Bài phát biểu của Ông Koichi Aiboshi, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

“Nhật Bản và Hành lang Kinh tế Đông Tây”

Đông Hà, ngày 26/6/2010

Kính thưa quý vị đại biểu 

Hôm nay, tôi rất vui mừng được mời đến tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Hành lang Kinh tế Đông Tây 2010. Nhân dịp này, tôi xin cảm ơn UBND tỉnh Quảng Trị và Báo Thế giới và Việt Nam đồng tổ chức Diễn đàn này. 

Quan hệ giữa các nước tiểu vùng sông Mê kông và Nhật Bản đang ngày càng thắt chặt. Tôi xin lấy Việt Nam làm ví dụ. Nhật Bản và Việt Nam đã cùng nhau hợp tác chặt chẽ nhằm tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia. Về thương mại, “Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản -Việt Nam” (viết tắt là JVEPA) bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10 năm ngoái. Tổng giá trị thương mại giữa hai nước đang dần gia tăng. Về đầu tư, “Sáng kiến chung Nhật Bản - Việt Nam” nhằm cải thiện môi trường đầu tư bắt đầu từ năm 2003 đã có hiệu quả và góp phần gia tăng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam. Về hợp tác kinh tế, trong nhiều năm, Nhật Bản là quốc gia viện trợ song phương hàng đầu đối với Việt Nam. Cụ thể là tổng giá trị viện trợ yên Nhật vào Việt Nam trong năm tài chính 2009 đạt kỷ lục cao, lên đến 145,6 tỷ yên (xấp xỉ 1,5 tỷ USD). 

Nói chung, Nhật Bản luôn chú trọng mối quan hệ với ASEAN. Chúng tôi đánh giá cao sự lãnh đạo của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm nay. ASEAN hiện đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển và đẩy mạnh hội nhập kinh tế vùng tiến đến thành lập cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Tôi nghĩ việc tăng cường mối liên kết trong ASEAN là chìa khóa để giải quyết các vấn đề này. Theo đó, Hành lang Kinh tế Đông Tây là một dự án tượng trưng nhằm tăng cường mối liên kết và có vai trò quan trọng đối với quá trình hội nhập kinh tế vùng nhằm giảm bớt khoảng cách phát triển. Nhật Bản đã và đang tích cực hỗ trợ thành lập Hành lang Kinh tế Đông Tây như xây dựng Cầu Hữu nghị Lào -Thái 2 bắc qua sông Mê kông nối tỉnh Mukdahan/Thái Lan với tỉnh Savannakhet/Lào, xây dựng Hầm Hải Vân, và nâng cấp Cảng biển Đà Nẵng... Chúng ta cần nâng cao hơn nữa vai trò của Hành lang Kinh tế Đông Tây nhằm tăng cường liên kết. Như vậy, Diễn đàn hôm nay được tổ chức tại thành phố Đông Hà, điểm chiến lược của Hành lang Kinh tế Đông - Tây, là kịp thời và quan trọng.   

Nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa các quốc gia trong tiểu vùng sông Mê kông và Nhật Bản, Nhật Bản đã tổ chức Hội nghị cấp cao Mê kông–Nhật Bản lần thứ nhất tại thành phố Tokyo vào tháng 11 năm ngoái. Tại Hội nghị, lãnh đạo các nước tiểu vùng sông Mê kông và Nhật Bản đã gặp gỡ và thảo luận các vấn đề phát triển khác nhau trong vùng Mê kông nhằm thiết lập mối quan hệ mới vì sự thịnh vượng chung trong tương lai. Kết quả của các cuộc thảo luận là sự ra đời của “Tuyên bố chung Tokyo” và “Chương trình Hành động Mê kông - Nhật Bản 63 điểm”. Tôi xin giới thiệu một số điểm, mà theo tôi, sẽ góp phần cải thiện môi trường thương mại trên Hành lang Kinh tế Đông Tây. Thứ nhất là “Phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng cứng và mềm”. Cụ thể hơn, Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm hoàn thiện những phần còn lại của Hành lang Kinh tế Đông Tây. Đồng thời, Nhật Bản sẽ triển khai các dự án nâng cao hiệu quả dịch vụ tiếp vận và phân phối của Hành lang Kinh tế Đông Tây, ví dụ, sẽ cung cấp các thiết bị chụp bằng tia x và các thiết bị khác, tập huấn cho cán bộ hải quan. Thứ hai là “Tăng cường hợp tác Nhà nước - Tư nhân”. Nhật Bản sẽ khởi xướng một diễn đàn mới để tăng cường hợp tác Nhà nước - Tư nhân trong vùng Mê kông nhằm thảo luận các vấn đề quan tâm chung giữa khối nhà nước và tư nhân. Thứ ba là “Hỗ trợ phát triển các quy định và hệ thống kinh tế liên vùng”. Nhật Bản sẽ đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực nhằm cải thiện hệ thống tài sản trí tuệ cũng như hỗ trợ  cơ sở hạ tầng pháp lý kinh tế thông qua tổ chức các hội nghị chuyên đề, tiếp nhận đào tạo cán bộ và đặc phái các chuyên gia. Nhằm thực hiện “Chương trình hành động” này, Nhật Bản cam kết tổng giá trị viện trợ ODA hơn 500 tỷ yên (tương đương 5,5 tỷ USD) tại vùng này trong 3 năm tới. Tôi tin chắc rằng “Tuyên bố chung Tokyo” và “Chương trình Hành động” sẽ góp phần cải thiện môi trường thương mại trên Hành lang Kinh tế Đông Tây.  

Dưới sự lãnh đạo của Tân Thủ tướng Kan, cam kết của Nhật Bản đối với vùng Mê kông vẫn không đổi. Hỗ trợ vùng Mê kông là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với ODA Nhật Bản. Năm nay, chúng ta sẽ tổ chức hai Hội nghị Mê kông - Nhật Bản tại Hà Nội. Một là Hội nghị Bộ trưởng Mê kông - Nhật Bản tổ chức vào tháng tới và hai là Hội nghị cấp cao Mê kông - Nhật Bản tổ chức vào tháng 10.  Để tổ chức thành công các Hội nghị này, các nước vùng Mê kông và Nhật Bản đã hợp tác chặt chẽ trong các bước tiếp theo của “Tuyên bố chung Tokyo” và “Chương trình Hành động”.

Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại cần phải giải quyết như chúng ta vừa thảo luận hôm nay, ví dụ như thủ tục hải quan còn gây mất thời gian, vận chuyển hàng hoá thiếu hệ thống… Nhưng Hành lang Kinh tế Đông Tây sẽ là một mỗ hình mẫu trong việc kết nối khu vực. Và Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực của các bạn để thực hiện điều này.

Xin trân trọng cảm ơn.

  Ý kiến bạn đọc

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây