Quảng Trị lên phương án khai thác quỹ đất hai bên tuyến đường ven biển

Thứ sáu - 08/09/2023 03:05
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến vừa chỉ đạo các sở ban ngành liên quan nghiên cứu bổ sung và hoàn thiện phương án khai thác quỹ đất dọc hai bên tuyến đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây.

Dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị- giai đoạn 1 được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt tại Quyết định số 4282/QĐ-UBND ngày 17/12/2021 với thời gian thực hiện từ 2023-2025.

Dự án có tổng chiều dài khoảng 55km, trong đó phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 với chiều dài 48,28km đi qua địa phận của các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và TP. Đông Hà.

Theo đó, tuyến đường sau khi hoàn thành sẽ tạo ra trục giao thông kết nối liên vùng, cùng với hệ thống Quốc lộ 1, đường cao tốc Bắc - Nam, đường ven biển sẽ là hệ thống giao thông liên tỉnh để phát triển kinh tế, tạo ra liên kết vùng về phát triển kinh tế biển. Tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng cao...

Một Dự án quỹ đất khu vực ven biển tỉnh Quảng Trị.

Một dự án quỹ đất khu vực ven biển tỉnh Quảng Trị

Mới đây, tại cuộc họp do Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến chủ trì, đơn vị tư vấn cho biết, đối với định hướng quy hoạch hai bên tuyến đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, toàn bộ các khu vực hai bên đường có thể nghiên cứu để quy hoạch phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, khu dân cư... có tổng diện tích khoảng 1.882 ha với 15 vị trí thuộc địa phận các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong và TP. Đông Hà.

Đơn vị tư vấn đưa ra đề xuất, đối với khu vực đoạn qua TP. Đông Hà, dự kiến sẽ lựa chọn 2 vị trí quy hoạch đất thương mại, dịch vụ để định hướng phát triển quỹ đất phục vụ thu hút đầu tư. Đối với khu vực chưa có quy hoạch chung thuộc các xã Triệu Độ, Triệu Thuận, Triệu Đại, Triệu Phước, Triệu Trạch, Bồ Bản và Triệu An (huyện Triệu Phong), đơn vị tư vấn đề xuất tổ chức lập quy hoạch chung để có cơ sở quản lý đất đai và định hướng phát triển sau khi tuyến đường hoàn thành; đồng thời đề nghị định hướng các vị trí trong đồ án quy hoạch chung để làm cơ sở quản lý và tổ chức thực hiện các bước quy hoạch tiếp theo tại khu vực đoạn qua các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến nhấn mạnh, tuyến đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây mở ra không chỉ phát huy các tiềm năng lợi thế khu vực phía Đông tỉnh Quảng Trị mà còn có thể tạo nguồn quỹ đất cho việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Do vậy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tiếp tục phối hợp rà soát, nghiên cứu các quy định của pháp luật về quy hoạch để bổ sung và hoàn thiện phương án khai thác quỹ đất dọc hai bên tuyến đường hiệu quả, đảm bảo hành lang an toàn giao thông, tránh lãng phí đất.

Trong đó, cần nghiên cứu lập quy hoạch theo hướng quy hoạch mở, ngoài quy hoạch các khu dân cư cần chú ý quy hoạch các khu chức năng, khu dịch vụ, du lịch... đảm bảo khai thác hiệu quả hiện trạng quỹ đất dọc hai bên tuyến đường, phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Tác giả: Báo Đầu Tu