UBND tỉnh chỉ đạo công tác GPMB tại Khu Công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá

Thứ ba - 20/03/2018 23:10
(Web Quảng Trị) Ngày 20/3/2018, đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh có buổi kiểm tra thực địa và làm việc với huyện Vĩnh Linh về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Khu Công nghiệp (KCN) Tây Bắc Hồ Xá.
Chi dao cong tac GPMB tai KCN Tay Bac Ho Xa
Chi dao cong tac GPMB tai KCN Tay Bac Ho Xa
Dự án Nông nghiệp công nghệ cao tại khu A thuộc KCN Tây Bắc Hồ Xá gồm thôn Bắc Phú và thôn Tân Bình, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh có tổng diện tích thu hồi là 1.376.648 m2. Trong đó, đất tổ chức là 736.478 m2; đất hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư là 640.170 m2. Đây là dự án hợp tác với Công ty TNHH Nông nghiệp FLC BISCOM theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo đó, phương án GPMB thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao được dự kiến ban đầu: Có 46 hộ là đối tượng nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng (43 hộ gia đình cá nhân và 03 tổ chức); 03 hộ đề nghị cấp đổi lại đất mới; 40 hộ được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm; 40 hộ được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất. Dự toán tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là 41.577.806.000 đồng.

Tại buổi làm việc, trên cơ sở quan điểm của tỉnh là đẩy nhanh thực hiện công tác GPMB tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án nhưng với mức chi phí thấp nhất có thể; huyện Vĩnh Linh và các Ban, ngành đã đưa ra ý kiến về việc tính toán phương án tối ưu, thu hồi đất GPMB và bồi thường bằng tiền, hoặc thu hồi đất GPMB và bồi thường bằng quỹ đất địa phương. Tuy nhiên, để bồi thường bằng phương án đất đổi đất cần rà soát kỹ, đảm bảo quyền lợi cho các hộ gia đình cá nhân và tổ chức.

Qua kiểm tra thực địa và lắng nghe ý kiến của các ngành, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính khẳng định lại chủ trương của tỉnh trong việc thúc đẩy dự án nông nghiệp công nghệ cao, làm cơ sở cho việc tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, cũng như sự phát triển của khu Tây Bắc Hồ Xá.

Đối với phương án GPMB cho dự án này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao huyện Vĩnh Linh rà soát lại diện tích khu A, phân loại đất rõ ràng để có căn cứ tính toán đền bù hoặc hỗ trợ đối với đất có sổ đỏ và đất chưa có sổ đỏ; kiểm đếm tài sản trên đất…

Đồng thời, phương án 2, huyện Vĩnh Linh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với các đơn vị đang thực hiện chủ trương giao đất trước khi cổ phần hóa để hoán đổi, giao lại đất cho nhân dân và động viên nhân dân đến sản xuất sau khi thu hồi đất GPMB thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao theo phương án đất đổi đất, giảm chi phí.
Các Sở, ngành và địa phương liên quan cần rà soát tổng thể, tính toán dự toán tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án theo 2 phương án, báo cáo UBND tỉnh chậm nhất vào đầu tháng 4/2018.
 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây