UBND tỉnh làm việc với Công ty TNHH CFG Quảng Trị

Chủ nhật - 04/11/2018 06:37
(Web Quảng Trị) Ngày 31/10/2018, đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Công ty TNHH CFG Quảng Trị về triển khai các dự án đầu tư tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị và các kiến nghị, đề xuất của Công ty. Tham dự làm việc có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các Sở, Ban, ngành và địa phương liên quan.
UBND tinh lam viec voi Cty CFG Quang Tri

Theo Công văn số 3185/UBND-CN ngày 25/7/2018, UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH CFG Quảng Trị nghiên cứu đầu tư xây dựng Khu bến cảng Cửa Việt phía bờ Nam; Nhà máy kính siêu mỏng và Khu trồng cây xanh phục vụ đô thị.

Dự án “Bến cảng CFG Nam Cửa Việt” có diện tích nghiên cứu khoảng 18,76 ha, quy mô 04 bến cảng với tổng chiều dài 510m, tiếp nhận cỡ tàu đến 5.000 DWT; dự án được chia làm 02 giai đoạn có tổng giá trị đầu tư dự kiến khoảng 640 tỷ đồng. Hiện nay, Công ty đã tiến hành khảo sát địa hình, khoan thăm dò địa chất và lập hồ sơ dự án.

Tuy nhiên, trong phạm vi thực hiện dự án có đất rừng phòng hộ, đất lúa, đất quốc phòng cần lập thủ tục để thu hồi đất để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng các loại đất này chưa có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của tỉnh. Vì vậy, Công ty đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo đăng ký bổ sung phần đất chịu ảnh hưởng của dự án vào kế hoạch sử dụng đất của tỉnh năm 2018 cũng như có ý kiến trong việc thu hồi diện tích đất nói trên. Bên cạnh đó, vị trí đầu tư dự án chưa được đầu tư kết nối giao thông dùng chung theo quy hoạch, do đó, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo phương án kết nối giao thông tới khu vực nghiên cứu đầu tư bến cảng.

Dự án “Khu trồng cây xanh đô thị”, Công ty vẫn chưa khảo sát được địa điểm phù hợp để lập dự án.

Dự án “Nhà máy kính siêu mỏng”, Công ty đề nghị UBND tỉnh cho phép nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất kính cùng các dự án phát triển công nghiệp kính và thủy tinh khác tại vị trí khu đất dữ trự phát triển công nghiệp theo quy hoạch của Khu kinh tế Đông Nam, diện tích khoảng 85 ha. Để có cơ sở lập phương án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất kính và khu phát triển công nghiệp kính và thủy tinh tại Quảng Trị, Công ty đề xuất UBND tỉnh cho phép Công ty thỏa thuận vị trí, ranh giới, diện tích khu vực nghiên cứu đầu tư dự án Nhà máy sản xuất kính. Đối với ngành công nghiệp sản xuất kính, thủy tinh xây dựng, phải đảm bảo nguồn nguyên liệu chính là cát trắng (chiếm trên 65% khối lượng nguyên liệu đầu vào); trước mắt, nhu cầu dự kiến khoảng 400.000 tấn/năm cho nhà máy có công suất 1.200 tấn thủy tinh/ngày nên đề nghị tỉnh có chủ trương bổ sung quy hoạch mỏ dự trữ cát trắng làm kính, thủy tinh xây dựng.

Trên cơ sở ý kiến trao đổi của các ngành và những báo cáo cụ thể của Công ty, đối với Dự án “Bến cảng CFG Nam Cửa Việt”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đồng ý cho Công ty tổ chức triển khai xây dựng 02 bến giai đoạn 1. Giao Ban Quản lý Khu kinh tế làm đầu mối, hướng dẫn, phối hợp với các Sở, ngành để hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư hoàn tất thủ tục cấp chủ trương đầu tư trong tháng 11/2018. Giao Sở Giao thông vận tải làm việc với Cục Hàng hải để xúc tiến về các văn bản liên quan.

Ngoài ra, giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND huyện Triệu Phong xây dựng kế hoạch sử dụng đất; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn về chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Các vấn đề liên quan đến Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh sẽ cùng với nhà đầu tư làm việc với Bộ Quốc Phòng và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng để thống nhất. Phía Công ty khẩn trương hoàn tất các thủ tục liên quan và đánh giá tác động môi trường.

Đối với dự án Nhà máy sản xuất kính và đề xuất bổ sung quy hoạch mỏ cát, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, UBND tỉnh đồng ý về vị trí, quy mô, địa điểm nhà máy như Công ty đề xuất. Về mỏ cát trắng, giao Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Công ty khảo sát, đề xuất UBND tỉnh để có cơ sở trình Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung quy hoạch.