Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tiếp xã giao Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng

Thứ tư - 09/11/2022 23:06
Ngày 08/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tiếp xã giao Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tặng hoa chúc mừng Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori thông tin, Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng đã được nâng cấp thành Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng. Đối với Chính phủ Nhật Bản, thông thường sẽ mất 5 - 6 năm để một văn phòng lãnh sự được nâng cấp thành tổng lãnh sự quán.

Do đó, việc nâng cấp thành Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng chỉ diễn ra trong vòng 2 năm là chưa từng có trong tiền lệ càng khẳng định bước tiến trong hợp tác phát triển giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Theo Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori, mối quan hệ giữa Nhật Bản với Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng thời gian qua không ngừng được tăng cường trên các lĩnh vực. Trong đó, trên lĩnh vực kinh tế, Việt Nam hiện đang là thị trường mà các nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm, trong đó có khu vực miền Trung Việt Nam.

Đối với tỉnh Quảng Trị, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng mong muốn tìm hiểu rõ hơn về chính sách thu hút đầu tư, các chương trình, dự án mà Chính phủ Nhật Bản đang triển khai trên địa bàn tỉnh, cũng như các hoạt động văn hóa nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chúc mừng ông Yakabe Yoshinori đảm nhận cương vị Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, đồng thời thông tin khái quát về tình hình KT-XH và chiến lược phát triển của tỉnh trong thời gian tới, các dự án sử dụng nguồn vốn ODA, vay ưu đãi do Nhật Bản tài trợ.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, các dự án do Nhật Bản hỗ trợ tuy có quy mô nhỏ, thời gian thực hiện ngắn nhưng lại đa dạng về lĩnh vực nên hết sức thiết thực đối với tỉnh Quảng Trị; có tác động tích cực trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, nâng cao chất lượng giáo dục, cải thiện đời sống người dân tiến tới thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Ngoài ra, Nhật Bản còn hỗ trợ Quảng Trị thông qua viện trợ nhân đạo và thực hiện các dự án phi chính phủ. Nhiều tình nguyện viên Nhật Bản đến Quảng Trị giúp đỡ trên lĩnh vực y tế, giáo dục và thực hiện nhiều hoạt động từ thiện có ý nghĩa.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, có dự án đầu tư Khu công nghiệp Quảng Trị (VSIP) có sự tham gia của liên doanh 3 nhà đầu tư, bao gồm: Công ty Liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, Công ty Cổ phần đô thị Amata Biên Hòa và Sumitomo Corporation - nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, Tổng Lãnh sự quan tâm, hỗ trợ, giới thiệu thông tin tỉnh Quảng Trị đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản và tăng cường liên kết, hỗ trợ phát triển, hợp tác giữa tỉnh với các đối tác Nhật Bản trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, viện trợ phi chính phủ nước ngoài, thiết lập quan hệ cấp địa phương. Đồng thời đề nghị quan tâm, hỗ trợ sinh viên Quảng Trị tiếp cận với các chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản.

Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất Tổng Lãnh sự quan tâm có ý kiến với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản, phối hợp với tỉnh Quảng Trị triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023 tại tỉnh Quảng Trị.

Tác giả: Hà Trang