Quảng Trị nêu 9 cam kết với các nhà đầu tư

Thứ tư - 05/07/2017 03:31
Chiều ngày 17/4 tại TP. Đông Hà đã diễn ra hội nghị “Xúc tiến Đầu tư và Quảng bá Du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016” do UBND tỉnh Quảng Trị và Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp tổ chức.
Quảng Trị nêu 9 cam kết với các nhà đầu tư
Hội nghị vinh dự đón chào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các Bộ, ngành, Ngân hàng BIDV, tỉnh Quảng Trị và hơn 450 đại biểu đến từ các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, các tập đoàn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cơ quan Ngoại giao các nước... tham dự.
Hội nghị tập trung vào các chủ đề chính: Thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp gắn với phát triển hành lang kinh tế Đông Tây; giải pháp tăng cường thu hút vốn đầu tư vào tỉnh Quảng Trị; phát triển du lịch, trong đó du lịch tâm linh gắn với các di tích lịch sử cách mạng, du lịch biển đảo; liên kết du lịch Quảng Trị với các tỉnh miền Trung và các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC).

 

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị - nhấn mạnh: “Hội nghị được tổ chức với mong muốn và kỳ vọng tạo diễn đàn cho các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế trao đổi, đối thoại, nhận diện về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư vào Quảng Trị - một vùng đất hiền lành, giản dị nhưng rất đỗi tự hào, được lịch sử chọn 3 lần làm thủ phủ; nơi có vị trí địa lý chính trị - kinh tế, có đường 9 một thời hoa lửa, nơi điểm đầu của EWEC; nằm trên các trục giao thông quan trọng của quốc gia. Quảng Trị rất cần sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân và các nhà đầu tư. Đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp tạo môi trường thuận lợi cho thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá du lịch”.

Cụ thể hơn, ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cho biết, trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh và nỗ lực của các cấp, các ngành, môi trường đầu tư kinh doanh và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ở Quảng Trị đã có những chuyển biến tích cực. Hiện nay, tỉnh xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thuận lợi, thông thoáng, minh bạch và thân thiện cho nhà đầu tư, nhằm thu hút mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn 2011 - 2015, Quảng Trị đã thu hút được 262 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 50.300 tỷ đồng, trong đó, có 14 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng; 248 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 49.330 tỷ đồng. Hằng năm, các dự án đầu tư trong và ngoài nước đã tạo việc làm mới cho khoảng 2.000 lao động.

Đặc biệt, trong bốn tháng đầu năm 2016, đã có 15 dự án đầu tư, với tổng vốn hơn 10.000 tỷ đồng được cấp chủ trương đầu tư, trong đó có những dự án hơn 1.000 tỷ đồng... Ông khẳng định "DN phát triển thì Quảng Trị sẽ phát triển" vì vậy UBND tỉnh Quảng Trị nêu 9 cam kết đối với nhà đầu tư về cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bố trí quỹ đất sạch, cung ứng nhân lực, tiếp nhận lao động nước ngoài, sẵn sàng gặp các nhà đầu tư không kể ngày nghỉ, ngày lễ... “Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cam kết, bằng những đột phá trong tư duy, hành động, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ một cách hiệu quả nhất, tích cực nhất".

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Quảng Trị có 4 thế mạnh mà nhiều địa phương khác trong khu vực không có được. Đó là giao thông thuận lợi, có cảng nước sâu Mỹ Thủy - nằm trên trục Hành lang kinh tế Đông Tây - nhiều di sản, di tích lịch sử - con người Quảng Trị có truyền thống kiên cường, bất khuất, sáng tạo... Để phát triển, Thủ tướng đã nhấn mạnh đến những giải pháp cụ thể. Đó là, phải chú trọng liên kết vùng, trong đó phải chủ động phát triển hành lang kinh tế Đông Tây - tạo môi trường đầu tư thông thoáng, tốt nhất cho các nhà đầu tư, DN - có nguồn nhân lực tốt - đặc biệt, bên cạnh sự quan tâm, giúp đỡ của trung ương, của các tổ chức, các doanh nghiệp, Quảng Trị cần có tinh thần tự vươn lên, chủ động sáng tạo để phát triển. Vì "mục đích cuối cùng là phải mưu cầu lợi ích cho nhân dân, không thể để tỉnh Quảng Trị, người dân Quảng Trị đói nghèo mãi", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe tham luận của các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá về tiềm năng, lợi thế và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư vào Quảng Trị. Kết thúc hội nghị, tỉnh Quảng Trị đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án, với tổng giá trị đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Với vai trò là đơn vị tài trợ, đầu mối thu xếp vốn cho các dự án đầu tư, BIDV đã ký ba hợp đồng tín dụng và hai thỏa thuận nguyên tắc tài trợ dự án với các nhà đầu tư.
Hội nghị cũng đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận đầu tư và ký kết biên bản ghi nhớ về tài trợ chương trình nghiên cứu khoa học xây dựng đề án “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội Quảng Trị đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050”.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây