UBND tỉnh nghe báo cáo về các dự án đề xuất chủ trương đầu tư tại KCN Nam Đông Hà

Thứ ba - 27/03/2018 16:10
(Web Quảng Trị) Ngày 27/3/2018, UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các Sở, ngành liên quan để nghe báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư và diện tích đất nghiên cứu thực hiện các dự án đầu tư tại KCN Nam Đông Hà.
UBND nghe bao cao ve du an dau tu tai KCN Nam Dong Ha
Dự án Nhà máy nung kính cường lực, sản xuất kính an toàn của Công ty CP kính mặt trời PHC với mục tiêu gia công, sản xuất kính cường lực, kính an toàn; có công suất 500.000 m2/năm; diện tích đất dự kiến sử dụng 7.877 m2; tổng vốn đầu tư 27 tỷ đồng; thời gian hoạt động là 50 năm tại KCN Nam Đông Hà; tiến độ thực hiện dự án từ năm 2018.

Hiện nay, có khu đất trống phù hợp với quy mô dự án nhưng chưa phù hợp quy hoạch về ngành nghề (2.500 m2 đất quy hoạch công nghiệp chế biến, chế tạo khác và 5.377 m2 đất quy hoạch sản xuất dệt da may mặc). Ban Quản lý Khu kinh tế đề xuất UBND tỉnh cho Công ty CP kính mặt trời PHC được đầu tư dự án tại vị trí đất này. Sau khi có quyết định chủ trương đầu tư, BQL Khu Kinh tế sẽ lập thủ tục chuyển đổi quy hoạch khu đất 2.500 m2 từ đất quy hoạch công nghiệp chế biến, chế tạo và 5.377 m2 đất quy hoạch sản xuất dệt da may mặc sang sản xuất, gia công kính các loại để thực hiện dự án.

Dự án Nhà máy sản xuất gia công cơ khí dân dụng và quảng cáo VNT của Công ty CP tổ chức sự kiện và nội thất VNT có công suất 12 nhà thép tiền chế và 200 giá kệ và pano quảng cáo/năm, với diện tích đất dự kiến là 3.338 m2 và vốn đầu tư dự kiến 5 tỷ đồng. Mục tiêu đầu tư của dự án phù hợp với tính chất quy hoạch của KCN Nam Đông Hà, tỷ suất vốn đầu tư đảm bảo theo quy định, BQL Khu kinh tế đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương chuyển đổi quy hoạch khu đất từ cây xanh sang sản xuất kim cơ khí.

Dự án Trạm dừng chân đường 9, phường Đông Lương, TP Đông Hà của Công ty TNHH sản xuất – thương mại Hưng Phát có mục tiêu đầu tư xây dựng trạm cung cấp nhiên liệu, siêu thị mi ni và dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe, nhà nghỉ nhanh và nhà hàng; công suất bồn chứa thiết kế gồm hệ thống 03 bồn chứa dầu dung tích từ 150 – 210 m3; diện tích đất dự kiến sử dụng 23.000 m2 (phần mặt tiền khoảng 225m, sâu 94m); vốn đầu tư dự kiến gần 15 tỷ đồng; tiến độ thực hiện dự án 02 năm.

Hiện tại, Khu đất theo đề xuất của Công ty TNHH sản xuất – thương mại Hưng Phát có diện tích là 19.246 m2 và đang là khu đất trống, thuận lợi cho phát triển công nghiệp nên không phù hợp với ngành nghề và mục tiêu đầu tư dự án của Công ty; mặt khác tỷ suất đầu tư chưa đảm bảo và mật độ xây dựng thấp (22,24%). Do đó, BQL Khu Kinh tế đề xuất UBND tỉnh xem xét ưu tiên bố trí dự án sản xuất công nghiệp vào khu đất nêu trên; trường hợp bố trí cho dự án của Công ty ty TNHH sản xuất – thương mại Hưng Phát thì chấp thuận về diện tích đất thực hiện dự án là 19.246 m2 và có ý kiến về chuyển đổi quy hoạch xây dựng, bổ sung quy hoạch mạng lưới xăng dầu vào KCN Nam Đông Hà.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan đã đưa ra nhiều ý kiến về các dự án đề xuất đầu tư tại KCN Nam Đông Hà. Trong đó, các ý kiến đồng tình việc tạo điều kiện cho Dự án Nhà máy nung kính cường lực, sản xuất kinh an toàn của Công ty CP kính mặt trời PHC và Dự án Nhà máy sản xuất gia công cơ khí dân dụng và quảng cáo VNT của Công ty CP tổ chức sự kiện và nội thất VNT được đầu tư thực hiện dự án. Riêng dự án của Công ty TNHH sản xuất – thương mại Hưng Phát đề nghị tách diện tích đất ra khỏi KCN để phù hợp với mục tiêu dự án; hoặc nâng tỷ suất đầu tư lên; hoặc tìm một vị trí khác để thay thế.

Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của các Sở, Ban, ngành và phân tích về hiệu quả kinh tế, quy mô, quy hoạch đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đồng ý về mặt chủ trương cho 02 dự án: Dự án Nhà máy nung kính cường lực, sản xuất kinh an toàn của Công ty CP kính mặt trời PHC và Dự án Nhà máy sản xuất gia công cơ khí dân dụng và quảng cáo VNT của Công ty CP tổ chức sự kiện và nội thất VNT; đồng thời UBND tỉnh cho phép điều chỉnh quy hoạch hợp lý; giao cho Sở Xây dựng và Ban Quản lý Khu kinh tế rà soát lại, hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục liên quan và trình UBND tỉnh phê duyệt.

Đối với dự án đề xuất đầu tư của Công ty TNHH sản xuất – thương mại Hưng Phát, chủ trương của tỉnh là tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh; tuy nhiên, giao Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với các Sở, ngành tiếp tục nghiên cứu, vận dụng phương án phù hợp để dự án đầu tư tại KCN Nam Đông Hà. Đồng thời, làm việc lại với doanh nghiệp về các điều kiện đầu tư như tỷ suất đầu tư, mật độ xây dựng và các danh mục đầu tư của Dự án.