UBND tỉnh làm việc về tình hình thực hiện dự án đầu tư của Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh

Thứ năm - 01/02/2018 15:43
(Web Quảng Trị) Ngày 3/1/2018, đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với các Sở, ngành, địa phương liên quan về tình hình thực hiện dự án đầu tư tại Hướng Hóa của Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh.
91d3b424dfdd2e0dIMG 7198
91d3b424dfdd2e0dIMG 7198

Từ cuối năm 2014, Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh được UBND tỉnh cho thuê đất thực hiện Dự án trồng cây Mắc ca tại địa bàn xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa với tổng diện tích cho thuê  587,2 ha. Theo báo cáo của UBND huyện Hướng Hóa về tiến độ sử dụng đất của Công ty, tính đến nay chỉ còn 1 hộ chưa bàn giao đất với diện tích 0,6ha, chính quyền xã và Công ty đang tiếp tục vận động người dân bàn giao để triển khai thực hiện dự án theo cam kết. UBND tỉnh đã chỉ đạo thống nhất giảm diện tích thuê 4,9ha (của 2 hộ) do giá trị tài sản bồi thường lớn, về lâu dài phía Công ty sẽ thương thảo với 2 hộ đối với diện tích này.

Đối với 54,3 ha rừng tự nhiên tái sinh sau khi làm nương rẫy, dọc các khe suối, Công ty có nguyện vọng quản lý bảo vệ để đảm bảo thuận lợi trong sản xuất theo đúng quy chuẩn và đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương và đang chỉ đạo điều chỉnh diện tích thuê sang giao rừng tự nhiên sản xuất. Hiện có khoảng 51ha đất trống và đất nương rẫy cũ chưa được Công ty khai hoang. Bên cạnh đó, phía Công ty cũng đang thương lượng với Công ty MDF để bồi thường cây cối trên diện tích đất hơn 33 ha.

Đối với diện tích còn lại hơn 443ha, Công ty đã và đang tiến hành khai hoang, triển khai trồng Mắc ca, xen canh chuối Nam Mỹ, cây đinh lăng… Dự kiến đến ngày 30/6/2018, Công ty sẽ trồng hoàn thành diện tích hơn 578,2 ha đã được giao.
 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết việc thực hiện dự án trồng cây Mắc Ca là đúng hướng và trong thực tế cho thấy, cây Mắc Ca phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Hướng Hóa, từ đó đồng chí đánh giá cao việc mạnh dạn tiên phong đầu tư của doanh nghiệp.

Để Công ty hoàn thành trồng 578,2 ha đất đã được giao, UBND tỉnh đề nghị địa phương cùng vào cuộc, phối hợp, vận động thuyết phục hộ dân cuối cùng bàn giao đất cho Công ty. Đối với các diện tích còn thiếu, đồng chí đề nghị huyện Hướng Hóa, các Sở ngành liên quan đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết dứt điểm những vướng mắc còn tồn đọng cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty thực hiện thành công dự án. Huyện Hướng Hóa, Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh làm hồ sơ báo cáo Bộ NN&PTNT sớm đưa cây Mắc Ca vào quy hoạch phát triển.

Bên cạnh đó, phía Công ty nghiên cứu, xây dựng kế hoạch liên kết với địa phương và người dân trong sản xuất đến thu mua, chế biến sản phẩm nông sản nhằm sớm đưa nhà máy vào hoạt động hiệu quả.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây