UBND tỉnh nghe báo cáo về điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn

Thứ sáu - 30/03/2018 05:27
(Web Quảng Trị) Ngày 29/3/2018, đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Sở Công thương và các Sở, ngành, địa phương liên quan để nghe báo cáo về điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
UBND tinh nghe bao cao ve quy hoach CCN tren dia ban
UBND tinh nghe bao cao ve quy hoach CCN tren dia ban
Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 17 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 527,50 ha. Trong đó, 13 CCN đã và đang thu hút đầu tư (đạt tỷ lệ khoảng 56%); 12 CCN đã được phê duyệt dự án đầu tư kết cấu hạ tầng, báo cáo kinh tế - kỹ thuật, cấp giấy chứng nhận đầu tư; có 04 CCN đã cơ bản hoàn thành hạ tầng giao thông (CCN Đông Lễ, CCN Ái Tử - giai đoạn 1), CCN Cam Thành, CCN Diên Sanh), 01 CCN có hệ thống xử lý nước thải chung (CCN Ái Tử). Ước đến cuối năm 2017, tổng kinh phí đã thực hiện đầu tư xây dựng KCHT gần 140 tỷ đồng, chủ yếu từ NSNN.
Về thu hút đầu tư và sản xuất kinh doanh, có 14 CCN đã thu hút được 110 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 2.000 tỷ đồng (đã thực hiện đầu tư xây dựng 910 tỷ đồng), 62 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh và giải quyết việc làm cho khoảng 2.500 lao động trên địa bàn tỉnh, tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp khoảng 1.000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 40 tỷ đồng.
Tuy nhiên, các CCN đang gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, một số dự án đầu tư hoạt động không hiệu quả, một số chủ đầu tư chưa thực hiện các cam kết trong đầu tư…
Theo Quyết định số 13/2012/QĐ-UBND ngày 04/10/2012 của UBND tỉnh, Quy hoạch phát triển CCN nằm trong quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, có tính đến năm 2025, theo đó giai đoạn 2010 – 2015 phát triển 15 CCN, giai đoạn 2016 – 2020 phát triển thêm 05 CCN. Trên cơ sở đó, các ngành và địa phương đề nghị cho phép bổ sung 03 CCN, CCN làng nghề là Tây Triệu Phong, Ngã Tư Sòng và Đông Vĩnh Linh trong giai đoạn 2016 – 2020; xem xét phát triển trong giai đoạn 2020 các CCN Nam Cửa Việt, Bến Quan và Tà Rụt.
Trên quan điểm không nên vội vàng trong bổ sung quy hoạch CCN khi hiệu quả phát triển các CCN chưa thật sự cao, kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cho rằng: cần rà soát tổng thể, trước mắt, giữ nguyên quy hoạch, sau 2020 mới tiếp tục xem xét bổ sung. Riêng CCN Nam Cửa Việt, giao Sở Công Thương chủ trì nghiên cứu, phối hợp với các ngành khảo sát, đề xuất UBND tỉnh. Ngoài ra, không bổ sung mới CCN ở các địa phương.
Liên quan đến làng nghề ở huyện Vĩnh Linh và Cam Lộ, giao cho 02 huyện khảo sát, quy hoạch xây dựng làng nghề gắn với công nghiệp, báo cáo phương án cụ thể để trình UBND tỉnh xem xét hỗ trợ. Về lâu dài, Vĩnh Linh cần lựa chọn vị trí thuận lợi, khả thi để quy hoạch CCN, thay thế cho CCN Tây Bắc Hồ Xá đang chuyển hướng sang nông nghiệp công nghệ cao.
Giao Sở Công thương và Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát hạ tầng kỹ thuật của CCN ở các địa phương, tham mưu phương án bổ sung, điều chỉnh đầu tư hợp lý và phù hợp với thực tế hoạt động của các CCN trên địa bàn.
 
 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây