UBND tỉnh tiếp đoàn công tác của Viện Mekong

Thứ sáu - 10/11/2017 12:32
(Web Quảng Trị) Ngày 24/10/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Viện Mekong do ông Watcharas Leelawath, Giám đốc Viện Mekong làm Trưởng đoàn.
Tại buổi tiếp
Tại buổi tiếp
Dự án “Nâng cao năng lực hướng tới phát triển toàn diện và bình đẳng tiểu vùng Mekong”  giai đoạn thí điểm tại Quảng Trị; các hoạt động can thiệp của Dự án đã góp phần phát triển ngành cà phê tại tỉnh thông qua việc giới thiệu và áp dụng các hoạt động can thiệp và sáng kiến, bao gồm hai mô hình liên kết: Mô hình “liên kết 4 bên” (tạo điều kiện cho người nông dân trồng cà phê tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để mua phân bón chất lượng với giá rẻ) và Mô hình “Liên kết trực tiếp nông dân – doanh nghiệp” (kết nối trực tiếp giữa các nhóm nông dân sản xuất cà phê chất lượng với các doanh nghiệp/đơn vị thu mua lớn).  

Sau khi đến thăm bà con nông dân thu hoạch cà phê ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa; Ông Watcharas Leelawath bày tỏ vui mừng trước những kết quả và tiến độ của dự án, nhất là những lợi ích trực tiếp của người nông dân khi liên kết nhóm, chất lượng cà phê được cải thiện rõ rệt, giá bán ra tốt hơn. Đồng thời cho biết: mục đích của chuyến công tác lần này là muốn thăm Dự án của Viện tại Quảng Trị cũng như quảng bá hình ảnh của dự án, của tỉnh Quảng Trị đến với mọi người. Vì vậy, hy vọng trong tương lai, cùng với nhà tài trợ Thụy Sĩ, sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Trị, hai mô hình này sẽ được nhân rộng hơn. 

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cho biết: diện tích cà phê của tỉnh không nhiều nhưng chất lượng cao; tuy nhiên thời gian qua, chất lượng cà phê có lúc có nơi bị giảm sút do hiện tượng tranh mua tranh bán, giá bán cà phê thấp, kéo theo việc vay vốn của các hộ gia đình để đầu tư lại vườn cà phê trở nên khó khăn hơn. 
UBND tỉnh đánh giá cao tính hiệu quả của Dự án “Nâng cao năng lực hướng tới phát triển toàn diện và bình đẳng tiểu vùng Mekong” triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Dự án có ý nghĩa thiết thực, không chỉ nâng cao chất lượng cà phê mà còn giảm chi phí vận chuyển, sự phối hợp giữa người mua - người bán chặt chẽ hơn, giá bán cà phê cao hơn trước. Tham gia hai mô hình thành công đã giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân trong nhóm và tăng lợi nhuận đối với các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng phân bón và cung cấp dịch vụ cho vay.

Cảm ơn Viện Mekong với nhiều hỗ trợ, đóng góp về kinh phí, con người trong việc thúc đẩy phát triển thương mại qua biên giới, nâng cao chuỗi giá trị cà phê Khe Sanh, góp phần phát triển KT-XH tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính mong muốn mô hình này được phổ biến, nhân rộng để đời sống của người trồng cà phê được ổn định, nâng cao; cũng như mở rộng các hoạt động và sáng kiến dự án ở cấp độ rộng lớn hơn. Thông qua ông Watcharas Leelawath, Giám đốc Viện Mekong, đồng chí Nguyễn Quân Chính gửi lời mời đến nhà tài trợ dự án và Viện Mekong đến thăm và kiểm tra dự án để có những đánh giá khách quan, làm tiền đề triển khai giai đoạn 2 hiệu quả hơn. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Quân Chính cam kết sẽ đồng hành cùng với Viện Mekong thực hiện thành công dự án này. 
 
 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây