Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Thứ hai - 21/05/2018 01:08
(Web Quảng Trị) Ngày 17/5/2018, đoàn công tác của Chính Phủ do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Dự buổi làm việc còn có đại diện các cơ quan Bộ, ban ngành Trung ương.
819ebaf9e3e3231dIMG 0661
819ebaf9e3e3231dIMG 0661

Tham dự về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh và các địa phương.

Báo cáo tại buổi làm việc với Thủ tướng do đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tình hình kinh tế xã hội tỉnh Quảng Trị năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018. Theo đó năm 2017, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 7,02% so với năm 2016. Tổng sản phẩm kinh tế đạt trên 24.600 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt trên 39 triệu đồng, tăng 7,8% so với năm 2016. Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về ổn định kinh tế vĩ mô theo chủ trương của Chính phủ. Nhiều giải pháp chống thất thu, tăng thu ngân sách đã được chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2017 đạt trên 2.400 tỷ đồng, tăng 6,02% so với năm 2016. 4 tháng đầu năm 2018, thu ngân sách của tỉnh đạt 670 tỷ 768 triệu đồng, đạt 112% cùng kỳ năm trước.

Về công tác cải cách hành chính, tỉnh đã tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, thông thoáng nên thu hút đầu tư đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn  tỉnh năm 2017 đạt 12.688 tỷ đồng, tăng trên 14% so với năm trước và vượt kế hoạch đề ra.

Về kết quả thu hút đầu tư, sau Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016,  tỉnh đã đón tiếp và làm việc với hơn 40 đoàn các nhà đầu tư nước ngoài đến nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh như Tập đoàn Sembcorp (Singapore), tập đoàn Gazprom (Liên bang Nga), Công ty Subur Tiasa Holding (Malaysia), Tập đoàn Amata (Thái Lan)... Tính từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã cấp được 97 dự án với tổng vốn đầu tư trên 21.000 tỷ đồng, ước tính giải ngân trên 10.100 tỷ đồng, đạt 48%.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị với Thủ tướng về việc bổ sung Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị  vào nhóm Khu kinh tế biển được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước; đồng ý cho Tập đoàn Gazprom làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện khí; bổ sung dự án Nhà máy Nhiệt điện than Quảng Trị 2 công suất 1200 MW vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia điều chỉnh; về dự án Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore tại tỉnh Quảng Trị: tỉnh mong muốn khi chọn được địa điểm thì xin bổ sung vào Khu kinh tế để được hưởng các chính sách ưu đãi đối với địa bàn  có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; về việc đầu tư Quốc lộ 15 nối cửa khẩu quốc tế La Lay và Cảng Mỹ Thủy: Bộ Giao thông vận tải cùng các Bộ, ngành TW sớm đầu tư nâng cấp đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến Cửa khẩu quốc tế La Lay dài 10.9km, hỗ trợ ngân sách nhà nước để thực hiện đầu tư theo hình thức PPP đoạn từ đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến đường Hồ Chí Minh dài khoảng 34 km; đồng ý chủ trương bố trí vốn ngân sách TW đầu tư cho dự án nâng cấp mở rộng khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Cồn Cỏ lên cấp vùng; xem xét, hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2017 với tổng số vốn là 145 tỷ đồng cho các dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng tuyến đường cứu hộ, cứu nạn, kè chống xói lở, phòng chống lụt bão và phát triển kinh tế khu vực hai bên bờ sông Thạch Hản đoạn từ thượng lưu cầu Thạch Hãn đến đập Trấm, dự án sửa chữa khẩn cấp tràn xả lũ Nam Thạch Hãn; đồng ý bổ sung quy hoạch Quảng Trị là trung tâm năng lượng miền Trung để tỉnh có cơ sở để kêu gọi đầu tư và một số kiến nghị khác.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần quyết liệt hành động và khát vọng cống hiến của lãnh đạo tỉnh trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt sau sự cố môi trường biển, tỉnh đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm  giải quyết, đảm bảo ổn định, khôi phục kinh tế biển cho bà con ngư dân. Trong hoạt động xúc tiến đầu tư, tỉnh đã tập trung các giải pháp tạo môi trường thu hút đầu tư. Trên lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng đánh giá cao về việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp đặc biệt tỉnh đã hướng đến việc sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nhiều sản phẩm nông nghiệp đã xây dựng được thương hiệu và tạo giá trị kinh tế cao.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng cơ bản đồng ý về chủ trương, trên tinh thần tạo điều kiện hơn nữa cho tỉnh phát triển. Thời gian tới, để tiếp tục thu hút đầu tư, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi thu hút các doanh nghiệp lớn đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển bền vững.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ để tiếp tục có quyết tâm mới, phát huy những thành quả quan trọng đạt được để phát triển. Theo đó, tỉnh cần tập trung vào những lĩnh vực có tiềm năng lợi thế so sánh để thu hút đầu tư, đảm bảo giữ vững môi trường và xã hội. Cùng với thúc đẩy phát triển thì cần làm tốt công tác giảm nghèo, thực hiện các chính sách an sinh xã hội

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng với quyết tâm và khát vọng vươn lên của lãnh đạo tỉnh thì tỉnh Quảng Trị sẽ đạt được nhiều kết quả trong thời gian tới để xứng đáng với truyền thống anh hùng của quê hương Quảng Trị.

Đối với những kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tại buổi làm việc đã được đồng ý về chủ trương, Thủ tướng Chính phủ giao tỉnh Quảng Trị làm việc với các Bộ, ngành về các nội dung cụ thể mà tỉnh kiến nghị để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. 

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây