UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn Hiroshima (Nhật Bản)

Thứ sáu - 10/11/2017 12:24
(Web Quảng Trị) Ngày 11/10/2017, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) do ông Ihara Osamu, Phó Chủ tịch Hội Hòa bình và hữu nghị Hiroshima làm trưởng đoàn đến thăm Quảng Trị. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị của tỉnh.
UBND tỉnh tiếp đoàn Hiroshima - Nhật Bản
UBND tỉnh tiếp đoàn Hiroshima - Nhật Bản

Đối với Quảng Trị, tính từ năm 1996 đến nay, Nhật Bản đã hỗ trợ cho Quảng Trị thực hiện 30 dự án với vốn viện trợ khoảng 23 triệu USD, chiếm 10% tổng vốn ODA tài trợ cho Quảng Trị; nhiều tình nguyện viên đến Quảng Trị giúp đỡ trên lĩnh vực y tế, giáo dục và nhiều hoạt động từ thiện có ý nghĩa như trao học bổng, cung cấp trang thiết bị y tế, hỗ trợ người nghèo...

Bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị dành cho đoàn, ông Ihara Osamu cho biết, đây là lần thứ 10 đoàn đến thăm Quảng Trị. Khẳng định 3 sứ mệnh chính của Hội hòa bình và hữu nghị Hiroshima, Ông Ihara Osamu, đã trao đổi một số thông tin liên quan đến các hoạt động hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ giữa Hôi Hòa bình và Hữu nghị Hirosima – Việt Nam và  Quảng Trị cũng như 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Vui mừng đón tiếp đoàn công tác của tỉnh Hiroshima, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Quảng Trị và Hiroshima đều phải hứng chịu nhiều tổn thương và hậu quả nặng nề của chiến tranh. Khi hòa bình lập lại, chính quyền và nhân dân hai tỉnh đều nỗ lực hết sức khắc phục hậu quả chiến tranh để tái thiết và xây dựng quê hương. Từ sự đồng cảm đó, hai tỉnh đã cùng trao đổi, bày tỏ nguyện vọng xúc tiến, thúc đẩy thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, đồng chí Nguyễn Đức Chính mong muốn Hội hòa bình và hữu nghị Hiroshima sẽ tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Quảng Trị - Hiroshima, thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai địa phương vì hòa bình, phát triển. Với sự nỗ lực của hai bên, trong năm 2018, sẽ có cuộc hội đàm giữa lãnh đạo cấp cao hai tỉnh để trao đổi từng nội dung, lĩnh vực cụ thể. Đồng thời, xem xét vận động hỗ trợ cho các em tốt nghiệp Trung học có thành tích học tập tốt được tiếp tục sang học tập tại Hiroshima; hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin; xây dựng trường học cho các bậc mầm non và tiểu học tại các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn; hỗ trợ một số thiết bị y tế cần thiết cho các xã miền núi đặc biệt khó khăn...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ủng hộ dự kiến hoạt động của Hội năm 2018 tại Việt Nam và Quảng Trị và cho biết thêm: tỉnh Quảng Trị dự kiến sẽ trao đổi với tỉnh Hiroshima chọn 1 ngày trong năm 2018 làm ngày Hòa bình; dự kiến là ngày 27/1 – vì đây là ngày Hiệp định Paris được ký kết, 2018 cũng là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Trên cơ sở đó, hai bên sẽ có nhiều hoạt động phối hợp thực hiện.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm trường THCS Thành Cổ và dự Lễ trao học bổng tại Trường Dân tộc nội trú tỉnh. 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây