Báo cáo đồ án quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải và Cảng Quân sự Đông Hà

Thứ tư - 09/11/2022 23:11
Ngày 8/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương liên quan để nghe Sở VH,TT&DL báo cáo nhiệm vụ và đồ án quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải và Cảng Quân sự Đông Hà.

Tại cuộc họp, đại diện đơn vị tư vấn- Công ty Cổ phần Kiến trúc xanh đã trình bày dự thảo Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, tỉnh Quảng Trị. Theo đó, trong quá trình lập quy hoạch, đơn vị tư vấn đã phối hợp với các sở ngành địa phương lấy ý kiến cộng đồng trong phạm vi nghiên cứu 130 ha của 3 xã Hiền Thành, Vĩnh Sơn, Trung Hải thuộc hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh. Bên cạnh đó, để phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, đơn vị tư vấn còn nghiên cứu khảo sát các bến đò dọc sông Bến Hải, từ bến đò Tùng Luật lên đến cầu treo Bến Tắt, tạo thành chuỗi di tích phục vụ khai thác du lịch.

Nội dung quy hoạch gồm: Quy hoạch phân khu chức năng; định hướng quy hoạch không gian bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích; định hướng phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch; quy hoạch hạ tầng kỹ thuật; xác định các nhóm dự án thành phần, vốn đầu tư, phân kỳ đầu tư, thứ tự ưu tiên và nguồn vốn đầu tư; các giải pháp thực hiện.

Cơ cấu sử dụng đất quy hoạch di tích qua nghiên cứu cần 104,96 ha. Ý tưởng kiến trúc cảnh quan lấy vũng lõi di tích ở bờ Bắc và bờ Nam diện tích khoảng 20 ha, thêm các cụm công trình và vùng phát triển bến bãi, đón tiếp, phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, đa dạng sinh học phục vụ du lịch sinh thái...Tổng chiều dài đường giao thông cần xây dựng theo đồ án khoảng 10 km. Thời gian thực hiện quy hoạch từ năm 2021 đến năm 2030.

Đồ án quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt Cảng Quân sự Đông Hà do Công ty Cổ phần tư vấn Xây dựng tỉnh Quảng Trị lập quy hoạch trên diện tích 15.360m2. Hiện trên đất di tích quy hoạch có 3 di tích gốc là bến nghiêng, bến đứng và lô cốt; khu vực nhà kho và hai trụ sở kiến nghị di dời. Theo quy hoạch sử dụng có công viên mở kết nối các di tích gốc và bến neo đậu tàu thuyền, điểm bán vé các tuor du lịch đường sông. Giao thông tiếp cận bằng đường bộ. Phần trung tâm di tích ở đoạn bến nghiêng đề xuất cuộc thi thiết kế bia đài xây dựng lên để tạo điểm nhấn của di tích cho thành phố Đông Hà. Thời gian thực hiện quy hoạch từ năm 2022 đến năm 2030.

Sau khi nghe các đơn vị tư vấn báo cáo đồ án quy hoạch bảo tồn, tu bổ, phục hồi các di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Cảng Quân sự Đông Hà và ý kiến góp ý, tham gia của các sở, ngành, địa phương liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao nỗ lực của Sở VH, TT&DL trong thực hiện nhiệm vụ quy hoạch các di tích quốc gia đặc biệt đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị, đối với di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, đồ án quy hoạch cần xác định được các hạng mục trong vùng lõi để bố trí từ nguồn vốn đầu tư công, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500; còn các vùng khác quy hoạch phân khu 1/2000, kêu gọi xã hội hóa. Về quy hoạch bên bờ sông dành cho du lịch, dịch vụ thì chỉ quy hoạch phân khu dành quỹ đất cho nhà đầu tư, không quy hoạch chi tiết. Về khu công viên hòa bình ở phía Tây vùng lõi di tích, trước mắt quy hoạch tạo điểm đến cắm trại và thi chọn biểu tượng tượng đài khát vọng hòa bình. Bổ sung thêm bản đồ kết nối các điểm di tích và khu vực dự trữ quỹ đất cho quy hoạch các hạng mục dự án trong tương lai. Xác định các nhóm dự án để phân kỳ đầu tư, dự án nào đầu tư công và dự án dự kiến xã hội hóa. Tiến độ phải hoàn tất trước tháng 5/2023 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyêt.

Đối với di tích quốc gia đặc biệt Cảng Quân sự Đông Hà thì quy hoạch đảm bảo diện tích 1,523 ha theo nhiệm vụ Thủ tướng giao. Trong đó, xác định xây dựng công viên kết nối với 3 điểm di tích gốc là bến nghiêng, bến đứng, lô cốt và xây dựng thêm nơi neo đậu tàu thuyền phục vụ du lịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở VH, TT&DL, đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến, bổ sung, hoàn thiện các Đồ án.

Tác giả: Hồng Hà