UBND tỉnh làm việc với Đoàn giám sát định kỳ của Ngân hàng Phát triển Châu Á

Chủ nhật - 24/06/2018 16:07
(Web Quảng Trị) Ngày 21/6/2018, UBND tỉnh có buổi làm việc với Đoàn giám sát định kỳ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) về Dự án phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông (GMS). Đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị và ông Norio Saito, Phó Giám đốc ADB tại Việt Nam chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện các Sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh; các thành viên trong đoàn Tư vấn và Ban quản lý Dự án.
UBND tinh lam viec voi ADB ve Du an GMS
UBND tinh lam viec voi ADB ve Du an GMS

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cảm ơn sự hỗ trợ của ADB dành cho tỉnh Quảng Trị trong suốt thời gian qua và khẳng định: dự án ADB trên địa bàn đều đem lại hiệu quả cụ thể, góp phần quan trọng trong cải thiện sinh kế và nâng cao đời sống của người dân trong vùng dự án.

Tuy nhiên, quy mô Dự án chủ yếu đi qua địa bàn đông dân cư nên gặp một số khó khăn trong vấn đề giải phóng mặt bằng; trong khi đó chính sách và tổng mức đầu tư có thay đổi. Theo đó, đồng chí đề nghị phía ADB tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho việc giải ngân nguồn vốn, gia hạn thời gian thực hiện dự án. Tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan hỗ trợ thực hiện và đẩy nhanh tiến độ Dự án.

Về phía Ông Norio Saito, Phó Giám đốc ADB tại Việt Nam cho rằng: vai trò của đoàn giám sát rất quan trọng trong đánh giá đúng thực chất hiệu quả của quá trình triển khai Dự án. Ông Norio Saito bày tỏ cảm ơn và vui mừng khi lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã có quan điểm và tinh thần quyết liệt, trong việc đối ứng mạnh mẽ và đồng hành cùng dự án để sớm hoàn tất các quy trình thủ tục liên quan.  

Ông cũng nhấn mạnh: Vấn đề GPMB được giải quyết là tiền đề quan trọng để triển khai dự án. Một trong những thuận lợi của Dự án là về nguồn vốn, tuy nhiên cần phải hoàn thiện công tác GPMB, xem xét về quy mô, tiến độ triển khai để giải ngân nguồn vốn. Vì vậy, ông Norio Saito mong muốn tại buổi làm việc này, hai bên sẽ cùng trao đổi các ý kiến, thảo luận các vấn đề cụ thể liên quan các tiểu dự án để thời gian tới Dự án được đẩy nhanh tiến độ, đem lại hiệu quả cao hơn.

Dự án Phát triển đô thị tiểu vùng sông Mê Kông được triển khai  tại Quảng Trị từ tháng 11/2014, trên địa bàn 2 đô thị là thành phố Đông Hà và thị trấn Lao Bảo với tổng mức đầu tư 2.253,841 tỷ đồng. Đến cuối tháng 5/2018, khối lượng công việc thực hiện đạt khá tốt, tỷ lệ trao thầu và thực hiện các dịch vụ tư vấn đạt 100%; hoàn thành thực hiện đấu thầu các gói thầu xây lắp, đã trao thầu và tổ chức thi công 6/7 gói thầu. Hoạt động của Dự án được vận hành theo từng lĩnh vực và theo hướng chuyên môn hóa cao.

Bên cạnh các kết quả đạt được, Dự án vẫn còn nhiều khó khăn, công tác GPMB kéo dài dẫn đến chậm bàn giao mặt bằng thi công, tiến độ Dự án chưa được kiểm soát tốt, tỷ lệ giải ngân toàn Dự án còn thấp (38%)…

Trên cơ sở đánh giá giữa kỳ của Dự án, các đại biểu tham dự cùng đoàn giám sát của ADB đã thảo luận các nội dung về tiến độ thực hiện dự án cũng như về một số khó khăn còn tồn tại, và đưa ra những giải pháp nhằm thống nhất quá trình thực hiện, đảm bảo dự án được triển khai đúng kế hoạch và mang lại hiệu quả thiết thực.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây