Quảng Trị: Xây dựng Thành phố Đông Hà lên đô thị loại 1 vào năm 2045

Thứ năm - 29/06/2023 22:45
Ngày 29/6, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đông Hà đến năm 2045.
TP. Đông Hà được quy hoạch lên đô thị loại 2 vào năm 2030 và thành đô thị loại 1 vào 2045.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đông Hà đến năm 2045 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1234/QĐ - UBND, ngày 15/6/2023.

Trong đó, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ ranh giới hành chính của TP. Đông Hà với diện tích khoảng 7.308,5 ha. Phạm vi ranh giới cụ thể như: Phía Bắc giáp huyện Gio Linh, Cam Lộ; phía Nam giáp huyện Triệu Phong; phía Đông giáp huyện Gio Linh, Triệu Phong; phía Tây giáp huyện Cam Lộ.

Phạm vi nghiên cứu hướng phát triển không gian đô thị đảm bảo tính kết nối với các huyện Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, đáp ứng nhu cầu phát triển của TP. Đông Hà trong tương lai.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Đông Hà đến năm 2045 với tính chất là đô thị tỉnh lỵ; trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, dịch vụ, thương mại, tài chính, du lịch, công nghiệp của tỉnh và có vị thế cấp vùng Bắc Trung Bộ; một trong những đô thị động lực trên trục hành lang kinh tế Đông – Tây.

Quy hoạch xác định mục tiêu đến năm 2030, Thành phố Đông Hà trở thành đô thị loại 2; xây dựng đô thị xanh, thân thiện, năng động, hiệu quả với hệ thống hạ tầng đô thị, đồng bộ theo hướng phát triển bền vững, thông minh, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đến năm 2045, xây dựng thành phố Đông Hà cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại 1; trở thành đô thị xanh, thông minh, phát triển bền vững; là đô thị động lực trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, một trong những trung tâm kinh tế của vùng Bắc Trung bộ.

Thành phố Đông Hà sẽ được phát triển theo mô hình, cấu trúc không gian đô thị gồm một trung trung tâm hiện hữu; ba tuyến; bốn điểm đột phá.

Trong đó, ba tuyến gồm tuyến trung tâm là tuyến cảnh quan đô thị sông Hiếu gắn với thương mại – dịch vụ - du lịch; tuyến phía Bắc là tuyến hành lang thương mại – dịch vụ, y tế, thể dục thể thao; tuyến phía Nam là tuyến hành lang công nghiệp công nghệ cao thân thiện môi trường, kho tàng.

Bốn điểm đột phá của Thành phố Đông Hà gồm: Khu thương mại dịch vụ, trung tâm động lực phía Bắc; khu đô thị sinh thái phía Nam; khu đô thị thương mại – dịch vụ phía Đông; khu sinh thái hồ Khe Mây và Trung Chỉ.

Dự kiến, thành phố Đông Hà sẽ có 6 phân khu. Trong đó, phân khu 1 có diện tích 1.324ha; phân khu 2 diện tích 1.760ha; phân khu 3 diện tích 338ha; phân khu 4 diện tích 780ha; phân khu 5 diện tích 1.152ha; phân khu 6 diện tích 1.955ha.

Nguồn: https://baodautu.vn/