Quảng Trị hợp tác với Viettel về chuyển đổi số

Chủ nhật - 24/09/2023 22:05
Tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2023 -2027.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn Viettel.
Ảnh: Tiến Nhất.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị và Viettel đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các nội dung gồm hạ tầng số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Đối với nội dung hạ tầng số, hai bên phối hợp, hợp tác phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Trị đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại, sử dụng các công nghệ mới nhất, mở rộng vùng phủ băng rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin.

Trong đó, ưu tiên phủ sóng 3G/4G đối với các vùng “trắng” sóng, vùng “lõm” sóng tại các thôn, bản trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ, phát triển 5G tại các địa bàn trọng yếu, đủ điều kiện triển khai.

Tập đoàn Viettel hỗ trợ tỉnh Quảng Trị triển khai hạ tầng viễn thông ngầm tại các khu đô thị, khu, cụm công nghiệp, tòa nhà, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh theo các quy định hiện hành; hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh giá rẻ cho người dân trên địa bàn tỉnh đảm bảo 100% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh, 100% hộ gia đình có điện thoại thông mình và có kết nối internet băng rộng.

Về nội dung chính quyền số, hai bên hợp tác triển khai các giải pháp chuyển đổi số cho chính quyền các cấp; triển khai các giải pháp về xây dựng chiến lược dữ liệu, số hóa tài liệu và các dịch vụ trên nền tảng đô thị thông minh, chuyển đổi số cho cấp huyện/thành phố.

Cùng với đó, hai bên hợp tác triển khai Trung tâm điều hành thông minh (IOC) các ngành, lĩnh vực và IOC cấp huyện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Đối với nội dung kinh tế số, Tập đoàn Viettel phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, sản phẩm đạt OCOP sử dụng công nghệ để đưa các sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn; đẩy mạnh phổ biến thanh toán không dùng tiền mặt thông qua ứng dụng di động, hợp tác với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh triển khai, sử dụng các nền tảng số.

Với nội dung xã hội số, hai bên hợp tác triển khai nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc ứng dụng và phát triển công nghệ số, nền tảng số, dữ liệu số, công nghệ thông minh trong các lĩnh vực y tế, giáo dục...

Tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn Viettel phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tham gia các hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh; tổ chức truyền thông giới thiệu các thế mạnh của Viettel đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy chuyển đổi số.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, Viettel tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạ tầng về viễn thông, tắt toàn bộ mạng 3G để tối ưu hạ tầng phục vụ phát triển công nghệ mới, tăng cường phát sóng 4G, 5G trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tập đoàn Viettel cùng với tỉnh hoàn thiện quá trình chuyển đổi số, xây dựng lộ trình, thứ tự ưu tiên phù hợp để triển khai hiệu quả; đẩy mạnh triển khai các nền tảng số ở lĩnh vực giáo dục, y tế, giao thông.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel đề nghị tỉnh Quảng Trị nghiên cứu triển khai sớm việc số hóa dữ liệu đất đai, đẩy nhanh việc thanh toán không dùng tiền mặt các dịch vụ; đồng thời mong muốn tỉnh tạo điều kiện để tập đoàn tham gia xây dựng kho dữ liệu dùng chung, xây dựng hạ tầng cửa khẩu số ở địa phương.

Tập đoàn cam kết tiếp tục phát triển hạ tầng Chi nhánh Viettel Quảng Trị, xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp tục xây dựng các chương trình phúc lợi xã hội trên địa bàn.

Tại lễ ký kết, Tập đoàn Viettel cũng đã trao học bổng Chương trình Vì em hiếu học với số tiền 860 triệu đồng cho Hội khuyến học tỉnh Quảng Trị.