UBND tỉnh làm việc với Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan

Chủ nhật - 16/12/2018 22:16
(Web Quảng Trị) Ngày 11/12/2018, UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì có buổi làm việc với Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) do ông Santichai Osotpavapusit, Phó Tổng giám đốc điều hành cấp cao, quyền Tổng Giám đốc Công ty làm Trưởng đoàn về tình hình triển khai thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1. Tham dự làm việc có đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh và UBND huyện Hải Lăng.
UBND tinh lam viec voi EGATi ok
UBND tinh lam viec voi EGATi ok

Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 có quy mô công suất sau điều chỉnh là 1.320 MW (công suất thô), gồm 02 tổ máy và các hệ thống đồng bộ với tổ máy, được triển khai theo hình thức BOT. Dự án được xây dựng tại Trung tâm điện lực Quảng Trị, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng với tổng diện tích khoảng 402,585 ha. Tổng mức vốn đầu tư khoảng 55.093 tỷ đồng.

Hiện nay, UBND huyện Hải Lăng đã hoàn thành việc đo đạc, cắm mốc, kiểm đếm xong tài sản trên đất toàn bộ khu đất xây dựng Nhà máy Nhiệt điện và đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc liên quan để GPMB, dự kiến hoàn thành việc áp giá đền bù để GPMB chậm nhất là ngày 30/12/2018. Khu tái định cư đang được triển khai xây dựng với hệ thống đường giao thông nội bộ và các hạng mục khác như đường vào khu tái định cư, hệ thống thoát nước, hệ thống điện…dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2019.

Công tác đàm phán Hợp đồng thuê đất đã được triển khai hai phiên không chính thức và một phiên chính thức. Hai bên đã thống nhất với nhau các nội dung chính cũng như các điều khoản, điểm của hợp đồng; phiên cuối cùng vào cuối tháng 12/2018 để thống nhất và chốt lại nội dung hợp đồng.

Về hợp đồng BOT, EGATi đã đàm phán hai phiên và thống nhất một số nội dung, còn lại sẽ đàm phán vào phiên thứ 3 trong tháng 01/2019.

Thông tin tại buổi làm việc, phía EGATi cho biết: kế hoạch thực hiện dự án có sự thay đổi, theo đó, vận hành thương mại có thể lùi lại 10 tháng so với kế hoạch theo hợp đồng nguyên tắc. Tức là vận hành tổ máy 1 từ 12/2023 chuyển sang 10/2024, tổ máy 2 từ 6/2024 chuyển sang 4/2025; kéo theo đó thì các đàm phán hợp đồng, rà phá bom mìn, đền bù tái định cư, thu xếp tài chính cũng bị lùi lại. Và tổ máy số 1 sẽ được xây dựng vào năm 2021.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính khẳng định, UBND tỉnh Quảng Trị và EGATi đã có ký văn bản ghi nhớ cam kết đóng tài chính vào tháng 7/2019, khởi công vào quý III năm 2020. Nhưng hiện nay lùi lại đóng tài chính vào quý IV/2020 và khởi công vào đầu 2021. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến Công ty mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển chung của tỉnh. Trên cơ sở các văn bản đã ký kết giữa hai bên, Quảng Trị đã chốt tiến độ khởi công vào tháng 9/2019.

Vì vậy, UBND tỉnh mong muốn phía EGATi và các nhà thầu bàn bạc để đảm bảo tiến độ phù hợp hơn. Đối với đàm phán bảo lãnh của Chính phủ về chuyển đổi ngoại tệ, EGATi cần sớm có văn bản đề xuất Chính phủ để bảo lãnh từ 30 – 50%; trong vấn đề đàm phán BOT, các điều khoản mà Chính phủ Việt Nam đưa ra là áp dụng thống nhất cho tất cả các dự án nhiệt điện trên toàn lãnh thổ nên phía EGATi xem xét lại để sớm có sự đồng thuận.

Chia sẻ với những khó khăn của EGATi trong thời qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính tiếp tục khẳng định Quảng Trị luôn đồng hành, hỗ trợ tích cực để công ty thực hiện thành công dự án. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra những khó khăn, vấn đề sẽ gặp phải nếu tiến độ dự án chậm và sẽ có nhiều rủi ro xảy ra. Quan điểm của tỉnh là tiến hành khởi công dự án vào tháng 9/2019, và yêu cầu cầu EGATi thực hiện tổ chức lễ động thổ và khởi công mặt bằng vào thời gian này. Đây là thời điểm thích hợp và an toàn nhất cho xây dựng nhà máy. UBND tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa để có điều kiện thuận lợi trong thực hiện dự án. 

Phía EGATi, ông Santichai Osotpavapusit, Phó Tổng giám đốc điều hành cấp cao cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành; đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh đối với công ty trong thời gian qua và bày tỏ tán thành với những góp ý của tỉnh Quảng Trị. EGATi là doanh nghiệp nhà nước nên phải tuân thủ đúng quy trình, thủ tục của Chính phủ Thái Lan. Các vấn đề liên quan đến bảo lãnh chuyển đổi ngoại tệ, Công ty sẽ làm việc lại với phía ngân hàng Việt Nam để sớm có văn bản xin bảo lãnh của Chính phủ; EGATi cũng xem xét, thảo luận để thống nhất các nội dung còn lại về đàm phán BOT vào phiên thứ 3 sắp tới. Về tiến độ, EGATi quyết tâm đảm bảo xong mặt bằng và động thổ vào tháng 9/2019.

 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây