UBND tỉnh nghe báo cáo về tình hình triển khai các dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh

Chủ nhật - 23/09/2018 16:52
(Web Quảng Trị) Ngày 18/9/2018, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc nghe báo cáo về tình hình triển khai các dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
UBND tỉnh nghe báo cáo về tình hình triển khai các dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh
Báo cáo của Sở Công Thương cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều dự án năng lượng đã đi vào vận hành thương mại, nhiều dự án đang triển khai đầu tư và nghiên cứu, bổ sung quy hoạch. Cụ thể:

Về Nhiệt điện, Dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị 1 với công suất 1.320 MW, Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATi) làm chủ đầu tư theo hình thức BOT. Bộ Công Thương và nhà đầu tư đã ký hợp đồng nguyên tắc về đầu tư dự án vào ngày 08/12/2017, dự kiến thời gian khởi công nhà máy vào cuối năm 2019, đưa vào vận hành tổ máy số 01 vào tháng 12/2023 và tổ máy số 2 vào tháng 6/2024. Hiện đang tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trong đàm phán các hợp đồng BOT.
Dự án Nhà máy Nhiệt điện than Quảng Trị 2 được UBND tỉnh và nhà đầu tư Tập đoàn điện lực miền Tây Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ ngày 17/1/2017, với công suất 1.200MW. Hiện hồ sơ đã gửi đến Bộ Công Thương thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ liên quan xem xét đề nghị của tỉnh, báo cáo Thủ tướng.
Dự án Nhà máy điện khí 340MW, hồ sơ báo cáo đề xuất bổ sung dự án vào Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia đã được Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2 lập hoàn thành, trình Bộ Công Thương xem xét; UBND tỉnh cũng có văn bản thống nhất vị trí quy hoạch và đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Gazprom làm chủ đầu tư dự án.

Về Thủy điện,  các nhà máy thủy điện hiện đã hoạt động vận hành thương mại có tổng công suất 123,9MW.  Ngoài ra, có 06 dự án đang đầu tư xây dựng với tổng công suất 79,6MW, gồm: thủy điện Đakrông 4 (công suất 24MW, hoàn thành khối lượng 60%), thủy điện La Tó (12,6MW, hoàn thành 45% khối lượng), Dự án mở rộng hồ chứa thủy lợi – thủy điện Quảng Trị (tương đương 10MW, hoàn thành 10%), thủy điện Hướng Phùng (18MW, hoàn thành 20%), thủy điện Đakrông 5 (10MW, khối lượng hoàn thành 5%), thủy điện Bản Mới (5MW, khối lượng hoàn thành 2%).
Có 03 dự án đang đề nghị Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch với tổng công suất 50MW. Và 01 dự án đang đề nghị nghiên cứu dự kiến công suất 6MW.

Về Điện gió, trên địa bàn tỉnh hiện đang vận hành Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 với công suất 30MW và đang triển khai đầu tư 04 dự án với tổng công suất 110MW gồm: Hướng Linh 1 (công suất 30MW, khối lượng hoàn thành 70%), Hướng Phùng 1 (công suất 30MW, khối lượng hoàn thành 2%), Hướng Phùng 2 (công suất 20MW, khối lượng hoàn thành 2%), Hướng Hiệp 1 (công suất 20MW, khối lượng hoàn thành 2%). Bên cạnh đó, còn có một số dự án trong giai đoạn khảo sát đo gió nghiên cứu bổ sung quy hoạch với tổng công suất 900MW và nhiều nhà đầu tư đang đề xuất nghiên cứu các dự án trên địa bàn.

Về Điện mặt trời, Dự án điện mặt trời LIG-Quảng Trị có công suất 49,5MW tại xã Gio Hải và xã Gio Thành đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị đầu tư, đang thực hiện thi công mặt bằng, khối lượng hoàn thành đạt 15%. Có 05 dự án điện mặt trời đang đề nghị Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch với tổng công suất 250MW  và 04 dự án đang nghiên cứu đề xuất với khoảng 180MW.

Về Điện sinh khối, hiện nay Tập đoàn Shaiyo 3-A của Thái Lan đang quan tâm vào đầu tư điện sinh khối tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ với quy mô công suất 10-20MW.

