UBND tỉnh nghe báo cáo đề xuất các dự án điện mặt trời trên địa bàn huyện Gio Linh

Thứ bảy - 02/06/2018 12:07
(Web Quảng Trị) Ngày 31/5/2018, UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì có buổi làm việc để nghe báo cáo đề xuất các dự án điện mặt trời trên địa bàn huyện Gio Linh. Tham dự làm việc có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và địa phương liên quan.
UB nghe bao cao ve cac du an dien MT tren dia ban Gio Linh
UB nghe bao cao ve cac du an dien MT tren dia ban Gio Linh
Dự án điện mặt trời do Công ty cổ phần Quang Năng Việt Nam đề xuất thực hiện có tổng công suất 49 MWp dự kiến triển khai trên địa bàn các xã Gio Mỹ và xã Trung Giang, huyện Gio Linh với tổng mức đầu tư 1.114 tỷ đồng (sau thuế). Khu vực khảo sát nghiên cứu có diện tích 60ha, nằm cách QL1 khoảng 5km về phía Đông và cách bờ biển Quảng Trị khoảng 1,5km.

Trên địa bàn xã Gio Mỹ và xã Gio Hải, huyện Gio Linh, Công ty cổ phần Lũng Lô 51 cũng đề xuất triển khai dự án điện mặt trời có tổng công suất 50 MW, tổng diện tích dự kiến xây dựng dự án khoảng 60 ha, tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 60 triệu USD (tương đương trên 1.300 tỷ đồng)

Qua nghiên cứu và khảo sát thực tế, các nhà đầu tư cho rằng, các dự án năng lượng mặt trời sẽ góp phần tận dụng tối ưu tiềm năng các nguồn năng lượng sạch trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; đồng thời đáp ứng tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn 2016 – 2020 và các giai đoạn tiếp theo, nhằm tránh tình trạng thiếu hụt điện vào mùa khô, đáp ứng nhu cầu phụ tải của Quảng Trị và khu vực lân cận... Việc sử dụng năng lượng sạch để sản xuất điện năng, không phát thải khí nhà kính, không gây ô nhiễm môi trường, giá thành ổn định và không chịu ảnh hưởng bởi tính bất ổn của nhiên liệu hóa thạch, phù hợp với chủ trương của tỉnh về phát triển năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngoài ra, các dự án này sẽ góp phần tạo thêm cảnh quan mới lạ, thu hút khách du lịch và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Trên cơ sở làm rõ nhiều vấn đề liên quan, đại diện các Sở, ngành liên quan và UBND huyện Gio Linh đã tập trung phân tích các yếu tố như đất quy hoạch, đất sản xuất của người dân, đất đã có chủ trương cấp cho các nhà đầu tư khác khi các dự án trên được triển khai cũng như quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh và quỹ đất phục vụ các dự án điện mặt trời nói trên.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính ủng hộ và đánh giá cao ý tưởng triển khai dự án điện mặt trời của các nhà đầu tư. Đồng thời nhấn mạnh: chủ trương của tỉnh, đất để sản xuất điện mặt trời là đất không vướng quy hoạch, không sản xuất nông nghiệp hoặc sản xuất cho hiệu quả thấp.  Còn với những diện tích đất đang canh tác tốt thì không triển khai bất kỳ dự án nào. Vì vậy, đồng chí Nguyễn Quân Chính đề nghị các nhà đầu tư tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, UBND huyện Gio Linh và chính quyền các xã để khảo sát chi tiết thực địa, tính toán đề xuất triển khai các dự án trên tinh thần đồng thuận của người dân địa phương, và báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.
 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây