công ty TNHH Liên doanh phát triển Quảng Trị đã chi trả tiền đền bù GPMB hơn 66 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Liên doanh phát triển Quảng Trị, ngày 4/5/2023, công ty đã nộp hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để Bộ Xây dựng thẩm định. Tại Văn bản số 578/HĐXD-TK ngày 18/5/2023, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng yêu cầu có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 thì mới đủ điều kiện thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi.

Hiện công ty đã lựa chọn tư vấn thiết kế bản vẽ thi công, dự kiến hoàn thành thiết kế bản vẽ thi công toàn bộ giai đoạn 1, thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy (PCCC) vào tháng 11/2023. Sau khi có báo cáo nghiên cứu khả thi được Bộ Xây dựng phê duyệt và hoàn thành thiết kế bản vẽ thi công giai đoạn 1 và thẩm duyệt thiết kế PCCC, có quyết định cho thuê đất/giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giai đoạn 1 thì công ty sẽ trình hồ sơ Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh để xin cấp giấy phép xây dựng.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Kết luận số 184/TB - UBND ngày 18/8/2023. Theo đó, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương chỉ đạo đơn vị tư vấn định giá đất hoàn thành hồ sơ đối với diện tích thuê đất đợt 2 của dự án theo quy định để trình Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh; chủ trì, phối hợp Cục Thuế tỉnh hướng dẫn hồ sơ, thủ tục cho nhà đầu tư thực hiện việc khấu trừ tiền thuê đất vào kinh phí GPMB theo đúng quy định.

Sở Xây dựng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND huyện Hải Lăng hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, tổ chức thẩm định và phê duyệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị nhà đầu tư nhà đầu tư khẩn trương chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Quảng Trị đảm bảo hồ sơ trình thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi theo yêu cầu của Bộ Xây dựng và UBND tỉnh. Tổ chức thực hiện công tác GPMB giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của dự án nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, thuận tiện cho công tác GPMB và quản lý tốt quỹ đất xây dựng khu công nghiệp, phục vụ thu hút đầu tư cho giai đoạn tiếp theo.

"Thống nhất với đề xuất của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, đề nghị các sở, ngành, địa phương nỗ lực phối hợp hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục để khởi công dự án vào cuối quý IV/2023" ông Hưng kết luận.