Cũng theo báo cáo của Sở Công Thương, hiện có một số vướng mắc và khó khăn trong quá trình khảo sát, nghiên cứu, đầu tư các dự án về năng lượng. Trong đó, tại khu vực huyện Hướng Hóa, tiềm năng điện gió được đánh giá là rất lớn nhưng đường dây 110kV Đông Hà – Lao Bảo đã đầy tải nên việc đấu nối truyền tải các dự án điện gió lên lưới điện quốc gia đang gặp khó khăn. Với đặc thù dự án điện gió chiếm dụng ít diện tích đất (khoảng 10ha đối với dự án công suất 30MW), để tận dụng tối đa tiềm năng năng lượng gió trên địa bàn tỉnh, cần xem xét tùy theo trạng thái rừng để ưu tiên chuyển đổi sử dụng đất đối với các dự án điện gió.

Riêng các dự án điện mặt trời, có đặc điểm sử dụng nhiều diện tích đất, do đó, để hạn chế tối thiểu ảnh hưởng đất canh tác của người dân, việc xem xét đề xuất các dự án điện mặt trời cần được cân nhắc rà soát chỉ đối với những nơi hạn chế về phát triển nông nghiệp hoặc với các xã vùng cát cằn cỗi các xã thuộc huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Hải Lăng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cho rằng: để cấp chủ trương đầu tư hoặc bổ sung quy hoạch các dự án, đặc biệt về năng lượng cần phải trải qua trình tự thủ tục đúng quy định, thời giann, nhất là khi các cơ chế, chính sách và thủ tục pháp lý có sự thay đổi, bổ sung, chỉnh sửa… Một vấn đề quan trọng nữa là nguồn vốn, phụ thuộc phần lớn vào khả năng của nhà đầu tư.

Đối với Nhà máy Nhiệt điện 1, phấn đấu chậm nhất 30/10/2018 phải hoàn tất hồ sơ, quyết tâm khởi công vào năm 2019, cùng với dự án Cảng nước sâu Mỹ Thủy.

Về điện gió, đối với những dự án đã có quy hoạch thì sang năm phải khởi công. Những dự án đã được cấp chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc không có khả năng triển khai, quá hạn thì đề xuất thu hồi. Đồng chí cũng đề nghị, khi tham mưu cho UBND tỉnh, các Sở, Ban, ngành và địa phương cần nghiên cứu, tìm hiểu và đề xuất các đơn vị, nhà đầu tư có thực lực, tâm huyết.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc hình thành các dự án năng lượng đối với thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh, hướng đến tập trung phát triển ngành năng lượng điện trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, xây dựng tỉnh Quảng Trị là trung tâm năng lượng của khu vực Bắc miền Trung. Vì vậy, mỗi ngành, mỗi địa phương cần thấy được quyết tâm chung của tỉnh để giải quyết khó khăn và thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Nhất là vấn đề về giải phóng mặt bằng, các thủ tục liên quan đến đầu tư, hỗ trợ về pháp lý, môi trường, tài nguyên và quy hoạch… tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến với Quảng Trị.

Phân tích từng dự án năng lượng trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và biểu dương một số ngành và địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng và hỗ trợ các nhà đầu tư. Đồng chí cũng cho ý kiến chỉ đạo cụ thể với một số dự án quan trọng.

Đối với Dự án Nhà máy Nhiệt điện 1, Ban Quản lý Khu kinh tế phải tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư trong đàm phán các hợp đồng BOT, chủ động đề xuất với UBND tỉnh. Trước mắt, giao cho Ban quản lý Khu kinh tế tổng hợp những vướng mắc, phản ảnh những kiến nghị, đề xuất của người dân ở khu vực trình UBND tỉnh xem xét; phấn đấu chậm nhất đầu Quý III năm 2019 khởi công dự án.

Đối với Nhà máy nhiệt điện 2, giao Sở Công thương có báo cáo về vấn đề chuyển đổi ngoại tệ; phối hợp với đơn vị tư vấn để điều chỉnh và sớm hoàn thiện hồ sơ.

Đối với các dự án điện gió, giao UBND huyện Hướng Hóa và huyện Đakrông tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng; phối hợp giải quyết những khó khăn cũng như khắc phục các hạn chế.

Về dự án điện năng lượng mặt trời đang triển khai, Ban Quản lý KKT đốc thúc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ về thủ tục pháp lý, chủ động rà soát lại năng lực nhà đầu tư và diện tích đất cấp cho các dự án phù hợp và đúng quy định. Phát huy tối đa khả năng đóng góp của các dự án này đối với sự tăng trưởng, phát triển của tỉnh nhà.
 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây