Quảng Trị kêu gọi 14.700 tỉ đồng phát triển kinh tế đêm

Thứ tư - 08/11/2023 20:18
Từ nay đến năm 2030, Quảng Trị kêu gọi doanh nghiệp đầu tư 14.700 tỉ đồng, thu hút 2 triệu lượt khách tham gia kinh tế đêm.
Ngày 8-11, UBND tỉnh Quảng Trị họp để hoàn thiện đề án phát triển kinh tế ban đêm giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến 2030.
293388821 2515437071931918 2595964487263053076 n

Du khách tham quan Thành cổ Quảng Trị vào ban đêm

Kinh tế đêm chưa tạo được dấu ấn

Ông Hoàng Nam - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cho hay phát triển kinh tế đêm phù hợp xu thế và định hướng phát triển của tỉnh. "Chúng ta có tiềm năng phát triển kinh tế đêm, mang lại hình ảnh tích cực cho tỉnh nhà, tạo việc làm, đóng góp thêm ngân sách", ông Nam cho hay.

Tuy vậy, kinh tế đêm với Quảng Trị còn khá mới mẻ, hầu hết chỉ phục vụ nhu cầu mua sắm, ẩm thực và đóng cửa trước 22 - 23h. Kinh tế đêm chưa được đầu tư bài bản và đồng bộ; chợ đêm, phố đi bộ hoạt động không thường xuyên và chưa tạo ra sản phẩm đủ sức hấp dẫn khách du lịch.

Tại TP Đông Hà có chợ đêm phường 3, chợ đêm phường 2 nhưng chỉ hoạt động được một thời gian ngắn phải dừng hoạt động do buôn bán ế ẩm. Thị xã Quảng Trị có phố đi bộ Ngô Quyền, hoạt động vào các tối thứ bảy và chủ nhật.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng thí điểm tour du lịch về đêm tại Thành cổ Quảng Trị, di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải... nhưng chưa hấp dẫn du khách.

Các mô hình kinh tế đêm quy mô còn nhỏ, tự phát, tập trung vào dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí, ăn uống, làm đẹp, hầu như chưa tạo được dấu ấn.

Đổ tiền tỉ vào kinh tế đêm để hút khách

Đề án hướng đến khai thác lợi thế của Quảng Trị, hình thành các sản phẩm độc đáo, khác biệt vào ban đêm, nâng cao chất lượng ngành du lịch, thu hút khách đến tham quan và lưu trú dài ngày.

Quảng Trị tổ chức một số tour du lịch về đêm, tạo tiền đề cho kinh tế đêm

Quảng Trị gọi xã hội hóa nhiều dự án với số vốn hàng nghìn tỉ đồng để làm dự án động lực. Kinh phí thực hiện đề án là 14.800 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 100 tỉ đồng, xã hội hóa 14.700 tỉ đồng.

Cụ thể, kêu gọi dự án Trung tâm thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí tại công viên sinh thái Cọ Dầu (TP Đông Hà) 2.000 tỉ đồng, Trung tâm dịch vụ biên mậu cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) 1.000 tỉ đồng, tổ hợp khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị biển Gio Linh (huyện Gio Linh) 4.000 tỉ đồng…

Từ nay đến năm 2025, Quảng Trị thí điểm 3 - 4 phố đi bộ với các dịch vụ vui chơi giải trí, trình diễn văn hóa nghệ thuật, ẩm thực vùng miền tại TP Đông Hà, thị xã Quảng Trị, thị trấn Lao Bảo; phát triển 2 - 3 cửa hàng, trung tâm mua sắm, phố ẩm thực… Các dịch vụ này hoạt động từ chiều tối hôm trước đến rạng sáng hôm sau.

Đến năm 2030, Quảng Trị phấn đấu thu hút 2 triệu lượt khách du lịch tham gia kinh tế đêm, mở rộng 4 - 5 phố đi bộ, chợ đêm, khu phố mua sắm ẩm thực, dịch vụ vui chơi giải trí, trình diễn văn hóa nghệ thuật, hình thành và phát triển ít nhất 2 - 3 sản phẩm vui chơi, giải trí, văn hóa nghệ thuật đặc sắc mang tính biểu tượng về đêm.

Nguồn tin: tuoitre.vn