Khánh thành dự án thành phần đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Thứ tư - 04/01/2023 23:06
Ngày 31/12/2022, tại nút giao Cầu Tuần, xã Hương Thọ, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lễ khánh thành, đưa vào khai thác sử dụng dự án thành phần đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn I, 2017 - 2020.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn dài 98,3km đi qua 2 tỉnh Quảng Trị (37,7 km), Thừa Thiên Huế (61 km), có tổng mức đầu tư 7.669 tỷ đồng, khởi công xây dựng từ tháng 9/2019. Dự án có điểm đầu tại Quốc lộ 9 thuộc địa phận xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; điểm cuối kết nối dự án La Sơn - Túy Loan thuộc địa phận xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Giai đoạn đầu khai thác, tuyến đường có 2 làn xe với mặt cắt ngang rộng 12m, bề rộng nền 23m, các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe. Giai đoạn hoàn chỉnh, tuyến sẽ có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 23 m.

Toàn tuyến có 33 cầu trên cao tốc, 16 cầu vượt ngang, 5 nút giao liên thông (nút giao QL9, QL15D, TL9B và TL11B, QL49 và QL1 tránh thành phố Huế, TL14B.

Cao tốc Cam Lộ-La Sơn được khánh thành, đưa vào sử dụng kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan (Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng) dài 77,5 km đã khai thác, tạo thành tuyến cao tốc dài hơn 175 km và gắn kết với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cũng như đoạn tuyến dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ (chuẩn bị khởi công), tạo trục động lực xuyên miền Trung, giúp người dân trong khu vực lưu thông thuận lợi hơn, giảm áp lực cho Quốc lộ 1A, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và liên vùng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên ngay từ đầu, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo quyết liệt. UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng riêng cho Dự án.

Trong quá trình thực hiện, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo quyết liệt; các sở, ngành, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng của tỉnh đã tăng cường nhân sự cho các địa phương; Cấp ủy, chính quyền các địa phương nơi dự án đi qua đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để bám sát địa bàn, tích cực thực hiện công tác tuyên truyền vận động người dân để thông tin một cách công khai minh bạch về cơ chế bồi thường; nắm bắt, giải thích, giải quyết ngay những tâm tư, nguyện vọng của người bị thu hồi đất; tăng cường tiếp xúc, đối thoại kịp thời đối với người dân nên đã đạt kết quả rất tốt, tạo sự ủng hộ, đồng thuận cao và chấp hành nghiêm túc của các hộ gia đình. Đáng ghi nhận hơn nữa, có nhiều hộ dân đã nêu cao tinh thần gương mẫu, dù chưa nhận tiền bồi thường nhưng sẵn sàng cho tháo dỡ vật kiến trúc, cây cối để bàn giao mặt bằng, đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa tích cực trong cộng đồng dân cư. Nhờ vậy, chỉ sau hơn 14 tháng từ khi bắt đầu triển khai (tháng 04/2019) và đến tháng 06/2020, tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư với chiều dài hơn 37km/37km (đạt 100% khối lượng tuyến chính); trở thành địa phương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng của dự án sớm nhất của cả nước. Một điều đáng nói nữa là, tổng kinh phí giải phóng mặt bằng cho toàn bộ đoạn tuyến đi qua địa bàn tỉnh đã giảm gần 10 tỷ so với số vốn đã được phê duyệt; công tác di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng được địa phương hoàn thành bàn giao cho chủ đầu tư đảm bảo tiến độ yêu cầu dự án. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan của Bộ phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương, tập trung thi công hoàn thành đưa vào sử dụng đảm bảo an toàn và hiệu quả khi đưa tuyến chính vào khai thác sử dụng…

Tác giả: Phạm Mỹ Hạnh