Phát biểu Của Tiến sĩ Suphăn Kẹomixay, Phó Tỉnh trưởng Tỉnh Savannakhet, CHDCND Lào

“Tác động của hành lang kinh tế Đông - Tây đối với tỉnh Savannakhet” tại Diễn đàn Hợp tác Hành lang Kinh tế Đông - Tây”
Hôm nay, tôi rất vinh dự được đại diện cho tỉnh Savannakhet, nước CHDCND Lào phát biểu về chủ đề: “Tác động của hành lang kinh tế Đông - Tây đối với tỉnh Savannakhet” trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Hành lang Kinh tế Đông - Tây, được tổ chức tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị - mảnh đất xinh đẹp này và xin được trân trọng cảm ơn Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Quảng Trị đã đón tiếp nồng hậu đoàn đại biểu của chúng tôi.
Tôi nhận thấy rằng Diễn đàn Hợp tác Hành lang Kinh tế Đông - Tây lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc phát triển hợp tác văn hóa, kinh tế của các địa phương dọc theo tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây như trong lời phát biểu khai mạc diễn đàn sáng hôm nay của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.
Các đồng chí đại biểu kính mến!
Diễn đàn lần này thảo luận nhiều vấn đề quan trọng cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh dọc hành lang kinh tế Đông - Tây nói chung và tỉnh Savannakhet của chúng tôi nói riêng. Tỉnh Savannakhet là điểm giữa của hành lang kinh tế Đông - Tây, nối liền đường Quốc lộ 9 (Việt Nam) và cầu Hữu nghị II Savannakhet - Mukdahan (Lào - Thái Lan) thành mắt xích quan trọng của hành lang kinh tế, do đó tỉnh Savannakhet đã chịu nhiều ảnh hưởng từ việc thực hiện hàng lang kinh tế EWEC như sau:
+ Tác động tích cực
Tỉnh Savannakhet là một tỉnh lớn của Lào, nằm giữa tuyến hành lang kinh tế Đông -Tây, có diện tích khoảng 21.774 km2, dân số: 872.159 người (Số liệu năm 2009). Có chung đường biên giới với 2 tỉnh của nước CHXHCN Việt Nam là: tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình, và với 4 tỉnh của Thái Lan là: Mukdahan, Nakhonphanom, Amnat Charoen và tỉnh Ubon Ratchathani. Tỉnh Savannakhet có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như: có diện tích rộng lớn, thuận lợi cho phát triển trồng trọt chăn nuôi, có nhiều sông ngòi, có rừng và nhiều sinh vật  nguyên sinh vùng rừng nhiệt đới, có nhiều mỏ quặng như: vàng, đồng đỏ, đá quý, khí đốt thiên nhiên,... Dựa vào các thế mạnh trên và khi hậu ưu đãi nên tỉnh có nhiều lợi thế cho việc đầu tư phát triển, tỉnh đã chỉ đạo sử dụng một cách thận trọng để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và phối hợp các dự án quốc tế đầu tư khai thác hợp lý. Trong 5 năm qua, nền kinh tế của tỉnh Savannakhet có những bước phát triển toàn diện với tốc độ tăng bình quân 10%/năm trong đó lĩnh vực nông lâm nghiệp chiếm 7%, công nghiệp 18% và dịch vụ 16%, GDP bình quân đầu người 897USD/người/năm, tăng từ 25-30%/năm, việc sản xuất hàng hóa xuất khẩu cũng tăng lên như: gạo, đường, thuốc lá, thú lớn, gỗ quý, vàng, đồng đỏ, đá quý, đá xây dựng,... Hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước cũng được cũng cố và tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi để thương mại, đầu tư và du lịch. Góp phần làm cho nền kinh tế của tỉnh Savannakhet phát triển vững mạnh hơn trước.
+ Những khó khăn, vướng mắc
Tuy có nhiều thế mạnh và lợi ích mang lại từ hành lang kinh tế Đông - Tây nhưng về kết cấu hạ tầng cơ sở, kinh tế và nguồn nhân lực chưa được đầu tư,  phát triển như các nước láng giềng.
- Chúng tôi thiếu cơ sở hạ tầng cơ bản như: những dự án làm đường nối liền với đường 9, điểm dừng chân của khách du lịch, chưa phát triển được các khu du lịch.
- Năng lực quản lý hành chính của cán bộ chưa cao.
- Khả năng cạnh tranh, kinh nghiệm kinh doanh còn non trẻ.
- Trình độ văn hóa của dân chúng còn thấp, thiếu trường học và những cơ sở giáo dục chất lượng cao.
- Thiếu cán bộ được đào tạo, tập huấn từ các dự án, thiếu máy vi tính hiện đại và sử dụng thông tin qua mạng internet còn hạn chế.
- Một số hạn chế khác như: tài nguyên rừng, môi trường bị hủy hoại, vấn đề mại dâm, buôn người, bệnh HIV/AIDS và tai nạn giao thông tăng lên.
+ Phương hướng khắc phục trong thời gian tới
- Tăng cường xây dựng năng lực quản lý hành chính vững mạnh toàn diện, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học văn phòng.
- Phát triển cơ sở hạ tầng của tỉnh để kết nối với Đường 9 và các con đường huyết mạch để phát triển kinh tế.
- Nâng cao trình độ, đầu tư trang thiết bị, xây dựng các điểm dừng chân trên Quốc lộ số 9.
- Củng cố và phát triển du lịch, dịch vụ trong tỉnh, nâng cấp khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, cơ sở giải trí, dịch vụ đưa đón phục khách du lịch và phát triển các công ty đầu tư cho dịch vụ du lịch.
- Nâng cấp và phát triển thị xã Kaysone Phomvihane và các đô thị khác của tỉnh dọc theo đường số 9 thành những đô thị văn minh, sạch đẹp và có bản sắc, đặc trưng riêng.
- Đầu tư xây dựng nguồn nhân lực đạt chuẩn trình độ giáo dục phổ thông, đại học và xây dựng các trường dạy nghề.
- Bổ sung, sửa đổi hệ thống pháp luật để thu hút đầu tư dịch vụ từ các nước.
- Kiện toàn các cơ quan hành chính nhà nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc quá cảnh hàng hóa, phương tiện và các vấn đề khác như: thuế quan, xữ lý vi phạm…
- Tăng cường trình độ đội ngũ doanh nhân trong tỉnh để có khả năng cạnh tranh phát triển kinh doanh.
Kính thưa các đồng chí đại biểu quý mến!
Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng chúng tôi nhận thấy có nhiều vấn đề chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận theo tinh thần xây dựng, hợp tác một cách chân thành như: việc kiểm tra ở cửa khẩu còn chậm trễ mất thời gian, việc bổ sung giấy tờ cá nhân và hàng hóa qua biên giới còn nhiều thủ tục rườm rà, thiếu kỷ thuật viên sử dụng máy vi tính hiện đại trong việc kiểm tra và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại - vận chuyển, việc trao đổi buôn bán một số hàng  hóa còn có hạn ngạch (quota), việc phối hợp và hợp tác của các cán bộ ở cửa khẩu của các bên liên quan còn chưa được tốt, các trang thiết bị chưa được đầu tư, nâng cấp đủ khả năng để đáp ứng được nhu cầu phát triển, chi phí vận chuyển còn cao, …điều đó làm hạn chế khối lượng hàng hóa vận chuyển trên tuyến hành lang và không thu hút được các nhà đầu tư từ nước ngoài.
Tôi tin rằng sau Diễn đàn Hợp tác Hành lang Kinh tế Đông - Tây tại Quảng Trị lần này, những vấn đề vướng mắc trên sẽ được thảo luận tìm ra hướng  khắc phục được tốt hơn trước.
Cuối cùng, tôi xin gửi đến Ban tổ chức Diễn đàn và quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, gặt hái được nhiều thành quả trong công việc.
Chúc các đồng chí Trưởng đoàn, đại diện các tổ chức quốc tế và các Tỉnh trưởng các tỉnh của các nước nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong công việc.
Chúc cho Diễn đàn diễn ra trong bầu không khí hợp tác và thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng cảm ơn./.

  Ý kiến bạn đọc

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây