Đưa vào sử dụng công trình nâng cấp, cải tạo Nhà máy nước sạch Tân Lương

Thứ hai - 26/06/2023 04:49
Ngày 23/6/2023, Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng công trình nâng cấp, cải tạo Nhà máy nước sạch Tân Lương. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham dự lễ.

Trong những năm gần đây, thành phố Đông Hà đã có những bước phát triển khá nhanh về kinh tế xã hội, nhất là về cơ sở hạ tầng, từng bước hình thành đô thị loại 2. Theo Quy hoạch Xây dựng tỉnh Quảng Trị đến 2025, dự báo nhu cầu nước sạch phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất của thành phố Đông Hà khoảng 45.000 m3/ngày.

Trong khi đó nguồn cấp nước cho Thành phố Đông Hà từ Nhà máy nước Tân Lương được xây dựng từ năm 1977 với công suất thiết kế 15.000 m3/ngày. Xuất phát từ thực tế đó, việc đầu tư nâng cấp Nhà máy nước tân Lương từ 15.000m3/ngày đêm lên 28.500m3/ngày đêm là cần thiết và hết sức cấp bách nhằm đảm bảo cấp nước an toàn phục vụ nhân dân, cũng như đáp ứng kịp thời nhu cầu nước sạch cho sự phát triển kinh tế, xã hội thành phố Đông Hà đến năm 2030.

Sau khi UBND tỉnh đồng ý chủ trương thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Nhà máy nước Tân Lương, tháng 8/2022 Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị đã khởi công công trình với tổng vốn đầu tư gần 74 tỷ đồng từ nguồn vốn của đơn vị và vốn vay thương mại. Sau hơn 9 tháng thi công, đến nay công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Dự án được xác định là công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập công ty 14/7 (1977 -2022) và kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng TP. Đông Hà 28/4 (1972 - 2022).

Dự án hoàn thành đã nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước, giải quyết tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt tại TP. Đông Hà và vùng ven đô trong nhiều năm qua, giúp người dân được sử dụng nước sạch chất lượng cao, an toàn, đồng thời hoàn thiện cơ sở hạ tầng, góp phần xây dựng TP. Đông Hà trở thành đô thị loại II trước năm 2025.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến biểu dương và đánh giá cao Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị và các đơn vị thiết kế, giám sát, thi công đã tích cực triển khai thực hiện, sát sao, nỗ lực để hoàn thành dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng trong điều kiện vừa thi công dự án vừa phải sản xuất để đảm bảo cung cấp nước sạch.

Để hoạt động của nhà máy sau khi nâng công suất đảm bảo ổn định, liên tục, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị xây dựng kế hoạch quản lý, điều hành cụ thể; thực hiện tốt công tác bảo trì, bảo quản các thiết bị đúng quy trình; thường xuyên tổ chức lấy mẫu nước để kiểm nghiệm, đảm bảo nguồn nước cung cấp được ổn định về lưu lượng và chất lượng. Đồng thời khảo sát, nghiên cứu để có giải pháp ngăn cách, chống thấm giữa các lưu vực có khả năng gây ô nhiễm với nhà máy để tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước .

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, với những nhiệm vụ mà Nhà nước giao cho Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị (với 51% cổ phần nhà nước chi phối), tập thể lãnh đạo công ty sẽ năng động, sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ vào quản lý, điều hành; linh hoạt trong việc huy động các nguồn lực đầu tư đảm bảo theo quy định pháp luật để nâng cấp, cải tạo, mở rộng phạm vi cấp nước đối với 10 nhà máy nước đang quản lý.

Đồng thời nghiên cứu đầu tư các nhà máy cấp nước mới nhằm hoàn thành các mục tiêu phủ rộng nguồn nước sạch về các vùng ven đô, vùng nông thôn, phục vụ tốt hơn đời sống Nhân dân, góp phần hoàn thành các mục tiêu đề ra tại Đề án cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn năm 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu đã tham gia nghi thức gắn biển công trình và khởi động vận hành nhà máy; tham quan dây chuyền công nghệ xử lý nước; trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà máy.

Dịp này, Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị đã trao tặng 20 triệu đồng cho Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh để hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật, nạn nhân da cam/dioxin và trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Hồng Hà