Triển khai định hướng công tác hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Thứ năm - 01/02/2018 15:54
(Web Quảng Trị) Ngày 24/1/2018, Ban hội nhập quốc tế (HNQT) về kinh tế của tỉnh tổ chức cuộc họp triển khai định hướng công tác năm 2018. Đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo HNQT của tỉnh chủ trì cuộc họp.
trien khai dinh huong Hoi nhap KTQT nam 2018
trien khai dinh huong Hoi nhap KTQT nam 2018

Cùng với xu thế hội nhập chung của khu vực, ngành Công Thương tỉnh Quảng Trị đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Năm 2017, chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá (15,65%), cao hơn so với mức bình quân chung của cả nước (7,9%), tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2016. Hoạt động thương mại, kinh doanh dịch vụ diễn ra khá thuận lợi; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 25.000 tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước và đạt 100% so với kế hoạch.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) năm 2017 của Quảng Trị đạt 463,286 triệu USD; tổng kim ngạch XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đạt 271,006 triệu USD. Một số chính sách đã được tỉnh ban hành để thúc đẩy phát triển công nghiệp; công tác khuyến công và xúc tiến thương mại được tăng cường với nhiều hình thức nhằm quảng bá giới thiệu tiềm năng lợi thế của tỉnh, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; tiếp tục phát triển các dịch vụ bưu chính chất lượng cao, an toàn, giá cước hợp lý; tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là các huyện, xã sát vùng biên giới; triển khai chương trình hành động cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực canh tranh cấp tỉnh.

Trên cơ sở đó, định hướng công tác HNQT về kinh tế năm 2018 được xác định: chủ động bám sát hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT) của các bộ, ngành để kết nối và tham gia các đoàn XTĐT; nghiên cứu, khảo sát tại các nước trên thế giới do Bộ, ngành tổ chức hàng năm; tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác XTĐT trong và ngoài nước để thu hút các dự án đầu tư; chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các thoả thuận đã được ký kết với các nhà tài trợ, đối tác và địa phương nước ngoài; tiếp tục tham mưu và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…

Đánh giá cao và biểu dương cơ quan thường trực và các đơn vị thành viên Ban HNQT đã chủ động tham mưu để thành lập ban cũng như hoạt động tốt trong thời gian qua, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính, Trưởng Ban chỉ đạo HNQT về kinh tế tỉnh nhấn mạnh về vai trò, tầm quan trọng của HNQT về kinh tế và cho rằng: trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, trước hết phải làm tốt công tác tư tưởng, nhận thức được hội nhập là cơ hội để phát triển. Là điểm đầu trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây nhưng trên thực tế chúng ta chưa phát huy tốt lợi thế này, do đó cần xây dựng một cơ chế thông thoáng kết hợp với việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Trong phương hướng công tác trong năm 2018, đồng chí Nguyễn Quân Chính lưu ý: cần đổi mới công tác XTĐT, có những hướng đi mới, cách làm mới; đón tiếp nhiệt tình, vui vẻ, cở mở và cung cấp những thông tin đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhà đầu tư. Với những cam kết quốc tế, các ngành theo từng chức năng, nhiệm vụ phải rà soát lại để liên hệ, đốc thúc, hỗ trợ triển khai và thực hiện các cam kết đó trở thành hiện thực. Những dự án đã cấp chủ trương đầu tư thì phải tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời để nhà đầu tư triển khai dự án hiệu quả.

 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây